วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้เวลาพูดจาหรือยัง?

โดย

จากการติดตามข่าวสารบ้านเมือง ในระยะนี้ เห็นได้ชัดว่ามีหลายฝ่ายแสดงความกังวลต่ออนาคตของประเทศ ที่ติดหล่มอยู่ในความขัดแย้งทางการเมืองยาวนาน แม้จะยุบสภาและเลือกตั้งใหม่แล้ว แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหา หลายฝ่ายจึงต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช.เกี่ยวกับสถานภาพของนายกรัฐมนตรี และหลายฝ่ายเสนอทางออก

ข้อเสนอทางออกของประเทศไทยล่าสุด มาจากกลุ่มที่เรียกตนเองว่า “รัฐบุคคล” ประกอบด้วยบรรดานายทหารนอกราชการ และนักวิชาการ เสนอให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ทำหน้าที่พูดคุยกับองค์กรที่เป็นหลักของบ้านเมืองทั้งตุลาการ ทหารและผู้นำทางสังคม เพื่อร่วมร่างพระบรมราชโองการเกี่ยวกับการแก้ปัญหาประเทศ

แม้แต่พรรคสังคมประชาธิปไตยพรรคร่วมรัฐบาลของเยอรมนี ก็ได้แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ในประเทศไทย และส่งสารถึงนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าความรุนแรงไม่ใช่ทางออกของปัญหา ทุกฝ่ายควรเจรจาหาทางออกร่วมกัน และต้องจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว เพื่อคลีคลายความขัดแย้งโดยสันติ ตามวิถีประชาธิปไตย นิติรัฐและหลักการแบ่งอำนาจ

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้นำตัวจริงของรัฐบาลก็ประกาศว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์พร้อมเจรจากับทุกฝ่าย เพื่อกลับคืนสู่ภาวะปกติ แต่ต้องพูดคุยในกรอบประชาธิปไตย ส่วนนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายผู้ใกล้ชิด เสนอแนวความคิดกุญแจ 5 ดอก เพื่อหาทางออกให้ประเทศ รวมทั้งให้มีรัฐบาลชั่วคราวเพื่อปฏิรูปประเทศ

แต่แนวความคิดเกี่ยวกับการผ่าวิกฤติของประเทศ ยังกระจัดกระจายกันอยู่ไม่ได้รวมกัน ไม่มีพลัง และไม่อาจผลักดันให้เป็นจริง สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะขาดคนกลางที่ทุกฝ่ายยอมรับ ที่จะนำไปสู่การพูดจาระหว่างคู่ขัดแย้ง แม้แต่ พล.อ.เปรมที่กลุ่มรัฐบุคคลอ้างถึง ก็เคยบอกนักข่าวว่าตัวท่านเองก็ถูกโจมตี ทำนองว่าถูกดึงเป็นคู่ขัดแย้งด้วย

เรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งก็คือ หลังจากจบสิ้นช่วงการพักรบในเทศกาลสงกรานต์ กลุ่มผู้ขัดแย้งสำคัญก็จะกลับมาเผชิญหน้ากันอีก กลุ่ม กปปส.ประกาศจะเผด็จศึก ส่วนกลุ่ม นปช.ก็จะระดมมวลชนครั้งใหญ่ที่สุด ในช่วงเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.อาจจะชี้ขาด เรื่องที่นายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหา ถ้าตัดสินไม่พอใจฝ่ายใดอาจ ถูกต่อต้าน

ก่อนที่สถานการณ์จะบานปลายกลายเป็นการเผชิญหน้า ขอเสนอแนะให้ทุกฝ่ายกลับไปปัดฝุ่นอ่านรายงานของคณะกรรมการอิสระ คอป. ที่มี ศ.ดร.คณิต ณ นคร เป็นประธานที่เตือนว่าการปรองดองจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากทุกฝ่ายมุ่งแต่จะเอาชนะ และขอให้ทุกฝ่ายยุติการยั่วยุให้เกิดความเกลียดชังและความรุนแรงระหว่างกัน และใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์.

16 เม.ย. 2557 09:21 16 เม.ย. 2557 09:21 ไทยรัฐ