วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วน!สายด่วน 1669 สั่งอาหารแทนแจ้งเหตุ ทำป่วยจริงเสียโอกาส

โรงพยาบาลสังกัด สธ. รับโทรศัพท์สายป่วน 1669  โทร.แจ้งเท็จ สั่งอาหาร แซวเจ้าหน้าที่พบ 2 จังหวัดใหญ่ร้อยละ 50 ของสายจริง เตือนผู้ที่มีความจำเป็นจริงอาจพลาดโอกาสรอดชีวิต... 

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการให้บริการดูแลผู้เจ็บป่วยในเทศกาลสงกรานต์ ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ และที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยตรวจเยี่ยมที่ห้องฉุกเฉิน ศูนย์สื่อสารรับแจ้งเหตุ และตรวจเยี่ยม ที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมอุบัติเหตุ เพื่อรับฟังปัญหาและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ว่า สถานการณ์การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรช่วงสงกรานต์ที่ จ.นครสวรรค์ ในช่วง 4 วันที่ผ่านมาในปีนี้ จำนวนครั้งการเกิดลดลง แต่มีความรุนแรงสูงขึ้นโดยพบการเสียชีวิตที่เกิดเหตุสูงถึงร้อยละ 50 สาเหตุหลักมาจากการดื่มสุรา ขับขี่รถจักรยานยนต์ และไม่สวมหมวกกันน็อก ทำให้การบาดเจ็บรุนแรง โดยแพทย์รับตัวนอนโรงพยาบาล 68 ราย กว่าครึ่งบาดเจ็บที่ศีรษะ ใบหน้า สมองกระทบกระเทือน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส ไม่รู้สึกตัวและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจจำนวน 13 ราย มากกว่าช่วงเดียวกันของสงกรานต์ปีที่ผ่านมาร้อยละ 25 บางรายมีอาการน่าห่วงและความเสี่ยงพิการสูง ต้องใช้เวลารักษาฟื้นฟูนานกว่า 1 เดือน ซึ่งทีมแพทย์พร้อมให้การดูแลอย่างเต็มที่ตามที่ได้วางแผนไว้ 
 
ส่วนที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา พบว่าแนวโน้มจำนวนผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรลดลงอาการไม่รุนแรงเหมือนปีที่ผ่านมา ใน 4 วันมานี้มีผู้บาดเจ็บเพียง 70 ราย รับตัวนอนโรงพยาบาลเพียง 12 ราย ส่วนใหญ่บาดเจ็บที่กระดูก ซึ่งเป็นผลมาจากหลายฝ่ายช่วยกันรณรงค์ป้องกัน แต่ต้องทำต่อเนื่องไม่เฉพาะเทศกาล    
 
สำหรับการใช้บริการแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือการแพทย์ฉุกเฉิน หมายเลข 1669 ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สื่อสารรับแจ้งเหตุของโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่งว่า ตลอด 4 วันเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนโทร.แจ้งมากขึ้นถึงร้อยละ 70 โดยโทร.แจ้งเหตุเดียวกันซ้ำกันถึง 5 สาย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี แสดงว่าประชาชนให้ความไว้ใจ 1669 และมั่นใจระบบการช่วยเหลือหลังเกิดเหตุ แต่เรื่องน่ากังวลในขณะเดียวกันก็คือ มีการใช้หมายเลข 1669 ไปในทางที่ผิด เช่น โทร.สั่งพิซซ่า สั่งอาหารจานด่วน หรือโทร.แจ้งข่าวเท็จ โทร.ลวนลามเจ้าหน้าที่ที่เป็นสุภาพสตรีพบร้อยละ 50 ของสายโทร.จริงทั้งหมดเฉลี่ยวัน 40 -50 สาย 
 
"ผู้ที่โทร.ป่วนส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยรุ่น ใช้โทรศัพท์มือถือ มักโทร.ช่วงกลางวัน จึงขอย้ำเตือนว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากสายด่วนกู้ชีพมีไว้เพื่อให้ประชาชนโทร.แจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยแพทย์ในยามคับขัน เป็นนาทีแห่งชีวิตเป็นตายเท่ากัน การโทร.ก่อกวน จะทำให้ผู้ที่มีความจำเป็นจริงๆ พลาดนาทีการรอดชีวิต ซึ่งสายโทร.แจ้งหมายเลข 1669 นี้ ที่โรงพยาบาลศูนย์จะจัดไว้ประมาณ 5-10 คู่สาย เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง จึงขอความร่วมมือผู้ปกครอง ช่วยกันย้ำเตือนลูกหลานในเรื่องที่กล่าวมา เพื่อช่วยกันสร้างสำนึกการช่วยเหลือผู้เจ็บป่วย สร้างสังคมไทยให้น่าอยู่" นายแพทย์ณรงค์ กล่าว.

โรงพยาบาลสังกัด สธ. รับโทรศัพท์สายป่วน 1669 โทร.แจ้งเท็จ สั่งอาหาร แซวเจ้าหน้าที่พบ 2 จังหวัดใหญ่ร้อยละ 50 ของสายจริง เตือนผู้ที่มีความจำเป็นจริงอาจพลาดโอกาสรอดชีวิต... 16 เม.ย. 2557 09:22 16 เม.ย. 2557 10:12 ไทยรัฐ