วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทดลองเรือคลองภาษีเจริญ

ทดลองเรือคลองภาษีเจริญ

  • Share:

เจ้ากรมท่าไฟเขียวแล้ว-กทม.กำหนดดีเดย์ 17 เมษายนนี้

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่า กทม. กล่าวถึงโครงการทดลองเดินเรือคลองภาษีเจริญว่า ขณะนี้ทางกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ได้เห็นชอบให้ กทม. เริ่มทดลองเดินเรือได้แล้ว โดยมีการกำหนดข้อตกลง 3 ข้อ ให้ กทม.ดำเนินการ คือ 1.กทม.ต้องเดินเรือด้วยความเร็วต่ำ เพื่อรักษาระดับคลื่นไม่ให้กระทบกับ ประชาชนริมคลอง 2. กทม.ต้องเตรียมการรับมือหากการเดินเรือเกิดผลกระทบกับบ้านเรือนประชาชนในละแวกดังกล่าว 3. กทม.ต้องส่งแผนการดำเนินโครงการให้กรมเจ้าท่า ว่าจะเดินเรืออย่างไร ในช่วงเวลาใดบ้าง ซึ่ง กทม. ยืนยันและพร้อมทำตามข้อตกลงกับกรมเจ้าท่าทุกประการ โดย กทม. ได้มอบหมายให้บริษัทกรุงเทพธนาคม (เคที) ดำเนินการจัดหาเรือในการทดลองเดินเรือ เบื้องต้นมีเรือขนาด 60 ที่นั่ง ทั้งสิ้น 10 ลำ อีกทั้งยังมีการปรับปรุงท่าเรือ

ซึ่งมีทั้งสิ้น 15 ท่า โดยอยู่ในเขตภาษีเจริญจำนวน 11 ท่า และอยู่ในเขตบางแค จำนวน 4 ท่า ปรับปรุงทางเดิน ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง และติดตั้งกล้องซีซีทีวี จำนวน 60 ตัว ในทุกๆท่าเรือ เพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชน โดย กทม.จะทดลองเดินเรือให้บริการประชาชน โดยแบ่งเป็นวันธรรมดา จะเดินเรือ 2 ช่วงเวลา คือช่วงเช้า และช่วงเย็น ส่วนในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะให้บริการตลอดทั้งวัน โดยจะมีความถี่ของเรือทุก 30 นาที ทั้งนี้เรือจะวิ่งโดยใช้ความเร็วต่ำ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดคลื่นกระทบบ้านเรือนประชาชน ซึ่งจะใช้เวลาการเดินทางตลอดสายประมาณ 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม กทม.จะเริ่มทดลองการเดินเรือคลองภาษีเจริญ เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.นี้เป็นต้นไป โดยมีระยะเวลาการทดลองเดินเรือทั้งสิ้น 7 เดือน หลังจากนั้น จะสรุปผลการใช้งานของประชาชนเพื่อส่งให้ผู้บริหารต่อไป

นอกจากนี้ ทางจังหวัดสมุทรสาคร ยังได้ขอให้ กทม.เดินเรือคลองภาษีเจริญ เข้าไปในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนเพิ่มเติมด้วย เนื่องจากการเดินทางโดยเรือจะมีความรวดเร็วกว่าการเดินทางโดยรถโดยสาร และบริเวณดังกล่าวก็มีผู้สัญจรค่อนข้างมาก ซึ่ง กทม.อยู่ระหว่างพิจารณาถึงรายละเอียดอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้