วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ผักเสี้ยนฝรั่ง” กับวิธีปลูกชมดอกทั้งปี

โดย นายเกษตร

ผักเสี้ยนฝรั่ง ชื่อสามัญ SPIDER FLOWER

ผักเสี้ยนฝรั่ง หรือ CLEOME SPINOSA LINN. ชื่อสามัญ SPIDER FLOWER อยู่ในวงศ์ CAPPARACEAE มีถิ่นกำเนิดจาก อเมริ-กาเขตร้อน และ หมู่เกาะอินดีสตะวันตก ถูกนำเข้ามาขยายพันธุ์ปลูกในประเทศไทยนานแล้ว ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ล้มลุก สูง 1 เมตร กิ่งก้านเป็นเมือกเหนียวและมีขน ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ มีใบย่อย 5 ใบ เป็นรูปใบหอกปลายแหลม โคนสอบ สีเขียวสด ดอก มีหลายสีคือ สีขาว ชมพู และ สีม่วง ออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีกลีบดอก 4 กลีบ รูปขอบขนานปลายแหลม โคนเรียว เมื่อบานเส้นผ่าศูนย์กลาง 2–3.5 ซม. มีเกสรตัวผู้ 6 อัน ก้านเกสรเรียว เวลามีดอกบานพร้อมกันหลายๆสี จะดูสวยงามมาก “ผล” รูปทรงกระบอก มีเมล็ดเยอะ ดอกจะออกเมื่อต้นมีอายุ 3–4 เดือน และ จะมีดอกได้อีก 1–2 ครั้ง จากนั้นต้นจะตาย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด นิยมปลูกเป็นไม้ประดับชมความสวยงามของดอกตามสวนสาธารณะ รีสอร์ต และตามบ้าน สามารถสร้างบรรยากาศเป็นธรรมชาติดีมาก

สำหรับวิธีปลูกให้มีต้นและดอกตลอดเวลา ไม่ขาดระยะทั้งปีคือ ให้เอาผลแก่จัดไปตากแห้งแกะเอาเมล็ดไปเพาะสำรองไว้ในกระบะขอบสูง 2-3 นิ้วฟุต ใช้ดินผสมปุ๋ยคอกเกลี่ยหน้าดินให้เรียบแล้วใช้สันไม้ บรรทัดกดหน้าดินให้เป็นร่องตามยาว โรยเมล็ดตามร่อง รดน้ำด้วยบัวฝอยเช้าเย็น ประมาณ 1 อาทิตย์จะมีต้นงอกขึ้นมา แยกต้นไปปลูกในกระถางได้ รดน้ำบำรุงปุ๋ย 16-16-16 อาทิตย์ละครั้ง 3-4 เม็ด เมื่อต้นสูงประมาณ 1 ฟุต นำไปปลูกทดแทนต้นที่ตายได้เลย เพียงแต่ผู้ปลูกต้องจำวันปลูกต้นเดิมให้แม่นว่าเริ่มปลูกวันไหน จะได้นำเอาเมล็ดไปเพาะเพื่อปลูกทดแทนต้นเก่าได้ตรงเวลาและมีต้นและดอกให้ชื่นชมอย่างไม่ขาดระยะได้ตลอดทั้งปี

ปัจจุบัน “ผักเสี้ยนฝรั่ง” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผงปากทางออกประตู 3 ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”

16 เม.ย. 2557 10:16 16 เม.ย. 2557 10:16 ไทยรัฐ