วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มองเกมยาวๆ

มองเกมยาวๆ

โดย กำปั้นหยก
17 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ฟังจากทีมงานของทีมข่าวการเมืองไทยรัฐที่บินไปเกาะติดสถานการณ์ที่ฮ่องกง และได้คิวเข้าไปพูดคุยกับอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร แบบยาวนับชั่วโมง

ยืนยันว่าอดีตนายกฯทักษิณ ยังอยู่ในอารมณ์สบายๆ

สวนทางกับรูปลักษณ์ที่ปรากฏภาพในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่เห็นได้เลยว่าแก่ลงไปถนัดตา ขณะที่ร่างกายก็ซูบผอม ซึ่งก็ได้รับคำอธิบายจากเจ้าตัวว่า งดแป้ง งดหวาน ควบคุมความฟิตของร่างกายทำให้น้ำหนักตัวลดลงรวดเดียว 6 กิโลกรัม ที่สำคัญบินมาตรวจเช็กร่างกายที่สิงคโปร์ทุก 2 เดือน และเช็กใหญ่ทุกรอบ 6 เดือน

จึงไม่ต้องห่วงร่างกายฟิตปั๋ง สุขภาพฟิตเปรี๊ยะ

เรื่องของเรื่อง “นายใหญ่” ก็ไม่ได้ซีเรียสซักเท่าไหร่กับสถานการณ์ที่น้องสาว นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทยตกเป็นฝ่ายตั้งรับ โดนต้อนเข้ามุมอับไปทุกขณะ

อำนาจรัฐใกล้หลุดลอยจากมือไปทุกที

ที่สำคัญก็คือนิ่งเก็บอาการ สงบปากสงบคำ อดีตนายกฯทักษิณหลีกเลี่ยงการให้สัมภาษณ์เรื่องการเมืองแบบโจ๋งครึ่ม แค่พูดอ้อมไปอ้อมมา ด้วยเหตุว่า ไม่อยากสุมอุณหภูมิร้อนๆซ้ำสถานการณ์ตอนนี้ให้ยิ่งหนัก

เป็นภาระให้นายกฯยิ่งลักษณ์ต้องเหนื่อยขึ้นไปอีก

ผิดปกติวิสัย “ทักษิณ” ที่จะต้องดิ้นสู้แบบหัวชนฝาตามสไตล์ของคนไม่ยอมแพ้ใครง่ายๆ

แบบที่สู้ยิบตามาตลอด 7–8 ปี

แน่นอนนอกจากยุทธศาสตร์ “รบไป เจรจาไป” ตามเงื่อนไขบังคับ อดีตนายกฯทักษิณยังหวังลุ้นการเจรจากับฝ่ายต่อต้านจนนาทีสุดท้าย เพราะไม่ต้องเหนื่อยไม่ต้องเสี่ยงกับเกมแลกเลือด

แต่อีกมุมหนึ่ง ถ้ามองเกมยาว อ่านข้ามช็อต ถึงตรงนี้แม้ฝ่าย “ทักษิณ” จะโดนต้อนตกกระดาน นายกฯยิ่งลักษณ์โดนคมกฎหมายขององค์กรอิสระบี้จนตกเก้าอี้

นั่นก็แค่แพ้ศึก แต่ไม่ได้แพ้สงคราม

เพราะต่อให้ฝ่ายต้านอำนาจ ลากเกม “ชัตดาวน์ประเทศไทย” กันไปสุดลิ่มประตูยังไง สุดท้ายก็หนีไม่พ้นต้องปล่อยลงสนามเลือกตั้งอยู่ดี

และเมื่อนั้น ความได้เปรียบในเกมก็จะกลับมาเป็นของ “ทักษิณ”

ต่อให้แก้กฎกติกาบล็อกกันยังไง แต่สุดท้ายจะมีอะไรทัดทานอิทธิพลของ “ทักษิณ” ที่มีทั้งฐานความนิยมของประชาชนรากหญ้า ไหนจะอำนาจเงินอีกมหาศาล

ซื้อก่อนเลือกตั้ง หรือกว้านซื้อตอนหลังก็ไม่ต่างกัน

ตามรูปการณ์จึงไม่ต้องเต้นแร้งเต้นกา นาทีนี้อดีตนายกฯทักษิณก็แค่หาแนวร่วม เดินยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศไทย เสร็จจากภารกิจบินโฉบไปโฉบมาระหว่างฮ่องกงกับกรุงปักกิ่ง ก็เห็นว่ามีโปรแกรมบินไปสหรัฐอเมริกา

เอาหลังพิงพี่เบิ้ม ยึดวิถีเลือกตั้งไว้ยังไงก็ฆ่าไม่ตาย.

 

กำปั้นหยก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้