วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลงยาว พุทธทำนาย

เพลงยาวพุทธทำนาย แต่งในสมัยอยุธยา แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ หลายตอน มีคนท่องจำได้

ประเทศราชธานีจะเกิดการกลียุคทุกแห่งหน จะอ้างว้างอกใจทั้งไพร่พล จะสาละวนทั่วโลกทั้งหญิงชาย จะร้อนอกสมณาประชาราษฎร์ จะเกิดเข็ญเป็นอุบาทว์นั้นมากหลาย จะรบราฆ่าฟันกันวุ่นวาย ฝูงคนจะล้มตายลงเป็นเบือ

ทางน้ำก็จะแห้งเป็นทางบก เวียงวังก็จะรกเป็นป่าเสือ...

หลังกรุงศรีอยุธยาแตก เมื่อ พ.ศ.2310 ก็มีการพูดกันว่าทำนายได้แม่นยำนัก คำให้การของชาวกรุงเก่าเขียนว่า เป็นคำพยากรณ์กรุงศรีอยุธยาของพระเจ้าเสือ

ต่อมา ทุกครั้งที่บ้านเมืองมีเรื่องวุ่นวาย ก็มักมีคนอ้าง “พุทธทำนาย” ไปใช้

สมัยรัชกาลที่ 4 พุทธทำนายระบาดไปในหมู่คนเขมร ลาว และไทยในเมืองสระบุรี เมืองไชยบาดาล และเมืองพุทธบาท ราษฎรแตกตื่นตกใจกันมาก

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงออกประกาศ...

ฉบับที่ 248 เมื่อวันอังคารขึ้น 13 ค่ำ เดือน 10 พ.ศ.2407 สกัดข่าวลือครั้งนั้น ดังต่อไปนี้

หนังสือนี้เป็นสำนวนเขมร ชะรอยจะเป็นหนังสือพวกอ้ายเขมรป่าดง แขวงเมืองนครเสียมราฐ จะคิดแต่งขึ้นเกลี้ยกล่อมพวกเขมรป่าดง แลลาวฝ่ายตะวันออกเมืองนครราชสีมาให้เข้าด้วย

เพราะมีตัวอ้ายขบถชื่อ อ้ายโนรี พ่อเป็นไทย แม่เป็นญวน ได้พากันมาอยู่กรุงเทพฯ อ้ายโนรีใหญ่ขึ้นแล้ว บวชเป็นพระภิกษุอยู่วัดเทพธิดารวม 2 พรรษา แล้วหนีไปเมืองเขมร สึกออกอ้างอวดตัวว่าเป็นบุตรนักองค์อิ่ม

เกลี้ยกล่อมชักชวนผู้คนเป็นอันมาก ไปตั้งอยู่ที่เมืองพระนครหลวง พระนครธม เมืองเขมร

อ้ายโนรีนั้นมันรู้ภาษา แลหนังสือทั้งไทยแลเขมร คงจะเขียนหนังสือนั้นออกขู่เข็ญราษฎรให้เข้าด้วย คนลาวเมืองสระบุรีขึ้นไปเที่ยว แล้วลอกมา หรือลาวแถวเขมรเอามาถึงเมืองสระบุรี จนเป็นที่เอิกเกริกกันไป

ในที่สุดอ้ายโนรีก็ถูกจับได้ ตอนเข้าตีเมืองเสียมราฐ พระยานุภาพไกรภพ กรมการเมืองต่อสู้จนพวกขบถล้มตายแตกกระจัดกระจายไป พวกที่เหลือต่างกลับใจ จับอ้ายโนรี ส่งทางการ จนถูกประหารชีวิตในที่สุด

นอกจากพุทธทำนาย รัชกาลที่ 4 ยังทรงเตือน ถึงหนังสือต้นตอคำเล่าลืออื่นๆ

ยังอีกอย่างหนึ่งลือมาบ่อยๆว่าคนตายไปแล้ว กลับเป็นขึ้นมาให้การเลอะๆไปต่างๆว่า พระยายมราชบ้าง นายนิรบาลบ้าง พระอินทร์บ้าง สั่งมาให้ว่า ให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้

เป็นต้นว่าให้เอาผ้าไปห่มพระปรางค์วัดพุทไธศวรรย์ แลก่อพระทรายไว้หน้าบ้านหน้าเรือน แลปักเฉลวเขียนหม้อตาลปักไว้บ้าง

ว่าไปต่างๆอ้างขู่ว่าจะพ้นความไข้ ความเจ็บปวดอะไรไปอย่างนั้น

คำลือเช่นนี้ก็ต่างกัน มีมาบ่อยๆ คนก็เชื่อทำตามร่ำไป ก็ถ้าหากว่าผู้ที่จะก่อลืออย่างนั้น เป็นคนโลนๆ จะมาอ้างคำคนตายเป็นคืน หรือเขียนหนังสือมาว่ากล่าว ขู่คนด้วยโพยภัยต่างๆไปแล้ว

จะว่าหญิงชายชาวบ้านถ้าอยากจะพ้นภัย ให้เปลื้องผ้านุ่งผ้าห่มเสียให้หมด มายืนอยู่หน้าบ้านทุกวัน จะยอมทำตามหรือ?

คนที่เขียนหนังสือแลคนลือ ก็บ้า คนที่ฟังและทำตามก็บอ ด้วยกันทั้งนั้น

จืดเสียบ้างเถิด อย่าตื่นกัน เชื่อถือนักเลย...

อ่านเรื่องพุทธทำนาย สมัยอยุธยา อ่านเรื่องข่าวลือสมัยรัชกาลที่ 4 แล้ว คนรุ่นแม่ผม เกิดสมัย ร.6 คนรุ่นผมเกิดสมัย ร.8 ร.9 ตั้งแต่ยังเด็กเล็ก เป็นเด็กใหญ่ จนกระทั่งมาเป็นคนแก่หัวหงอก ก็ยังได้ยินกันอยู่

ก่อนสงกรานต์ ลูกวางแผนฆ่าพ่อฆ่าแม่ฆ่าพี่ กลางสงกรานต์ พ่อลูกตั้งวงเหล้าเมาด้วยกัน พ่อก็รำขวานไล่ทุบหัวลูกชาย...รวมข่าวลือการเมือง ลีลาอ้ายโนรี ฟังทุกข่าวแล้ว...ก็อ้างว้างอกใจทั้งไพร่พล

หรือว่า กลียุคตามพุทธทำนายใกล้ถึงแล้วจริงๆ.

 

กิเลน ประลองเชิง

16 เม.ย. 2557 09:23 16 เม.ย. 2557 09:23 ไทยรัฐ