วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนดีศรียะลา

โดย สหบาท

อีกตัวอย่าง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ชายแดนด้ามขวาน

พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สส.บก.ภ.จ.ยะลา ทุ่มเทการทำงาน ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นับจากสมัครใจย้ายจากนครบาลลงปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดภาคใต้ในตำแหน่ง ผกก.สภ.กาบัง จ.ยะลา

อดีตนักสืบเมืองหลวงตำนาน “สืบสวนเหนือ” รุ่นสุดท้าย พกเอาประสบการณ์ชีวิตตำรวจนอกเครื่องแบบไปแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้

เกือบโดนลอบวางระเบิดในเหตุการณ์ที่สูญเสีย นายอัสมัน เฮาะมะสะเอ๊ะ อายุ 33 ปี ปลัดอำเภอกาบัง ระหว่างร่วมตรวจที่เกิดเหตุชาวบ้านเหยียบกับระเบิดตามแผนลวงของคนร้ายเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2554

การเสียปลัดอำเภอคู่ใจ แต่ไม่ได้ทำให้เขาเสียขวัญ

ปีถัดมา พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภ.จ.ยะลา ในขณะนั้น ลูกพี่เก่าสมัยอยู่นครบาลเลยดึงตัวไปเป็น ผกก.สส.บก.ภ.จ.ยะลา ร่วมภารกิจเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายบุกป่าฝ่าดง ใช้มาตรการเชิงรุกปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบอย่างจริงจัง

ขณะเดียวกัน ยังนำเอาความรู้ความสามารถที่คลุกคลีในงานด้านสืบสวนนานกว่า 20 ปี ไปใช้พัฒนาหน่วย ทำต้นสังกัด มีผลการบังคับใช้กฎหมายด้านคดีกลุ่มที่ 5 คดีที่รัฐเป็นผู้เสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งนำเอาหลักการสืบสวนก่อนเกิดเหตุนำข้อมูลการข่าวมาวางแผนป้องกันเมือง สามารถควบคุมเหตุสู่ระดับที่น่าพอใจ

ได้รับมอบหมายเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง พลเรือน และหน่วยงานอื่น ในหัวข้อวิธีการตรวจสอบรถต้องสงสัย ตรวจเอกสารปลอม แผ่นป้ายทะเบียนปลอม ที่คนร้ายมักนำมาประกอบระเบิดลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน

เป็นการให้ความรู้และลดการสูญเสียด้านกำลังพลถูกยกเป็นผู้ปฏิบัติงานดีเด่นของจังหวัดชายแดนภาคใต้ สาขา การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงจาก ศอ.บต. ประจำปี 2556 และรับพระราชทานรางวัลจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ล่าสุด ได้รับเลือกเป็นข้าราชการพลเมืองดีเด่น ยกย่องเป็น “คนดีศรียะลา” เมื่อวันข้าราชการพลเรือนที่ผ่านมา

ตอบแทนห้วงเวลาทุ่มเทเสียสละเพื่อปกป้องความสงบสุขดินแดนใต้.

 

สหบาท

16 เม.ย. 2557 10:00 16 เม.ย. 2557 10:00 ไทยรัฐ