วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 17/04/57

โดย ไต้ฝุ่นหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด บ้านเมืองต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 เมษายน 2557

“การปกครองประเทศจะมั่วไม่ได้ ที่จะคิดอะไรแบบ แบบว่าทำปัดๆไปให้เสร็จๆไป ถ้าไม่ได้ เขาก็โยนให้พระมหากษัตริย์ทำ ซึ่งยิ่งร้ายกว่าทำมั่วอย่างอื่น” พระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 25 เมษายน 2549 “ไต้ฝุ่น” ขออัญเชิญมาลง ณ ที่ตรงนี้ เพื่อเตือนสตินักการเมือง ผู้เอาแต่ได้ทั้งหลาย อย่าดึงพระมหากษัตริย์ลงมาอยู่ในความขัดแย้งทาง การเมืองตามที่ตัวเองต้องการ ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่า ทำไม่ได้บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับข้อเสนอให้เจรจาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่สไกป์จาก กรุงปักกิ่ง ถึง “เจ๊แดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวที่เชียงใหม่ต่อหน้าข้าราชการท้องถิ่นว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์พร้อมเจรจาทุกฝ่าย เพื่อให้ประเทศกลับสู่ภาวะปกติ แต่ต้องพูดคุยในระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น

ก็อย่างที่ “ไต้ฝุ่น” เขียนไปเมื่อวาน ถ้าการเมือง 3 ฝ่าย สุเทพ เทือกสุบรรณ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อยากจะให้บ้านเมืองคืนสู่ปกติ ก็ต้องเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพียงคนเดียวเท่านั้น การเมืองไทยไม่ว่าวันนี้หรือวันหน้า ก้าวไม่พ้นคนชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้มีอำนาจสูงสุดของพรรคเพื่อไทยแน่นอน ความจริงต้องเป็นความจริงวันยังค่ำเมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ตั้งเงื่อนไขการเจรจาว่า ต้องเจรจาในระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น ในระบอบประชาธิปไตยก็ต้อง ยึดถือกฎหมายเป็นหลัก เพราะฉะนั้น การเจรจาก็เจรจาไป เพื่อหาทางออกให้กับประเทศในอนาคต แต่ คดีความสองฝ่ายที่มีอยู่ ก็ต้องให้ว่าไปตามกฎหมายบ้านเมือง ทุกอย่างจึงจะเดินหน้าไปได้ ที่ติดแหง็กมาหลายปี ก็เพราะไม่ยอมรับกฎหมายนี่แหละ

วันพรุ่งนี้ จะเป็นวันครบกำหนดที่ ศาลรัฐธรรมนูญ ให้เวลา นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส่งเอกสารแก้ข้อกล่าวหา กรณีโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยมิชอบ ต้องถูกถอดถอนออกจาก ตำแหน่ง ก็ต้องดูว่า ฝ่ายรัฐบาลจะเล่นเกมอะไรต่อไปแต่การที่ ชัยเกษม นิติสิริ รักษาการรัฐมนตรียุติธรรม อดีตอัยการสูงสุด จะเล่นเกมโดย ใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 7 ทูลเกล้าฯขอพระราชวินิจฉัย หาก ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ และ ครม. พ้นจากตำแหน่ง เพราะไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งๆที่เป็นผู้รู้กฎหมาย “ไต้ฝุ่น” ก็ว่า เป็นเรื่องที่ไม่บังควรอย่างยิ่ง ไม่สมควรที่คนเป็นรัฐมนตรียุติธรรมจะคิดอย่างนี้ด้วยซ้ำ ถ้าคนเป็นรัฐมนตรียุติธรรม ไม่ยอมรับคำพิพากษาของศาลเสียเอง ประเทศนี้จะเหลืออะไร ช่วยเอาอะไรคิดสักหน่อยเถอะ ก่อนที่จะพูดอะไรออกมา

ส่วน การเปิดประชุมวุฒิสภา เพื่อให้พิจารณาแต่งตั้งและถอดถอนบุคคลทางการเมือง ฝ่ายรัฐบาลยื้อสุดฤทธิ์ โดยมี สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และ นิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา เข้าคิวรอการถอดถอน นั่งจิบน้ำชาด้วยความสบายใจ ช่างอนาถจริงหนอ ประชาธิปไตยเมืองไทยวิกฤติการเมืองยิ่งลากยาว ประชาชนที่จะเดือดร้อนที่สุด ก็คือ คนยากจนที่หาเช้า กินค่ำ วันก่อน ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศตัวเลข หนี้ครัวเรือนไทย ณ สิ้นปี 2556 พบว่ามีอัตราการเติบโตที่ 11.4% ชะลอลงจากปีก่อน แต่เมื่อเทียบสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีกลับน่าเป็นห่วง เพราะขยับขึ้นไปสูงถึง 82.3% ของจีดีพี คิดเป็นมูลค่าสินเชื่อคงค้าง 9.79 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 7.3% เมื่อเทียบกับหนี้ปี 2555

เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการศูนย์วิจัยกสิกรไทย วิเคราะห์ว่า หนี้ครัวเรือนจะพุ่งขึ้นไปแตะ 84% ของจีดีพีในสิ้นปีนี้ แม้เศรษฐกิจชะลอ แต่คนต้องกินต้องใช้ แตกต่างจากสินเชื่อธุรกิจ ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่ ฟ้องประชาชนให้รู้ไว้ไว้ตรงนี้ ที่ทุกคนต้องเดือดร้อนเป็นหนี้สินเพิ่มขึ้น ก็เพราะนักการเมืองสองฝ่ายขึงพืดประเทศ เพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง พวกคุณจึงต้องเดือดร้อนอย่างนี้อา แล้วการแสวงหา ซากเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 พร้อมผู้โดยสาร 239 คน ที่หายไปอย่างลึกลับมา 6 สัปดาห์แล้วของ บลูฟิน-21 ยานค้นหาใต้น้ำที่ดำลึกลงไปถึง 4.5 กิโลเมตรใต้มหาสมุทรจุดที่สงสัย ก็ยังไม่พบร่องรอยใดๆ ทำให้น่าเชื่อว่า นิทานเรื่องโดรนกับสหรัฐฯ ยังเป็นนิทานที่มีเค้าสูงอย่างยิ่ง เพราะพฤติกรรมการหายไปของเที่ยวบินนี้ ไม่ว่ามองมุมไหน ก็ไม่ใช่เรื่องอุบัติเหตุแน่นอน

ท่าจะแยกเตียงกันจริง ระหว่าง ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ กับ มิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เมื่อการเดินทางเยือน ญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการของ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในเดือนนี้ กำหนดการออกมาแล้ว ไม่มีชื่อ มิเชล โอบามา และลูกๆร่วมเดินทางมาด้วย ทั้งๆที่เป็นทริปสำคัญอย่างยิ่งทางการเมืองใครว่าเศรษฐกิจจีนไม่ดี วันวาน แบงก์ชาติจีน แถลงตัวเลข เงินทุนสำรองระหว่างประเทศจีน ณ สิ้นเดือนมีนาคมอยู่ที่ 3.95 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินบาทก็ราว 128 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 130,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับช่วงสิ้นปี 2556 และปีที่แล้ว 2555 เงินทุนสำรองระหว่างประเทศจีน ก็เพิ่มขึ้นอย่างมโหฬารถึง 509,700 ล้านดอลลาร์

แล้ว นสพ.เดอะการ์เดียน ของอังกฤษ และ นสพ.วอชิงตันโพสต์ ของสหรัฐฯ ก็คว้า รางวัลพูลิตเซอร์ร่วม ไปครองจากข่าวการเปิดโปงข่าว สำนักงานความมั่นคงสหรัฐฯแอบดักฟังโทรศัพท์ล้วงความลับผู้นำหลายประเทศ จากการเปิดโปงของ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่เอ็นเอสเอ ในเมืองไทย “ไต้ฝุ่น” ว่า ข่าวการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว น่าจะได้พูลิตเซอร์เมืองไทยกะเขามั่งนะบนแผงวันนี้ E-COMMERCE by Digital Age ขึ้นปีที่ 16 รวมทุกอย่างบนโลกออนไลน์, Marketeer ก้าวสู่ปีที่ 15 No.1 Brand Thailand, นักเลงรถ ขึ้นปีที่ 32 รถเพื่อชีวิตคนเมือง,traveler พาชมสุดยอดเมืองแห่งบีชไลฟ์สไตล์ของโลก, TOWN&COUNTRY The art of travel, hair เทรนด์สีผมใหม่ล่าสุดนับร้อยทรง, 10 กลยุทธ์ฉุดธุรกิจให้ล่มจม คู่มือทำธุรกิจสำหรับคนอยากหมดอนาคต โดย โดนัลด์ คีโอห์, ตี้เหรินเจี่ย เทพนักสืบ เล่ม 1 ตอน ม่านหมอกบัลลังก์เลือด โดย อันนาฟาง-ฟาง แปลโดย วิหคจันทรา, สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ มาจิก้า โดย ฮาจิเมะ นาโนมาเอะ, เกมปริศนา วัฒนธรรมนี้มีจริงหรือ โดย ฮูห์ จิ-ยอง

ศพ นายโกวิท อิงคานุวัฒน์ อยู่ศาลา 8 วัดอนงคาราม ถึง 17 เม.ย. กงเต๊ก18 เม.ย. เผา 19 เม.ย. ศพ นางบักเฮี้ยะ แซ่เฮ้ง มารดา เสนาโค้ก อยู่ศาลา 11 วัดสุทธิวราราม ถึง 18 เม.ย. เผา 19 เม.ย. 13.00 น.

 

"ไต้ฝุ่น"

16 เม.ย. 2557 09:31 16 เม.ย. 2557 09:45 ไทยรัฐ