วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมรภูมิทศวรรษที่ 4

สมรภูมิทศวรรษที่ 4

  • Share:

...13 เม.ย.ที่เพิ่งผ่านไป บ้านเราคือวันสงกรานต์ แต่อินเดียกับปากีสถานถือเป็นวันก้าวสู่ทศวรรษที่ 4 ของสมรภูมิชิงครอบครอง “ธารน้ำแข็งเซียเชน” (Siachen Glacier) พื้นที่ความขัดแย้งบนดินแดนสูงที่สุดของโลก อยู่เหนือระดับน้ำทะเลระหว่าง 3,620-5,753 เมตร ตั้งอยู่ด้านตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย ไม่ไกลจากพรมแดนจีนและอยู่ในเขตชัมมูกัศมีร์ รัฐเหนือสุดของอินเดีย

13 เม.ย.ปี 2527 กองทัพอินเดียส่งกำลังชิงควบคุมพื้นที่ธารน้ำแข็งเซียเชนได้จากปากีสถาน ทำให้รัฐบาลทั้งสองประเทศส่งกำลังทหารขึ้นตรึงพื้นที่บริเวณนั้น การปะทะกันประปรายเกิดขึ้นหลายครั้งตลอดช่วง 30 ปี

ประเมินกันว่า ทั้งอินเดียและปากีสถานสูญเสียทหารหาญบนสมรภูมิหลังคาโลกรวมกันกว่า 2,700 นาย แต่การสูญเสียชีวิตทหารส่วนใหญ่ไม่ใช่จากการสู้รบ หากเสียชีวิตเพราะสภาพทารุณโหดร้ายของสนามรบอันหนาวเหน็บ อุณหภูมิ เฉลี่ยติดลบตลอดทั้งปี ช่วงฤดูหนาวหิมะตกได้หนาถึง 10.5 เมตร ก่อให้เกิดหิมะถล่มบ่อยครั้ง การหายสาบสูญของกำลังพลและการเจ็บไข้ได้ป่วยจากสภาพอากาศเบาบางออกซิเจนน้อย การส่งกำลังบำรุงยากเข้าถึง

ทั้งสองประเทศต่างรู้ดีว่า “ธารน้ำแข็งเซียเชน” ไม่ได้มีค่าความสำคัญอะไรมากมายที่ต้องเอาเป็นเอาตายครอบครองกันให้ได้ เพียงแต่ศักดิ์ศรีค้ำคอและต่างยึดมั่นอุดมการณ์ “ยอมหักไม่ยอมงอ” จึงต้องคงกำลังทหารในพื้นที่ตรึงกันไว้อย่างเหนียวแน่น ทั้งๆที่ยังไม่รู้ชัดเจนว่าเส้นเขตแดนของแต่ละประเทศอยู่ตรงไหนกันแน่ และต่างฝ่ายต่างสำรวจร่างแผนที่ขึ้นมาอ้างกันเอง ส่งผลให้ปัญหาความขัดแย้งยืดเยื้อยาวนานย่างเข้า “หลัก 40 ปี”

อินเดียและปากีสถาน ต่างกีดกันสื่อมวลชนเข้าไปทำงานหรือสังเกตการณ์ในพื้นที่เพราะเกรงสูญเสียภาพลักษณ์ถ้าถูกเปิดเผยความจริงเรื่องความเสียหาย ทั้งๆที่รู้กันดีว่าแต่ละฝ่ายต้องสูญเสียทหารเฉลี่ยปีละหลายสิบนาย เฉพาะอินเดียใช้งบประมาณทางการทหารด้านนี้วันละราว 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 33 ล้านบาท

งบประมาณวันละ 33 ล้านบาท หมายถึงความสามารถนำไปใช้จัดการหาน้ำสะอาดและกระแสไฟฟ้าให้ชาวบ้านใช้ได้เกือบครึ่งประเทศ

“สมรภูมิธารน้ำแข็งเซียเชน” จึงเสมือนชายหัวล้าน 2 คน แย่งครอบครองหวีด้ามเดียว ...เสียทั้งคน เสียทั้งเงินและเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ถ้าอินเดียกับปากีสถานต่างไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองคานอำนาจกัน กระบวนการเจรจาคลี่คลายปัญหานี้คงง่ายขึ้นเยอะ....

 

อานุภาพ เงินกระแชง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้