วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ'แนะ 3 ทาง ปลัดทุกกระทรวง เมินร่วมคุยรัฐบาล พรุ่งนี้

'องอาจ'แนะ 3 ทาง ปลัดทุกกระทรวง เมินร่วมคุยรัฐบาล พรุ่งนี้

  • Share:

 “องอาจ” แนะ 3 ทาง ปลัดทุกกระทรวง เมินร่วมคุยรบ.พรุ่งนี้ บี้ นายกฯ หยุด เมษาฯเดือด

วันที่ 16 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า การที่รัฐบาลเชิญปลัดกระทรวงต่างๆ เข้าประชุมวันที่ 17 เม.ย. เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และชี้แจงการชุมนุมกลุ่ม กปปส. และเพื่อให้ปลัดกระทรวง วางบทบาทให้เหมาะสมเป็นเพียงเหตุผลบังหน้าของรัฐบาล เพราะปัจจัยสำคัญที่ต้องเชิญปลัดกระทรวงประชุม เนื่องจากก่อนเทศกาลสงกรานต์ กปปส.นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ไปเยี่ยมกระทรวงต่างๆ ได้รับการต้อนรับอย่างดี เป็นเหตุที่รัฐบาลวิตกกังวลว่า ถ้านายสุเทพ ไปพบมากขึ้นจะเกิดผลกระทบต่อรัฐบาลและรัฐมนตรี การประชุมเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม และเขียนเสือให้วัวกลัว ทำทุกวิถีทางไม่ให้ปลัดกระทรวง ข้าราชการระดับสูงต้อนรับ กปปส. เชื่อว่าปลัดหลายกระทรวง จะยืนอยู่ข้างความถูกต้อง

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวง มีทางเลือกคือ 1.ไม่เข้าร่วมประชุมกับการประชุมที่ไม่ชอบมาพากล และการประชุมที่ไม่ชอบโดย รัฐบาลฉ้อฉล 2.หากจำเป็นต้องเข้าร่วมประชุมก็ไม่ต้องแสดงความคิดเห็นใดๆ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายที่ไม่ชอบธรรม ซึ่งเป็นผลจากการประชุมดังกล่าว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า การที่คนเสื้อแดงจะชุมนุมใหญ่ที่ถนนอักษะ ก่อนวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยว่า การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ พร้อมประกาศจะไม่ใช้ความรุนแรงนั้น เห็นว่าพฤติกรรมในอดีตของคนเสื้อแดง เมื่อปี 2552-2553 หรือ 2-3 ปี ที่ผ่านมา ที่ระรานกิจกรรมพรรคประชาธิปัตย์ จึงทำให้ไม่ไว้วางใจได้ว่า จะปฏิบัติตามที่ประกาศไว้ เพราะกระทำหลายรูปแบบกับฝ่ายตรงข้าม ซึ่งการที่คนเสื้อแดงประกาศ จะระดมคนเสื้อแดงมาให้มากที่สุด ไม่มีใครยืนยันได้ว่า ความรุนแรงที่มารวมตัวในกทม. จะไม่เกิดขึ้น

"เราไม่อยากเห็นเดือน เม.ย. เป็นเม.ย.เดือด จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ดำเนินการไม่ให้คนสองฝ่ายมาเผชิญหน้ากัน ต้องไตร่ตรองดำเนินการทุกวิถีทาง หาทางระงับยับยั้งไม่ให้นำไปสู่ความรุนแรง นายกฯ มีกลไกอำนาจรัฐ จะมีส่วนสำคัญทำให้การชุมนุมไม่นำไปสู่ความรุนแรงได้ และมีส่วนสำคัญไม่ให้เป็น เม.ย.เดือดได้" นายองอาจ กล่าว...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้