วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลื่นมนุษย์ปลอดเหล้า เที่ยวถนนข้าวเหนียว ทำลายสถิติโลก

คลื่นมนุษย์ปลอดเหล้า เที่ยวถนนข้าวเหนียว ทำลายสถิติโลก

  • Share:

ผอ.เครือข่ายงดเหล้าภาคอีสานฟุ้ง! คนแห่เที่ยวสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว คลื่นมนุษย์ปลอดเหล้าทำลายสถิติโลก ...

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายนิรุจน์ อุทธา ผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบน เปิดเผยถึงผลสำเร็จในการจัดกิจกรรมงานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวฯ จ.ขอนแก่น ปี 2557 ว่า การจัดงานถนนข้าวเหนียว ต้นแบบสงกรานต์ปลอดเหล้าตระกูลข้าวแห่งแรกของประเทศไทย ประสบผลสำเร็จอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยประสบผลสำเร็จสร้างนวัตกรรมรณรงค์งดเหล้าบันทึกสถิติโลก ด้วยคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ที่มีผู้ร่วมกิจกรรมมากที่สุดในโลก จำนวน 50,208 คน จนกระทั่งเกิดปรากฏการณ์มาตรการทางสังคมที่ถือเป็น “กติกามหาชนถนนข้าวเหนียว” จำนวน 3 ข้อที่ประชาชนคนร่วมใจกันปฏิบัติคือ ไม่ดื่ม ไม่เมา ไม่ทะเลาะวิวาท ทั้งยังสร้างวัฒนธรรมอันดีคือทุกคนต่างยกมือไหว้ทุกทายพร้อมกล่าวคำว่า สวัสดีก่อนจะมีการสาดน้ำเล่นน้ำกันระหว่างนักท่องเที่ยว

โดยในปี 2557 ได้สำรวจความเห็นประชาชนที่มาเที่ยวงานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว จำนวน 300 คน พบว่า ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนมาเที่ยวงาน คิดเป็น 84.7% ดื่มก่อนเข้างาน 15.3% แสดงให้เห็นว่างานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวได้กลายเป็นพื้นที่ดีๆ สำหรับการเล่น สงกรานต์ของคนที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ปลอดภัย จนเป็นที่ไว้วางใจของครอบครัว ในการที่พาสมาชิกมาเที่ยวสงกรานต์กันมากขึ้น

ทั้งนี้ ถนนข้าวเหนียวปี 2557 ยังทำลายสถิติคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ในปีที่ผ่านๆ มาได้เป็นผลสำเร็จ ด้วยสถิติ 53,201 คน จากจำนวน 50,208 คน เมื่อปี 2554 แสดงถึงแนวโน้มความนิยมคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ที่มีมากขึ้นทุกปี ไม่มีการทะเลาะวิวาท นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานรู้สึกสนุกอย่างมาก 97.4% รู้สึกปลอดภัยอย่างมาก 82.1% ทั้งหมดนี้ คือ ความสำเร็จที่คนขอนแก่นภูมิใจ และช่วยกันรักษาความดีความงาม รักษาต้นแบบ งานสงกรานต์ปลอดเหล้าตระกูลข้าวแห่งแรกของประเทศไทย เอาไว้ได้อย่างงดงาม สมควรรักษาความดีงามเหล่านี้เอาไว้อย่างยั่งยืนสืบไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้