วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอุบลฯ-ศรีสะเกษกลับกรุง แวะซื้อของแซ่บติดไม้ติดมือ

ตลาดของป่าพื้นบ้านที่ศรีสะเกษสุดคึกคัก คนอีสานแห่ซื้อของแซ่บทั้งอึ่งอ่าง ไข่มดแดง แมลงทั้งหลายรวมทั้งหูควาย กลับไปฝากพรรคพวกที่กทม.

เมื่อตอนเช้าวันที่ 16 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณตลาดป่ายางทางโค้ง ต.โนนสัง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นตลาดจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านและอาหารป่าที่ใหญ่ที่สุดของ จ.ศรีสะเกษ ปรากฏว่าได้มีประชาชนจาก จ.อุบลราชธานี และศรีสะเกษ ที่กำลังจะเดินทางกลับกรุงเทพฯพากันจอดรถ เพื่อลงหาซื้อสินค้าพื้นบ้าน ซึ่งส่วนมากเป็นอาหารป่าจำพวกหมากยาง หน่อไม้ เห็ด อึ่ง ไข่มดแดง แมลงต่าง ๆ รวมทั้งหูควาย เพื่อนำเอาไปฝากญาติพี่น้อง รวมทั้งคนรักนับถือกันอย่างคึกคักมาก ซึ่งสินค้าพื้นบ้านและอาหารป่าที่นี่จะมีราคาค่อนข้างถูก เนื่องจากว่าเป็นสินค้าที่หามาได้จากในป่าในเขต ต.โนนสัง โดยชาวบ้านไปหาเพื่อมาขายให้กับนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมา


นางกันยา ศรทอง อายุ 35 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี ซึ่งไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ กล่าวว่า ตนแวะที่ตลาดแห่งนี้เพื่อซื้ออึ่ง เห็ด ไข่มดแดง และหูควาย นำเอาไปฝากญาติพี่น้องที่ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งไม่มีโอกาสจะได้กลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดังนั้น ของฝากที่เป็นอาหารป่าตามพื้นบ้านอีสาน จึงเป็นสิ่งที่พี่น้องของพวกตนชื่นชอบเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอึ่งอ่าง ซึ่งค่อนข้างจะหายากมาก ตนจะนำไปทำเป็นอาหารเลี้ยงญาติพี่น้องที่กรุงเทพฯ ส่วนหูควายที่นี่ขายเพียงมัดละ 45 บาท ก็จะนำไปทำเป็นต้มกินกันในครอบครัว

มีรายงานด้วยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันเดียวกัน การจราจรตามถนนสายหลักของ จ.ศรีสะเกษ ที่มุ่งหน้าไปกรุงเทพฯ เริ่มหนาแน่นขึ้นตามลำดับ รถทุกคันมีผู้โดยสารเต็ม อีกทั้งมีสัมภาระจำพวกข้าวสาร อาหารแห้งที่ชาวอีสานนำกลับไปเป็นอาหารระหว่างที่ทำงานที่กรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการตั้งด่านตรวจเข้มทุกระยะ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเมาแล้วขับ ซึ่งในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 11-14 เม.ย.57 ปรากฏว่ามีผู้เสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุจำนวน 3 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 2 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 54 ราย แยกเป็นชาย 42 ราย หญิง 12 ราย.

ตลาดของป่าพื้นบ้านที่ศรีสะเกษสุดคึกคัก คนอีสานแห่ซื้อของแซ่บทั้งอึ่งอ่าง ไข่มดแดง แมลงทั้งหลายรวมทั้งหูควาย กลับไปฝากพรรคพวกที่กทม. 16 เม.ย. 2557 10:29 16 เม.ย. 2557 11:21 ไทยรัฐ