วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮั่วเซ่งเฮง' แนะวันนี้ติดตามรายงาน GDP จีน

ราคาทองคำปรับตัวลงในปริมาณมากในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา หลังจากในช่วงปลายสัปดาห์ก่อนต่อเนื่องมาจนถึงช่วงที่ตลาดการเงินของไทยปิดทำการในวันสงกรานต์ ราคาทองดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านสำคัญในทางเทคนิคบริเวณ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ การแข็งค่าของเงินดอลลาร์ ตอบรับรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รวมทั้งคำแถลงของประธานธนาคารกลางญี่ปุ่นและธนาคารกลางยุโรปที่ระบุถึงความเป็นไปได้ที่จะมีมาตรการผ่อนคลายทางการเงิน ซึ่งส่งผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินหลายสกุล กดดันให้ราคาทองปรับตัวลงในปริมาณมากในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา

โดยราคาทองปิดตลาดวานนี้ที่ 1,302.24 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 25.04 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,284 และ 1,328 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 20,200 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,100 บาท กองทุน SPDR เพิ่มปริมาณการถือครองทองคำขึ้นจากวันพฤหัสราว 0.6 ตัน โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 806.82 ตัน

ราคาทองคำปรับตัวลงจากแรงขายทำกำไรที่มีกลับออกมาหลังจากสัญญาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ก่อนต่อเนื่องมาจนถึงการซื้อขายวันจันทร์ ตอบรับปัญหาความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซียที่มีรายงานข่าวว่ามีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนกลับเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงที่มีรายงานข่าวดังกล่าว ก่อนที่จะเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาในการซื้อขายช่วงค่ำวานนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯที่ออกมาดีกว่าที่ตลาดประเมิน รวมทั้งคำแถลงของประธานธนาคารกลางญี่ปุ่นที่ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีมาตรการกระตุ้นทางการเงินเพิ่มเติม ซึ่งเป็นคำกล่าวในลักษณะเดียวกับประธานธนาคารกลางยุโรปซึ่งระบุถึงความเป็นไปได้ที่จะมีมาตรการผ่อนคลายทางการเงินกดดันราคาทองคำผ่านการแข็งค่าขึ้นของเงินดอลลาร์

ส่วนประเด็นข่าวอื่นๆ ที่มีออกมาในช่วงที่ตลาดการเงินไทยปิดทำการและเกี่ยวข้องกับราคาทองคำนั้น เอกสารเผยแพร่ของสภาทองคำโลกซึ่งคาดการณ์ว่าอุปสงค์ทองคำจากภาคเอกชนของจีนยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ โดยในเอกสารดังกล่าวระบุว่า ความต้องการทองคำจากจีนจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1,350 ตันในปี 2557 จากปัจจุบันที่ 1,132 ตัน ดังนั้นการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของจีนจึงยังเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำหากรายงานที่ออกมามีสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งในวันนี้จะมีรายงานระดับการขยายตัวของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่นักลงทุนต่างให้ความสนใจ

ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในทางเทคนิคหลังจากวานนี้ราคาทองอ่อนตัวลงทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และเคลื่อนไหวทรงตัวบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในการซื้อขายเช้าวันนี้ ภาพเทคนิคของราคาทองคำเริ่มมีสัญญาณขายเกิดขึ้นหลังจากวานนี้ราคาทองปรับตัวลงในปริมาณมาก และกรณีที่ไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คาดว่าจะมีแรงขายออกมามากขึ้น จนราคาทองปรับตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,260-1,265 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป

 

ราคาทองคำปรับตัวลงในปริมาณมากในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา หลังจากในช่วงปลายสัปดาห์ก่อนต่อเนื่องมาจนถึงช่วงที่ตลาดการเงินของไทยปิดทำการในวันสงกรานต์ ... 16 เม.ย. 2557 08:45 16 เม.ย. 2557 09:37 ไทยรัฐ