วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์เชียงแสนชมขบวนแห่ 4 ชาติอลังการ

สงกรานต์เชียงแสนชมขบวนแห่ 4 ชาติอลังการ

  • Share:

งานสงกรานต์"เชียงแสน"เริ่มทีหลังแต่อลังการงานสร้าง มีขบวนแห่ไทย ลาว พม่า จีน สร้างสัมพันธ์4ชาติดินแดนริมแม่น้ำโขง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 เม.ย. เป็นวันปากปีตามประเพณีล้านนาในเทศกาลสงกรานต์ ชาวเหนือถือกันว่าวันนี้เป็นวันเริ่มศักราชใหม่เป็นวันปากปี๋ของคนเมือง นายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมชาวบ้านนำไม้ง่ามขนาดใหญ่มาค้ำกิ่งต้นโพธิ์ (ค้ำสะหลี) มีการประดับตกแต่งไม้ค้ำและยังนำไม้ง่ามขนาดเล็ก (จำนวนมากกว่าอายุจริง 1 อัน) มามัดกองรวมกันไว้ใต้ต้นโพธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในวันปีใหม่ (สงกรานต์) ถือว่าเป็นการค้ำจุนให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งเรืองเจริญยิ่งขึ้น

โดยพิธีมีขึ้นที่วัดศรีมหาโพธิ์ ม.2 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย วัดนี้สร้างขึ้นประมาณพุทธศตวรรษที่ 21 มีเจดีย์ตั้งอยู่หลังวิหารซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก บนวิหารมีฐานชุกชี ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้น พบฐานอาคารสองแห่งด้านทิศเหนือและบ่อน้ำหนึ่งแห่ง ไม่ปรากฏหลักฐานเกี่ยวกับการก่อสร้าง ปัจจุบันเป็นวัดร้าง ชื่อ “มหาโพธิ์” เพราะมีต้นโพธิ์ขึ้นอยู่ด้านหน้าวัดเป็นที่เคารพสักการะของชาวเชียงแสน ชาวเชียงแสนจะตกแต่งไม้ค้ำด้วยกระดาษเงินกระดาษทองอย่างสวยงาม พร้อมทั้งนำน้ำขมิ้นส้มป่อยไปสรงน้ำต้นโพธิ์ เพื่อขอพรให้กับครอบครัวเนื่องในวันปีใหม่เมือง จากนั้นจะพากันไปสรงน้ำพระธาตุเจดีย์หลวง พระธาตุจอมกิติ ซึ่งทั้งสองพระธาตุมีอายุเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงแสนนับหลายร้อยปี และมีการสรงน้ำรูปหล่อองค์พญาแสนภู ผู้สร้างเมืองเชียงแสนด้วย

ขณะเดียวกัน ที่หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน ทั้งถนนริมโขงและถนนพหลโยธิน คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวและชาวลาวที่แห่กันข้ามแม่น้ำโขงมาเที่ยวงานสงกรานต์เชียงแสน มีการเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน และรอดูขบวนแห่เปิดงานมหาสงกรานต์เชียงแสนที่ยิ่งใหญ่อลังการ โดยมีขบวนแห่ 4 ชาติ ไทย ลาว พม่า และจีน พร้อมนางสงกรานต์ของแต่ละชาตินั่งบนรถบุปผชาติ ขบวนแห่การละเล่นของชนเผ่า และขบวนรถขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่นทั้ง 6 ตำบลของอำเภอเชียงแสน โดยจะเริ่มตั้งขบวนในเวลา 15.00 น. วันที่ 16 เม.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้