วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสุขยังไม่หมด 21 เมษา/ฉลองกรุง 232 ปี

โดย ซูม

ผ่านไปเรียบร้อยโรงเรียนไทยแล้วนะครับ สำหรับเทศกาลสงกรานต์ หรือเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของพวกเราชาวไทย

วันนี้ 17 เมษายน เป็นวันเปิดทำงานตามปกติกันแล้ว ครบถ้วนทั้งภาคเอกชนและภาคราชการ ดังนั้น สำหรับใครก็ตามที่มิได้ตีตั๋วต่อยื่นใบลาเอาไว้ คงจะต้องกลับมาทำงานตามปกติ

เอาเป็นว่าขอต้อนรับสู่ห้องทำงาน โต๊ะทำงาน ตลอดจนโรงงาน และแคมป์งาน ฯลฯ กันอีกครั้ง

ได้อัดฉีดความสุขกันมาอย่างเต็มอิ่มแล้วอย่างนี้ หวังว่าคงจะมีเรี่ยวแรง ตลอดจนมีพลังจิตและกำลังใจในการที่จะเดินหน้าทำงานด้วยความขยันขันแข็งกันต่อไป

แต่ก็อย่างที่ทราบแหละครับ ทันทีที่สงกรานต์ผ่านพ้น คนไทยเริ่มจะมีสีหน้าเศร้าหมองกันขึ้นมาอีก เมื่อนึกถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่หยุดพักรบไปชั่วคราว จะหวนกลับมาสู้กันต่อไป

คำพูดที่เราได้ยินเป็นประจำทั้งก่อนหน้านี้และเดี๋ยวนี้ก็คือ “หลังสงกรานต์ตึงเครียดแน่ๆ” เพราะจะมีการตัดสินอนาคตของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าจะพ้นสภาพหรือไม่ ในกรณีโยกย้ายอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ

อ่านผลการพิจารณาวันไหนก็คงเริ่มต้นยุ่งกันวันนั้น เพราะมีทั้งคนที่อยากให้ท่านหลุด และคนที่อยากให้ท่านอยู่ในจำนวนที่ไม่น้อยไปกว่ากัน

ยกขบวนออกมาเผชิญหน้ากันเมื่อไรก็เสียวไส้เมื่อนั้น

เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เครียดจนเกินไปหรือเพื่อเป็นการเตือนสติคนไทยที่ฝักใฝ่การเมืองจนเกินเหตุให้มีความยับยั้งชั่งใจเอาไว้บ้าง ผมขออนุญาตเขียนแนะนำงานใหญ่ที่รอเราอยู่อีกงานหนึ่งดีกว่า

ได้แก่งาน “ใต้ร่มพระบารมี 232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม ในระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน หรือวันเสาร์-อาทิตย์และจันทร์ที่จะถึงนี้ ณ บริเวณท้องสนามหลวง

ในจดหมายข่าวที่กระทรวงวัฒนธรรมส่งมาถึงผมหลายวันแล้ว สรุปข้อใหญ่ใจความได้ว่า เพื่อรำลึกถึงการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ขึ้นเป็นราชธานีของราชอาณาจักรไทย ซึ่งจะครบ 232 ปี ในวันที่ 21 เมษายน กระทรวงวัฒนธรรมจึงเห็นควรที่จะจัดงานเฉลิมฉลองนี้ขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า หลังจากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า จุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงขึ้นดำรงตำแหน่งพระมหากษัตริย์พระองค์แรกแห่งราชจักรีวงศ์ เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ.2325 ก็ได้ทรงมีพระราชดำริที่จะย้ายพระนครหลวงจากกรุงธนบุรีไปสู่ฝั่งตะวันออก ณ บริเวณตำบลบางกอก

จึงทรงมอบหมายให้ พระยาธรรมาธิกรณ์ กับ พระยาวิจิตรนาวี เป็นแม่กองคุมช่างและไพร่พลไปวัดกะที่ดินเพื่อสร้างพระนครใหม่ ซึ่งทั้ง 2 พระยาก็สามารถดำเนินการแล้วเสร็จในไม่กี่วันถัดมา และได้กราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ ทรงประกอบพิธียกเสาหลักเมืองเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ.2325 เวลา 06.54 น.

จึงถือว่าวันที่ 21 เมษายน เป็นวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นวันเริ่มต้นของความเจริญรุ่งเรืองของเมืองหลวงใหม่นับแต่บัดนั้น

ดังนั้นในงานฉลอง 232 ปีที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 เมษายนดังกล่าว จึงจะมีกิจกรรมสำคัญๆหลายอย่าง โดยเฉพาะการบวงสรวงพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ บวงสรวงศาลหลักเมือง การจัดพิธีสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ 9 รัชกาล เป็นต้น

รวมทั้งการแสดงชุดเกริกฟ้าใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์...อลังการริ้วขบวนธงชาติ วัฒนธรรม 9 รัชกาล...ชม ชิม ช็อป ของดีบ้านฉัน กทม. และ 76 จังหวัด...การประกวดกุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์...อิ่มตาอิ่มใจกับสุดยอดการแสดงศิลปวัฒนธรรม...ลูกทุ่งชิงช้าสวรรค์ ลิเกไชยา มิตรชัย...วงดนตรีสุนทราภรณ์ คอนเสิร์ตเดอะสตาร์ ฯลฯ

ผมขอถือโอกาสประชาสัมพันธ์เชิญชวนต่อเลยนะครับ...มีโอกาสก็อย่าลืมไปร่วมสนุกกันอีกสักครั้ง ถือเป็นการสนุกส่งท้ายก่อนจะเจอความทุกข์ยากจากเหตุการณ์ทางการเมืองที่รอเราอยู่

โดยเฉพาะนักการเมืองระดับแกนนำทั้งหลาย ผมอยากให้แวะไปดูด้วย คืนไหนก็ได้ในจำนวน 3 คืนที่เขามีงาน อาจจะทำให้ได้สติและเกิดความรู้สึกรักชาติรักแผ่นดิน รักกรุง รัตนโกสินทร์ หันมาจับมือกันทำนุบำรุงประเทศชาติของเราให้รุ่งเรือง ยิ่งๆขึ้นไปอีก แทนที่จะมาทะเลาะกันอันจะเป็นเหตุให้กรุงรัตนโกสินทร์และประเทศไทยถอยหลังเข้าคลอง ดังเช่นที่เป็นอยู่ในขณะนี้.

 

“ซูม”

16 เม.ย. 2557 09:48 16 เม.ย. 2557 09:48 ไทยรัฐ