วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซื้อ-ไม่ซื้อ เปิดทางเลือกใหม่ทีวีกับ 'สมาร์ท บ็อกซ์'

ซื้อ-ไม่ซื้อ เปิดทางเลือกใหม่ทีวีกับ 'สมาร์ท บ็อกซ์'

  • Share:

ทำความรู้จักกับอีกหนึ่งกล่องฮิต! ของพ.ศ.นี้ กับ "สมาร์ท บ็อกซ์" หรือ "แอนดรอยด์ บ็อกซ์" ที่จะเปลี่ยนให้ทีวีของคุณกลายเป็นสมาร์ท ทีวี ลูกเล่นแพรวพราว…

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ "สมาร์ท บ็อกซ์" (Smart Box) หรือ "แอนดรอยด์ บ็อกซ์" (Android Box) คุณสับสนไหมว่ามันคืออะไร มีความเหมือนหรือแตกต่างกับ "เซตท็อปบ็อกซ์" อย่างไร… วันนี้เรามีคำตอบมาไขข้อข้องใจทุกคน!

"จะเรียกสมาร์ท บ็อกซ์ หรือแอนดรอยด์ บ็อกซ์ ก็คือกล่องแบบเดียวกัน" วีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ หรือ "นายโรมัน" ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND ไขข้อข้องใจแรก และเริ่มต้นอธิบายว่า "สมาร์ท บ็อกซ์ คือกล่องในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ เมื่อเชื่อมต่อเม้าส์ คีย์บอร์ด หรือรีโมท เพื่อแสดงผลหรือใช้งานผ่านทีวี แต่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้น จึงจะใช้งานได้ หากพูดให้เข้าใจง่ายที่สุด สมาร์ท บ็อกซ์ก็คือกล่องที่จะทำให้ทีวีของคุณกลายเป็นมือถือหรือแท็บเล็ตขนาดใหญ่ยักษ์"

หน้าตาสมาร์ท บ็อกซ์

นายโรมัน ขยายความให้ฟังต่ออีกว่า กล่องดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นกล่องเถื่อนแบบที่หลายคนเข้าใจ เพราะตัวฮาร์ดแวร์หรือตัวกล่องนั้นเป็นของมีลิขสิทธิ์ แต่สิ่งที่เรียกว่าผิดกฎหมายนั้นคือบรรดาแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้สามารถหาดาวน์โหลดมาติดตั้งบนสมาร์ท บ็อกซ์ได้ เนื่องจากหลายแอพฯ มีการเผยแพร่รายการลิขสิทธิ์ ทั้งหนัง กีฬา และอีกสารพัดรายการ

"ถามว่าเคยทดลองใช้หรือยัง ผมก็ยอมรับว่าเคยใช้มาแล้ว ในแง่ของผู้บริโภคสมาร์ท บ็อกซ์ มีแง่ดีคือเราสามารถดูช่องรายการที่ต้องเสียเงินได้ ในราคาถูกกว่าครึ่งจากที่เราต้องจ่ายแบบถูกลิขสิทธิ์ แต่ปัญหาก็คือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้นความเร็วต้องค่อนข้างเสถียร ประมาณ 8-10 เมกะบิต น่าจะให้คุณภาพที่ดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าเป็นช่องแบบความคมชัดสูง (เอชดี) ควรจะเป็นความเร็ว 15-20 เมกะบิตถึงจะดี" ผู้เชี่ยวชาญด้านทีวี กล่าว

นายโรมัน วิเคราะห์เพิ่มเติมว่า อนาคตผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลอาจจะมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นออกมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนมองว่าจำเป็นต้องทำ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ของตนเองได้บนทุกอุปกรณ์ และหากไม่ทำแอพฯ ถูกกฎหมายออกมาก็จะต้องเสียโอกาสให้เหล่านักพัฒนาแอพฯ เถื่อนชิงพัฒนาเรียกยอดดาวน์โหลดจากผู้บริโภคไปเสียก่อน

"สมาร์ท บ็อกซ์ เป็นเหมือนอุปกรณ์ที่จะแปลงทีวีของเราให้มีความสามารถมากขึ้น ดาวน์โหลดแอพฯ เกม ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ คล้ายๆ การอัพเกรดทีวีให้กลายเป็นสมาร์ททีวี ซึ่งเป็นความแตกต่างอย่างมากกับเซตท็อปบ็อกซ์ที่ใช้เพื่อรับชมรายการในระบบทีวีดิจิตอล คุณสมบัติของทั้ง 2 กล่องนั้นแตกต่างกันแบบคนละประเภท จึงคิดว่าผู้ที่ชื่นชอบการรับชมทีวีและต้องการใช้สมาร์ททีวีจะยอมเสียเงินซื้อกล่องทั้ง 2 ประเภทมาใช้แน่นอน" นายโรมัน สรุป

นอกจากจะไขข้อข้องใจและทำความรู้จักสมาร์ท บ็อกซ์ กันไปแล้ว เราก็ไม่พลาดจะลงพื้นที่จริง! เพื่อสำรวจบรรยากาศการซื้อ-ขาย และราคาของเจ้าสมาร์ท บ็อกซ์ ที่ว่านี้ มาฝากทุกท่านอีกด้วย โดยคราวนี้เป็นทีของห้างไอทีดังละแวกประตูน้ำ ซึ่งแว่วมาว่ามีสมาร์ท บ็อกซ์ วางขายเพียบ! รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไม่ต้องจินตนาการให้เสียเวลา...
ตัวอย่างสมาร์ท บ็อกซ์ หรื แอนดรอยด์ บ็อกซ์

ขายดี้ดี!
จากการลงสำรวจตลาดสมาร์ท บ็อกซ์ในครั้งนี้ เราได้ข้อมูลจากบรรดาพ่อค้าแม่ขายว่า สมาร์ท บ็อกซ์ หรือแอนดรอย์ บ็อกซ์ นี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีแอพพลิเคชั่นหลากหลายรูปแบบความบันเทิงให้ได้เลือกใช้งาน ผู้บริโภคจำนวนมากจึงสนใจจะเลือกใช้งานร่วมกับทีวี และอินเทอร์เน็ตซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีติดตั้งกันทั้งตามบ้าน คอนโด หอพัก

4 แบรนด์ยอดฮิต
ยี่ห้อที่บรรดาคนขายระบุว่าเป็นที่นิยม และเรามีโอกาสได้เห็นรูปร่างหน้าตาในการลงสำรวจครั้งนี้ ได้แก่ ไฮมีเดีย (Himedia) , พิกซ์เพลย์ คุโระ (Pixeplay Kuro) , ดีเทค (Dtech) , ลีโอเทค (LeoTech) แต่จากข้อมูลที่ได้ยินมานั้น พบว่ายังมีอีกหลายยี่ห้อวางจำหน่าย เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรสำรวจและเก็บข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้ได้มากที่สุด

คุณสมบัติเดียวกัน ต่างที่หน่วยความจำ
รายละเอียดของเจ้าสมาร์ท บ็อกซ์ นั้นเหมือนกันแทบทั้งรูปทรง ลักษณะการใช้งานก็คล้ายคลึงกันทั้งหมด คือต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งาน จะต่อโดยเสียบสายแลนหรือส่งสัญญาณไว-ไฟก็ได้ ใช้งานได้กับรีโมท หรือจะเชื่อมต่อเม้าส์และคีย์บอร์ดให้ใช้งานง่ายขึ้น และยังสามารถเลือกดาวน์โหลดเพลง หนัง รายการที่ชอบเก็บไว้ดูภายหลังก็ได้ สามารถใช้งานได้กับทั้งทีวีรุ่นเก่าแบบจอตู้ และทีวีจอแอลซีดี แอลอีดี พลาสม่า แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือหน่วยความจำที่อยู่ภายในตัวเครื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ที่พบจะมีความจุตั้งแต่ 1 กิกะไบต์ จนถึงประมาณ 8 กิกะไบต์ ซึ่งนี่ก็จะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้กล่องแต่ละยี่ห้อมีราคาแตกต่างกัน
ชุดพร้อมใช้งาน มีให้ทั้งสายเชื่อมต่อและรีโมท

แอพฯ ฟรีพร้อมโหลดเพียบ
บรรดาแอพพลิเคชั่นที่พร้อมให้คุณดาวน์โหลดมาใช้งาน แน่นอนว่ามันคือแอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการเปิดอย่าง "แอนดรอยด์" ซึ่งคุณสามารถเลือกดาวน์โหลดได้ทั้งแอพฯ แบบฟรีหรือเสียเงิน แล้วแต่ว่าคุณจะพอใจกับคอนเทนต์บนแอพฯ เหล่านั้นหรือไม่ และตามคำบอกเล่าของคนขายหลายๆ ร้าน นอกจากเขาจะเชียร์ให้คุณซื้อเจ้ากล่องเหล่านั้นแล้ว เขาจะบอกคุณด้วยว่า... "มีแต่แอพฯ ฟรีโหลดได้เลย" , "อยากดูบอลลีกไหน หนังอะไรบนกล่องนี้มีให้ดูเหมือนเคเบิลดัง" , "เพลง หนัง บอล ดูได้หมดแค่จ่ายรายเดือนผ่านแอพฯ ประมาณ 200 บาท ก็ดูได้เลย ถูกกว่าช่องลิขสิทธิ์"

จ่าย 2,200-4,990 บาท รับความบันเทิงทันที
ราคาถูกสุดที่เราพบจากการสำรวจในครั้งนี้ คือ 2,200 บาท ของยี่ห้อดีเทค ซึ่งเป็นรุ่น Nb048 ซึ่งมีความจุในเครื่องอยู่ในขั้นเริ่มต้นที่ 1 กิกะไบต์ ส่วนกล่องที่ราคาสูงสุด คือ 4,990 บาท ในรุ่น Nb058 ของยี่ห้อเดียวกัน ซึ่งมีความจุสูงถึง 8 กิกะไบต์

เอาเป็นว่าเราค้นหาข้อมูลมาให้คุณแล้ว จะตัดสินใจซื้อหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน ถ้าจะให้ดี... ก่อนซื้อลองศึกษารายละเอียดให้ถ้วนถี่ มันดี มันเสียอย่างไร ค่อยตัดสินใจอีกครั้ง.

ภาพประกอบ : จาก เว็บhdplayerthailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้