วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านเกมขอเลิกกิจการกว่า 500 แห่ง เหตุเด็กเล่นเกมที่บ้าน-ในมือถือได้

สวธ.เผยร้านเกมในกรุงเทพฯ ขอยกเลิกกิจการแล้วกว่า 500 แห่ง เหตุเด็กเล่นเกมที่บ้าน-ในมือถือได้ ขณะเตือนผู้ประกอบการรายอื่นให้เตรียมยื่นเรื่องต่อใบประกอบกิจการ รวมถึงเข้มงวดตรวจสอบเวลาเปิด-ปิด...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวถึงกรณีที่ สวธ.ออกประกาศ เรื่อง การต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 ใน 4 ประเภท ได้แก่ 1. ใบอนุญาตประกอบกิจการโรงภาพยนตร์ 2. ใบอนุญาตประกอบกิจการร้าน วีดิทัศน์ (เกม/คาราโอกะ) 3. ใบอนุญาตประกอบกิจการให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือจำหน่ายภาพยนตร์ และ 4. ใบอนุญาตประกอบกิจการให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือ จำหน่ายวีดิทัศน์ ทั้งนี้ ต้องยื่นขอต่อใบอนุญาตก่อนที่ใบอนุญาตเดิมหมดอายุ 90 วัน ซึ่งหากเลยกำหนดจะต้องยื่นขอใบอนุญาตฉบับใหม่ อย่างไรก็ตาม การออกประกาศดังกล่าว เพื่อแจ้งให้ผู้ประกอบการได้เตรียมความพร้อมก่อนใบอนุญาตจะหมดอายุ สำหรับในส่วนภูมิภาคสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) จะเป็นผู้ดูแลเรื่องการต่อใบอนุญาต

อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ยังกล่าวอีกว่า การต่อใบอนุญาตรอบใหม่นี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดมากขึ้น โดยให้ลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านเกมและผู้ประกอบการ เพื่อให้ปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมาย ทั้งเวลาการเปิด-ปิด การจัดร้าน การติดกล้องวงจรปิด การดูแลเรื่องทางหนีไฟ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่า มีผู้ประกอบการร้านเกมในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ แจ้งขอยกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการร้านเกมแล้วกว่า 500 แห่ง ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้น พบว่า ส่วนใหญ่ต้องการหยุดประกอบกิจการ เนื่องจากเด็กเล่นเกมออนไลน์ได้ที่บ้าน และเด็กนิยมเล่นเกมบนมือถือมากขึ้น.

สวธ.เผยร้านเกมในกรุงเทพฯ ขอยกเลิกกิจการแล้วกว่า 500 แห่ง เหตุเด็กเล่นเกมที่บ้าน-ในมือถือได้ ขณะเตือนผู้ประกอบการรายอื่นให้เตรียมยื่นเรื่องต่อใบประกอบกิจการ รวมถึงเข้มงวดตรวจสอบเวลาเปิด-ปิด... 16 เม.ย. 2557 11:35 16 เม.ย. 2557 12:04 ไทยรัฐ