วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดนักยิมฯ ไทย 'ณัฐติพงษ์' เจ๋ง คว้าทอง อช.-ลุยยูธ อลป.

"ณัฐติพงษ์ เอียดวงค์" สร้างชื่อให้ประเทศไทย คว้าเหรียญทอง ยิมนาสติกเยาวชนเอเชีย ที่อุซเบกิสถาน พร้อมซิวตั๋วยูธโอลิมปิก เกมส์ เดือน ส.ค.นี้ ที่จีน ถือเป็นคนแรกในรอบ 16 ปีที่ได้แชมป์ระดับเอเชีย นับตั้งแต่ "อมรเทพ แววแสง" ที่พิชิตเหรียญทองจากเอเชียนเกมส์...

 

ตามที่สมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย ส่ง 5 นักยิมนาสติกศิลป์ชาย ประกอบด้วย ณัฐติพงษ์ เอียดวงค์, ทิฆัมพร สุรินทร์ทรทะ, อนาวิน โพธิ์ทอง, วัชรพล พิมพิลา, นัชนันท์ สุวรรณวงค์ โดยมี นายเอกราช จันทร์กรุง เป็นผู้ฝึกสอน เข้าร่วมการแข่งขันยิมนาสติกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 10-14 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่เมืองทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน ซึ่งเป็นรายการคัดเลือกตัวนักยิมนาสติก เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 16—28 ส.ค. 2557 ที่เมืองหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น

 

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ณัฐติพงษ์ เอียดวงค์ นักยิมนาสติกดาวรุ่งไทย โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม คว้าเหรียญทองในประเภทโต๊ะกระโดด ทำคะแนนมาเป็นอันดับ 1 ทั้งรอบคัดเลือกและรอบชิงชนะเลิศ โดยรอบคัดเลือกทำคะแนนได้ 13.725 และรอบชิงชนะเลิศ ทำคะแนนได้ 14.287 มีคะแนน ห่างนักยิมนาสติกจากจีน ที่ได้เหรียญเงิน คือ ต้า หยินกา ถึงเกือบ 1 คะแนน โดยหนุ่มจีนทำได้ 13.375 คะแนน เหรียญทองแดง ได้แก่ อาลีข่าน ปาสเปคอฟ จากคาซัคสถาน 13.100 คะแนน
นอกจากนี้ ในประเภทฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์

 

นอกจากนี้ ณัฐติพงษ์ ยังได้อันดับ 4 ทำได้ 13.800 คะแนน และประเภทบุคคลรวมอุปกรณ์ ณัฐติพงษ์ ยังเข้ารอบชิงชนะเลิศและได้อันดับ 7 จากการแข่งขันด้วย ซึ่งจากผลงานครั้งนี้ ทำให้ ณัฐติพงษ์คว้าโควตาเข้าร่วมการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2014 ที่เมืองหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย ส่วนผลงานประเภททีม นักยิมนาสติกไทยได้อันดับ 6 จาก 11 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน

 

น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ เลขาธิการสมาคมยิมนาสติกฯ กล่าวว่า การคว้าเหรียญทองของ ณัฐติพงษ์ ดังกล่าว ถือเป็นเหรียญทองแรกในระดับเอเชียของนักยิมนาสติกศิลป์ไทย ในรอบ 16 ปี หลังจาก อมรเทพ แววแสง คว้าเหรียญทองจากอุปกรณ์ห่วงในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ เมื่อปี พ.ศ.2541

“ผลงานดังกล่าวเกินความคาดหมายมาก ก่อนไปเราตั้งใจแค่คว้าโควตาไปแข่งยูธโอลิมปิกเท่านั้น แต่นี่ได้แชมป์มาเลย และที่ทำสำคัญสามารถเอาชนะนักยิมนาสติกระดับแถวหน้าของโลกอย่างจีนและคาซัคสถานได้ด้วย ทำให้สมาคมมีความหวังในการสนับสนุน และผลักดันนักยิมนาสติกศิลป์ไทยคว้าเหรียญรางวัลระดับโลก โดยเฉพาะกับการแข่งขันยูธโอลิมปิกฯ ที่กำลังจะมาถึง โดยหลังจากนี้จะปรึกษากับโค้ชและฝ่ายเทคนิคถึงแผนการฝึกซ้อม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันยูธโอลิมปิกต่อไป” น.ต.ศรายุทธ กล่าว

"ณัฐติพงษ์ เอียดวงค์" สร้างชื่อให้ประเทศไทย คว้าเหรียญทอง ยิมนาสติกเยาวชนเอเชีย ที่อุซเบกิสถาน พร้อมซิวตั๋วยูธโอลิมปิก เกมส์ เดือน ส.ค.นี้ ที่จีน ถือเป็นคนแรกในรอบ 16 ปีที่ได้แชมป์ระดับเอเชีย.... 16 เม.ย. 2557 11:57 16 เม.ย. 2557 12:53 ไทยรัฐ