วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราคาไม่แพง ราคาเป็นกันเอง

เมื่อฝรั่งบอกว่าสินค้าของท่านราคาแพง ท่านจะแย้งว่า ไม่แพง ราคาเป็นกันเอง ดิฉันจะบอกกับฝรั่งอย่างไรดีคะ? ขอตอบเลยนะครับคำว่า ราคาเป็นกันเอง ราคาไม่แพง ก็คือ moderate price, reasonable price, friendly price หรือ not expensive price

ท่านผู้ถามบอกในอีเมล์ว่า อาชีพของท่านคือขายพลอยให้ฝรั่ง ผมเลยขอยกตัวอย่างนี้ครับ This ring with nine gems isavery moderate price. Itis not an unreasonable priceforthe workman ship. แหวนนวรัตน์ (อัญมณี 9 เม็ด 9 ประเภท)วงนี้ราคาไม่แพง ไม่ใช่ราคาไม่เหมาะสม สำหรับงานช่างมือระดับนี้เลยนะคะ

ราคาไม่แพง เป็นกันเอง คนละอย่างกับ ราคาถูก นะครับ ของถูกฝรั่งอาจจะไม่ซื้อ เพราะไม่มีใครอยากใส่แหวนราคาถูก ถ้าผมขายเพชรนิลจินดาโมราหยก ผมจะไม่ใช้คำประเภท low–priced, cheap price หรือ economical price ที่หมายถึง ราคาถูก เด็ดขาด

สำหรับคำว่า ราคาแพง ก็คือ dear, high-priced หรือ expensive

หากฝรั่งกดราคา หรือ to force down the price ท่านก็อาจจะขอร้องตรงไปตรงมาโดยพูดว่า Please don't force down thepriceof these rings because we won't make any profit. Pleaselet us have a small profit. โปรดอย่ากดราคาแหวนเหล่านี้เลยนะคะ เพราะ (ถ้าขายไป) เราไม่ได้กำไรเลย ให้เรามีกำไรเล็กๆน้อยๆบ้างเถิดค่ะ.

 

คุณนิติ นวรัตน์

16 เม.ย. 2557 10:49 16 เม.ย. 2557 10:49 ไทยรัฐ