วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
16 เม.ย. 2557 05:00 น.
รอบโลก 16/04/57

รอบโลก 16/04/57

โดย
16 เม.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

มลพิษทำให้พายุแรงขึ้น

ปักกิ่ง-จากผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ลงในสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติแจ้งว่า ภาวะมลพิษทางอากาศในจีนและอีกหลายประเทศในทวีปเอเชียจะส่งอิทธิพลอย่างมากต่อรูปแบบสภาพภูมิอากาศที่ปกคลุมซีกโลกเหนือเส้นศูนย์สูตร ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า มลพิษเหล่านี้มีส่วนทำให้พายุฝนฟ้าคะนองมีความรุนแรงขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก นายหยวน หวัง ผู้ทำวิจัยด้านสภาพอากาศที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียซึ่งเขียนบทความนี้กล่าวว่า ผลกระทบจะทำให้เมฆหมอกหนาทึบและพายุจะทวีกำลังแรงในมหาสมุทร.

โสมขาวขอโทษประชาชน

โซล-นางปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อสาธารณชนเมื่อวันที่ 15 เม.ย. หลังเกิดกรณีเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองแห่งชาติ หรือเอ็นเอสไอ 3 คน ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดกันสร้างหลักฐานปลอม เพื่อกล่าวหาเจ้าหน้าที่รายหนึ่งในกรุงโซล ว่าเป็นสายลับของเกาหลีเหนือ ซึ่งเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวนี้เคยหลบหนีจากเกาหลีเหนือมาอยู่เกาหลีใต้ พร้อมกล่าวเตือนว่าหน่วยข่าวกรองเอ็นไอเอส ต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน ทั้งนี้ คำแถลงดังกล่าวมีขึ้น 1 วัน หลังรองผู้อำนวยการเอ็นไอเอสประกาศลาออกจากตำแหน่ง.

อินเดียยอมรับเพศที่ 3

นิวเดลี-ศาลสูงของอินเดียให้การรับรองการดำรงอยู่ของบุคคลเพศที่ 3 ซึ่งไม่ใช่เพศชายและไม่ใช่เพศหญิง สร้างความยินดีปรีดาและโห่ร้องแสดงความดีใจให้กับบุคคลข้ามเพศเป็นอย่างมาก ผู้พิพากษา เค.เอส.ราธากริชนาน กล่าวว่า การรับรองให้บุคคลข้ามเพศเป็นบุคคลเพศที่ 3 ไม่ถือ
เป็นประเด็นทางสังคมและไม่เป็นประเด็นทางการแพทย์แต่เป็นเรื่องของสิทธิมนุษยชน นอกจากนี้บุคคลข้ามเพศยังถือเป็นพลเรือนของประเทศที่ควรได้รับสวัสดิการเช่นเดียวกับคนทั่วไป.

จีนมองสงครามอวกาศ

ปักกิ่ง-เมื่อวันที่ 15 เม.ย. นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ออกแถลงการณ์กระตุ้นให้กองทัพอากาศจีนเร่งการผสมผสานศักยภาพทางด้านอากาศและอวกาศ พร้อมให้หมั่นฝึกซ้อมศักยภาพด้านการรุกรับให้มากขึ้น แต่มิได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์มองว่า จีนต้องการยกระดับกองทัพของตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมรับมือชาติคู่แข่งอื่นๆรวมถึงสหรัฐฯ ที่ต่างมีการเสริมศักยภาพการทำสงครามบนอวกาศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้