วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วน! รำลึกครบรอบปีระเบิด“บอสตัน มาราธอน” พบเป้น่าสงสัย 2 ใบ

หวังป่วน..ครบรอบปีรำลึกเหตุระเบิด “บอสตัน มารอน” ตร.ต้องสั่งอพยพผู้คนหลายร้อยคน หลังพบกระเป๋าเป้ น่าสงสัย 2 ใบ ถูกวางไว้ใกล้เส้นชัย จุดระเบิดสยองขวัญ เม่ือปีกลาย 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุการณ์เขย่าขวัญ หวังป่วนการแข่งขันว่ิงทางไกล “บอสตัน มารอน” ที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐฯ อีกแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองบอสตันต้องสั่งอพยพผู้คนหลายร้อยคน ออกจากพื้นที่ในบริเวณใกล้จุดเส้นชัยของการแข่งขันโดยด่วน เม่ือเย็นวันที่ 15 เม.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังพบมีกระเป๋าเป้น่าสงสัย 2 ใบถูกวางท้ิงไว้

จากนั้น ตำรวจเมืองบอสตันได้เข้าเคลียร์พ้ืนที่ดังกล่าวทันที ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าตรวจสอบกระเป๋าเป้ทั้งสองใบ ที่ถูกวางไว้บริเวณเส้นชัยแล้ว และต่อมามีรายงานว่า ตำรวจได้จับกุมชายคนหน่ึง เน่ืองจากต้องสงสัยว่าอาจเกีี่ยวข้องกับกระเป๋าเป้ทั้งสองใบดังกล่าว เพราะมีพยานเห็นเหตุการณ์คนหน่ึงเผยว่าได้เห็นชายผู้นี้ อายุ 20 ปีเศษ สวมเส้ือผ้าสีดำ และสะพายเป้ ทว่าเขาได้ปฏิเสธ พร้อมกับยืนยันว่าเป็นนักศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยศิลปะและการออกแบบ แมสซาชูเซตส์

วันเดียวกัน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่งจัดงานรำลึกครบรอบปีเหตุการณ์ระเบิดสยองขวัญ ในการแข่งขัน “บอสตัน มาราธอน” ที่เมืองบอสตัน ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ และบาดเจ็บระนาว ราว 264 ราย โดยรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ซึ่งมาเป็นประธานในงาน กล่าวกับบรรดาผู้รอดชีวิตที่ได้รับเชิญมาในงานวันนี้ว่า พวกเขาเหล่านี้คือตัวอย่างของความกล้าหาญอันแท้จริง

สำหรับพิธีรำลึกครบรอบปี เหตุระเบิดในงาน บอสตัน มาราธอน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เร่ิมต้นด้วยการวางพวงหรีดในบริเวณจุดระเบิด ใกล้เส้นชัย ขณะที่ผู้ได้รับเชิญมาร่วมในงาน มีประมาณ 2,500 คน รวมทั้ง สมาชิกในครอบครัวของผู้เสียชีวิต 3 รายและบรรดาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ระทึกขวัญในวันนั้น

ทั้งนี้ ผู้ลงมือก่อเหตุวางระเบิดในงานแข่งขัน บอสตัน มาราธอน เม่ือปีกลาย เป็นสองพี่น้อง เชื้อชาติเชชเนีย คนพี่ช่ือ นายเตมีร์ลัน ซานาเยฟ ได้เสียชีวิตระหว่างยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ นายโจคาร์ ซาร์นาเยฟ คนน้อง วัย 20 ปี ได้ถูกจับกุมและโดนดำเนินคดีตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีกลาย อย่างไรก็ตาม แม้จะเกิดเหตุระเบิดสยองขวัญที่การแข่งขันบอสตัน มาราธอน เม่ือปีที่แล้ว แต่การจัดแข่งขัน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดานักว่ิงมาราธอน ยังคงดำเนินต่อไป และการแข่งขันครั้งใหม่ จะมีขึ้นในวันที่ 21 เม.ย.นี้.

หวังป่วน..ครบรอบปีรำลึกเหตุระเบิด “บอสตัน มารอน” ตร.ต้องสั่งอพยพผู้คนหลายร้อยคน หลังพบกระเป๋าเป้ น่าสงสัย 2 ใบ ถูกวางไว้ใกล้เส้นชัย จุดระเบิดสยองขวัญ เม่ือปีกลาย 16 เม.ย. 2557 11:40 16 เม.ย. 2557 12:06 ไทยรัฐ