วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟุ้งเกินจริงยาขับซีสต์เป็นไปไม่ได้

ศ.นพ.สมบูรณ์ คุณาธิคม ที่ปรึกษาภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า จากกรณีที่มีการโฆษณาอวดอ้างผลิตภัณฑ์ว่า ช่วยขับของเสียในมดลูกออกอย่างหมดจดทั้งพังผืดหรือก้อนซีสต์นั้น ว่า เนื้องอก คือความผิดปกติของเนื้อเยื่อที่เกิดขึ้นและมีลักษณะตัน เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยมากจะเกิดที่กล้ามเนื้อมดลูกยื่นออกจากตัวมดลูก หรือยื่นเข้าไปในโพรงมดลูก ฝังอยู่ที่ผนังมดลูก ส่วนซีสต์นั้นลักษณะภายนอกคล้ายกันแต่ถุงน้ำภายในมักจะเกิดที่บริเวณรังไข่ ซึ่งจะไม่สามารถเคลื่อนผ่านเข้ามาสู่โพรงมดลูกได้ ดังนั้นสำหรับการโฆษณาว่าการกินยาสามารถขับซีสต์ได้นั้น ยังไม่มีงานทางการแพทย์ใดๆรองรับ และเมื่อดูตามหลักกายภาพก็ไม่น่ามีทางเป็นไปได้ วิธีการรักษาซีสต์ มีทั้งการใช้ยาที่เป็นฮอร์โมนเพื่อควบคุมขนาด และวิธีการผ่าตัด ส่วนเนื้องอกจะต้องพิจารณาหลายปัจจัย โดยดูทั้งขนาด ตำแหน่งของเนื้องอก ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการขับออกมาทางโพรงมดลูก แต่จะต้องใช้ยาเพื่อควบคุมขนาด ซึ่งจะสามารถควบคุมให้ลดลงได้ประมาณร้อยละ 30ของขนาดเนื้องอกที่เป็น โดยแพทย์จะพิจารณาถึงแนวทางการผ่าตัดเมื่อเนื้องอกมีขนาดมากกว่า 6 เซนติเมตรเป็นต้นไป และกรณีที่เนื้องอกฝังตัวอยู่ในกล้ามเนื้อมดลูกซึ่งมีโอกาสสร้างความเจ็บปวดได้ก่อนที่จะวางแผนทำการผ่าตัดต่อไป สำหรับการโฆษณาว่าซีสต์สามารถใช้ยาขับออกมาได้นั้นจึงแทบไม่มีความเป็นไปได้ในทางการแพทย์

ศ.นพ.สมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ยาที่มักโฆษณาว่า ขับน้ำคาวปลานั้น ตามปกติน้ำคาวปลาจะหมายถึงน้ำคร่ำที่ค้างอยู่ภายหลังการคลอด ซึ่งแพทย์จะให้ยาช่วยบีบมดลูกให้น้ำคาวปลาออกมาอยู่แล้ว คนทั่วไปไม่มีความจำเป็นต้องกิน ทั้งนี้ มักพบว่ายาในกลุ่มดังกล่าวมักมีการเติมสารสกัดบางอย่างเช่นกวาวเครือ ซึ่งมีฮอร์โมนเอสโตรเจน และสูตรยามักไม่แน่นอนไม่มีการวิจัยว่าควรกินมากน้อยเท่าไหร่หรือไม่ก็เติมสารสกัดลงไปโดยไม่มีงานวิจัยข้อพิสูจน์ที่แน่ชัด ทำให้ผู้กินอาจได้รับผลกระทบจากการกินยา.

ศ.นพ.สมบูรณ์ คุณาธิคม ที่ปรึกษาภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า จากกรณีที่มีการโฆษณาอวดอ้างผลิตภัณฑ์ว่า ช่วยขับของเสียในมดลูกออกอย่างหมดจดทั้งพังผืดหรือก้อนซีสต์นั้น 16 เม.ย. 2557 04:07 16 เม.ย. 2557 04:09 ไทยรัฐ