วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับหัวคิด 72 : ใครได้มากกว่ากัน

“ระหว่างคนเขียนกับคนอ่านใครได้มากกว่ากัน” เป็นคำถามที่คุณเจมส์ ดูอัน CEO ของเฟรเกรนท์ กรุ๊ป (Fragrant Group เจ้าของโครงการ Circle คอนโดมิเนียม ถามขึ้นในห้องประชุม ก่อนอื่นผมเล่าให้ฟังก่อนนะครับ ว่าคุณเจมส์เป็นใคร คุณเจมส์เป็นคนพม่าโดยกำเนิด แต่เป็นเชื้อสายจีน และได้ไปเรียนต่อที่ประเทศจีน และมาลงทุนทำกิจการต่างๆ ในประเทศอย่างเวียดนาม อินโดนีเซีย ฮ่องกง จีน และแน่นอนพม่ารวมถึงประเทศไทยด้วยครับ เรียกว่ามีประสบการณ์ในภูมิภาคนี้อย่างโชกโชน

ผมมีโอกาสรู้จักพูดคุยด้วย เพราะบังเอิญคุณเจมส์มาเป็นลูกค้าผมครับ ก็เลยได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันและกันมากมาย ในมุมมองที่ต่างกันบ้าง เหมือนกันบ้างครับ กลับมาที่คำถามของคุณเจมส์ “ระหว่างคนเขียนกับคนอ่านใครได้มากกว่ากัน” ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะบอกว่าคนอ่าน เพราะคนอ่านจะได้ความรู้หรือมุมมองใหม่ๆ จากหนังสือทุกเล่มที่ผู้อ่านได้อ่าน สำหรับผม คิดว่าคนเขียน เพราะทุกครั้งที่ผมเขียนหนังสือ ผมต้องคิดอะไรมากมาย ก่อนที่จะเริ่มลงมือเขียน ดังนั้น ผมจึงได้อะไรหลายสิ่งก่อนที่ผมจะเขียนให้ผู้อ่านได้อ่านครับ

แต่สำหรับคุณเจมส์บอกว่าผิดทั้งหมด คุณเจมส์บอกว่า “คนลงมือทำต่างหากที่ได้มากที่สุด” คำตอบอันนี้โดนใจผมมากเลย คุณเจมส์บอกต่อให้อ่านต่อให้เขียน จนกลายเป็นผู้รู้มากเพียงไร แต่หากไม่ลงมือนำเอาความรู้ เอาความฉลาดที่ได้มาทำให้เกิดขึ้นจริง ลงมือปฏิบัติก็ไม่มีประโยชน์แต่อย่างใด เพราะความรู้ที่อยู่ในหัว ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยถ้าไม่ถูกนำมาใช้ ไม่ว่าเขาจะเป็นผู้เขียนหรือผู้อ่านก็ตาม

หลายๆ ท่านคงเริ่มเห็นตรงกับคุณเจมส์แล้ว ผมเองหลายครั้งที่นั่งคุยอยู่ในวงสนทนา แล้วรู้สึกตัวว่าเราโง่จังเลย ทำไมคู่สนทนาเราช่างฉลาดหลักแหลม และรู้รอบตัวไปเสียหมด แต่เขากลับบอกว่าเขาเองนะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการอ่าน และหาความรู้ เพราะเขากลัวที่จะผิดพลาด ยิ่งอ่านมาก ยิ่งรู้มาก ยิ่งกลัวผิด เขากลับมาถามผมว่า ทำไมผมจึงกล้าที่จะทำโน่นทำนี่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่หลายเรื่องไม่มีใครทำมาก่อน และถามต่อว่าศึกษาเรื่องเหล่านี้มาจากไหน ก่อนลงมือทำ ผมบอกว่า ผมไม่ค่อยได้อ่านหนังสือมากมาย ผมได้ความรู้มาจากการลงมือทำ และการได้พูดคุยมากกว่า เขาบอกนั่นแหละคือสิ่งที่เขาขาด “การลงมือทำ” เพราะเขากลัวทำแล้วผิด จึงต้องศึกษาเยอะๆ ยิ่งเยอะก็ยิ่งกลัว เพราะบางครั้งทฤษฎีมันก็แย้งกันเอง อ้าว…กลับกลายเป็นแบบนี้เสียอีก

ความรู้ที่ได้จากการลงมือทำนั้น เป็นความรู้อีกแบบหนึ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป เพราะมันอาจจะไม่ได้ปริญญาอะไร มาประดับบารมีเหมือนที่สังคมไทยชอบมีกัน แต่เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม ประสบการณ์เป็นของมีค่าครับท่านผู้อ่าน เพราะประสบการณ์ก็คือความรู้แบบหนึ่ง เป็นความรู้ที่เกิดจากการลงมือทำจริง ซึ่งไม่ใช่ทฤษฎี ไม่มีวันลืมด้วย เหมือนกับคนขี่จักรยาน เมื่อขี่เป็นแล้ว ไม่ว่านานกี่ปีเมื่อกลับมาขี่ใหม่ก็จะขี่ได้ เพราะมันจำอยู่ที่สมองและกล้ามเนื้อเรา ที่จะ Balance ร่างกายเราอย่างไร จึงจะเลี้ยงตัวอยู่บนจักรยานได้ครับ

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

“ระหว่างคนเขียนกับคนอ่านใครได้มากกว่ากัน” เป็นคำถามที่คุณเจมส์ ดูอัน CEO ของเฟรเกรนท์ กรุ๊ป (Fragrant Group เจ้าของโครงการ Circle คอนโดมิเนียม ถามขึ้นในห้องประชุม ก่อนอื่นผมเล่าให้ฟังก่อนนะครับ ว่าคุณเจมส์เป็นใคร ... 16 เม.ย. 2557 06:39 28 ส.ค. 2557 11:22 ไทยรัฐ