วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแล้ว2พม่าฆ่าสมภารดัง

สภ.บางบัวทองแถลงข่าว 2 พม่า ผู้ต้องหาฆ่าพระครูวิสุทธิธีรญาณ หรือ พระอาจารย์ตุ้ย เจ้าอาวาสวัดสามง่าม

รวบแล้ว 2 พม่าโหดแทงพรุนฆ่า “พระอาจารย์ตุ้ย”เจ้าอาวาสวัดดังย่านบางบัวทอง ตำรวจสะกดรอยด้วยการจับสัญญาณโทรศัพท์มือถือของคนร้ายนานกว่า 30 ชั่วโมง ก่อนไปจนมุมคาป้ายรถเมล์ย่านรังสิต สารภาพวางแผนกับเพื่อนร่วมชาติอีกคน ชิงทรัพย์เจ้าอาวาสเพื่อกลับไปเที่ยวสงกรานต์บ้านเกิด ดื่มเหล้า ย้อมใจก่อนเข้าไปก่อเหตุ แต่ผิดแผนเพราะเหยื่อฮึดสู้ เลยจ้วงแทงไม่ยั้ง แถมรีบร้อนหลบหนีจนไม่ได้อะไรติดมือไปเลย

จากเหตุสะเทือนใจชาวพุทธ กรณีคนร้ายอำมหิตใช้มีดจ้วงแทงพระครูวิสุทธิธีรญาณ (ไวพจน์ กตปุญโญ) หรือพระอาจารย์ตุ้ย อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดสามง่าม ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี มรณภาพคากุฏิ เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้นตำรวจคาดว่าคนร้ายที่ก่อเหตุคือ 2 คนงานชาวพม่าที่มาอาศัยอยู่ภายในวัด หลังเกิดเหตุได้ระดมกำลังพลิกแผ่นดินไล่ล่า เพราะเกรงจะหลบหนีกลับประเทศ

ในที่สุดตำรวจตามรวบตัวพม่าโหดฆ่าพระได้แล้ว และนำตัวมาแถลงข่าวที่หน้า สภ.บางบัวทอง เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 เม.ย. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ ภักดีณรงค์ รอง ผบก. พ.ต.อ.มาโนช รัตนโชติ ผกก.สภ.บางบัวทอง พ.ต.อ.กิตติ สุขสมภักดิ์ ผกก.สส. ภ.จ.นนทบุรี ร่วมแถลงผลจับกุมผู้ต้องหาฆ่าพระครูวิสุทธิธีรญาณ (ไวพจน์ กตปุญโญ) หรือพระอาจารย์ตุ้ย เจ้าอาวาสวัดสามง่าม โดยมีนางยุพิน โภชน์พันธ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง ซึ่งเป็นญาติพระอาจารย์ตุ้ย มาดูการแถลงข่าวและร่ำไห้ด้วยความเสียใจ พร้อมตะโกนสาปแช่งผู้ต้องหา

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.ต.อ.กิตติ สุขสมภักดิ์ ผกก.สส.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.ท.จามร สุนทรกิจ รอง ผกก.สส.สภ.บางบัวทอง พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ อัฑฒพงศ์ สว.สส. นำกำลังชุดสืบสวน เข้าจับกุมนายออง คิน ยู หรือโบ ไข่ อายุ 25 ปี สัญชาติพม่า ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี เลขที่ 149/2557 และนายออง ไข่ เมี๊ยะ อายุ 26 ปี สัญชาติพม่า พร้อมของกลางมีดพกแบบพับได้ 6 นิ้ว และเสื้อผ้าชุดที่ผู้ต้องหาสวมใส่วันเกิดเหตุ จับกุมทั้ง 2 คน ได้ที่ป้ายรถประจำทางตลาดรังสิต ริมถนนรังสิต-ปทุมธานี ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดยการติดตามสัญญาณโทรศัพท์มือถือของนาย ออง คิน ยู ผู้ต้องหานานกว่า 30 ชั่วโมง กระทั่งทราบจุดที่อยู่แน่ชัด และตามไปรวบตัวได้ในที่สุด

จากการสอบสวนผ่านล่าม นายออง คิน ยู ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ใช้มีดแทงพระอาจารย์ตุ้ยจริง โดยวางแผนร่วมกับนายออง ไข่ เมี๊ยะ และนายไซ มอมมี่ เพื่อนสัญชาติเดียวกันที่ยังหลบหนีอยู่ เข้าไปชิงทรัพย์เจ้าอาวาสวัดสามง่าม เพื่อหาเงินไปเที่ยวสงกรานต์ และเมื่อได้เงินแล้วจะหนีกลับบ้านเกิดที่ประเทศพม่า โดยนายออง ไข่ เมี๊ยะ เป็นคนไปซื้อมีดมาให้ และก่อนก่อเหตุได้ซื้อสุรามาดื่มย้อมใจให้เกิดความกล้า จากนั้นบุกเข้าไปในห้องนอนของพระอาจารย์ตุ้ย ภายในกุฏิเจ้าอาวาส ใช้มีดข่มขู่ให้ส่งทรัพย์สินให้ แต่พระอาจารย์ตุ้ยขัดขืน จึงจ้วงแทงหน้าอกเหยื่อไป 1 ครั้ง และเกิดยื้อแย่งมีดกันจนตนถูกมีดบาดนิ้วมือข้างซ้าย ด้วยความโมโหเลยแทงซ้ำไปอีกหลายครั้ง พระอาจารย์ตุ้ยวิ่งหนีไปล้มลงขาดใจตายที่หน้าประตูห้อง

มือมีดอำมหิตให้การอีกว่า หลังก่อเหตุด้วยความรีบร้อนกลัวคนมาเห็น จึงรีบวิ่งออกจากกุฏิ โดยไม่ได้ทรัพย์สินใดๆติดมือไปแม้แต่ชิ้นเดียว จากนั้นไปหานายออง ไข่ เมี๊ยะ พากันหลบหนีไปหมกตัวอยู่ในพงหญ้าริมถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนขึ้นรถตู้โดยสารมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ เพราะไม่รู้จะไปไหน กระทั่งมาลงรถที่ป้ายรถประจำทางย่านรังสิต และถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด ส่วนนายไซ มอมมี่ มีความชำนาญพื้นที่กว่าเลยหลบหนีไปอีกทาง และไม่ได้ติดต่อกันอีก

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ภ.จ.นนทบุรี และฝ่ายสืบสวน สภ.บางบัวทอง ที่เร่งติดตามจับกุมคนร้ายได้โดยเร็ว เพราะก่อเหตุสะเทือนขวัญและอุกอาจมาก ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ต้องหาที่ร่วมวางแผนอีก 1 คน ที่อยู่ระหว่างหลบหนีแล้ว สำหรับนายออง คิน ยู และนายออง ไข่ เมี๊ยะ 2 ผู้ต้องหาที่ถูก จับกุมตัวได้แจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร

16 เม.ย. 2557 07:44 16 เม.ย. 2557 07:44 ไทยรัฐ