วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชี้ ศาลถอนประกัน'แกนนำนปช.'ได้ทันที หากพยานหลักฐานครบ

จับตาศาลอาญา 18 เม.ย.นัดพิจารณาถอนประกัน"แกนนำ นปช."ผิดเงื่อนไขคดีก่อการร้าย หลังปราศัย ยั่วยุ เตรียมอาวุธ-กำลังคนต้าน กปปส. ด้าน "นิพิฏฐ์" เผย ศาลถอนประกันได้ทันที เมื่อพิสูจน์พยานหลักฐานครบ

วันที่ 16 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากศาลอาญามีการวินิจฉัยคำร้องนายบรรจบ รุ่งโรจน์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ รับมอบอำนาจจากนายสาธิต ปิตุเตชะ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับเรื่องการขอให้ศาลเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และจำเลยคดีก่อการร้าย ทำผิดเงื่อนไขศาล หลังจากขึ้นเวทีปราศรัยยั่วยุ ให้นปช. แต่ละจังหวัด เตรียมอาวุธและกำลังคนเพื่อต้าน กลุ่ม กปปส. เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา จึงออกหมายเรียกนายจตุพร นายณัฐวุฒิ นายสาธิต นายบรรจบ และนายทศพล เพ็งส้ม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มาให้ถ้อยคำในวันที่ 18 เม.ย.นี้ เวลา 09.30 น.                                
                               
ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในวันที่ 18 เม.ย.ศาลนัดไต่สวนทั้งสองฝ่ายครั้งสุดท้าย หากจำเลยไม่ไปตามนัด ศาลสามารถถอนประกันได้ทันที เพราะทั้ง นายจตุพร และนายณัฐวุฒิ อยู่ระหว่างการขออนุญาตประกันตัวในคดีก่อการร้าย เมื่อมีผู้ไปยื่นศาลว่า ทั้งสองทำผิดเงื่อนไขการให้ประกัน และมีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงทำให้เกิดความรุนแรงทางการเมือง โดยการพูดปราศรัย ปลุกระดม ซึ่งศาลอาญาได้พิพากษาว่าเหตุการณ์รุนแรงในปี 2553 แกนนำปราศรัย ยั่วยุให้เกิดความรุนแรง มีการปลุกระดมเกิดความเกลียดชัง ศาลสามารถถอนประกันได้ ซึ่งศาลได้สืบพยานหลักฐานมีครบสองฝ่ายก่อนรวมทั้งมีการปราศรัยบนเวที ยุยงแบ่งแยกประเทศ เมื่อศาลดำเนินพิสูจน์ทราบจนได้ข้อเท็จจริงศาลตัดสินได้เลยในวันเดียว.

จับตาศาลอาญา 18 เม.ย.นัดพิจารณาถอนประกัน"แกนนำ นปช."ผิดเงื่อนไขคดีก่อการร้าย หลังปราศัยยั่วยุเตรียมอาวุธ-กำลังคนต้าน กปปส. ด้าน "นิพิฏฐ์" เผยศาลถอนประกันได้ทันที เมื่อพิสูจน์พยานหลักฐานครบ 16 เม.ย. 2557 11:18 16 เม.ย. 2557 11:33 ไทยรัฐ