วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นวัตกรรม คุมกำเนิดแบบใหม่

รศ.นพ.อรรณพ ใจสำราญ

ปัญหาการทำแท้งจากผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมีมากถึง 300,000 คนต่อปี ส่งผลให้เกิดปัญหาทั้งด้านร่างกาย, สังคม และครอบครัว การป้องกันสามารถทำได้ด้วยวิธีคุมกำเนิด ซึ่งปัจจุบันมีนวัตกรรมที่ทันสมัยเป็นทางเลือกใหม่ในการคุมกำเนิด ซึ่ง รศ.นพ.อรรณพ ใจสำราญ หัวหน้าหน่วยวางแผนครอบครัวและอนามัยการเจริญพันธุ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แนะนำวิธีการคุมกำเนิดทางการแพทย์ 2 แบบที่ใช้กันคือ แบบชั่วคราวและแบบถาวร

วิธีการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ในขณะที่ใช้ และพอหยุดใช้ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ การคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่เป็นฮอร์โมนมีหลายวิธี ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะผิวหนังคุมกำเนิด และยาฝังคุมกำเนิด แต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียต่างกัน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่มีระดับฮอร์โมนต่ำ เหมาะกับผู้หญิงที่เริ่มต้นกินยาคุมกล่องแรก ซึ่งหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ประโยชน์อื่นที่ได้เช่น รักษาอาการปวดท้องประจำเดือน คุมอาการของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รักษาสิว หน้ามัน บรรเทาอาการก่อนมีประจำ-เดือน และสามารถลดโอกาสเสี่ยงจากภาวะกระดูกพรุน แต่ปัญหาที่พบบ่อยคือ ลืมกินยา ทำให้ประสิทธิผลของยาลดลง และมีปัญหาประ-จำเดือนผิดปกติ เลือดออกกะปริบกะปรอย นอกจากนั้นยาเม็ดคุมกำเนิดบางชนิดมีระดับฮอร์โมนสูง ทำให้มีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ เป็นฝ้า หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

รศ.นพ.อรรณพกล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีการพัฒนานวัตกรรมการคุมกำเนิดแบบใหม่เพื่อลดปัญหาจากวิธีการคุมกำเนิดแบบเดิมคือ การคุมกำเนิดด้วยวงแหวนคุมกำเนิด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้หญิงยุคนี้ มีลักษณะเป็นวงแหวนพลาสติกนุ่มยืดหยุ่นได้ ประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เช่นเดียวกับยาเม็ดคุมกำเนิด แต่ตัวยาในวงแหวนถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดทันที โดยจะปล่อยฮอร์โมนออกมาในปริมาณต่ำต่อเนื่องและสม่ำเสมอกว่ายาเม็ดคุมกำเนิด ทำให้ประสิทธิผลดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิด ผลข้างเคียงน้อยกว่าและที่สำคัญประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ ปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอยน้อยกว่ายาเม็ดคุมกำเนิด เหมาะสำหรับผู้หญิงทุกคนที่ต้องการความสะดวก และความปลอดภัยเมื่อใช้ยาระยะยาวในการคุมกำเนิด สำหรับวิธีใช้ก็ง่ายและสะดวกสามารถใส่ได้ด้วยตัวเอง โดยสอดเข้าไปในช่องคลอดคล้ายกับการเหน็บยาในช่องคลอด ปล่อยไว้ 3 สัปดาห์ ระหว่างนี้สามารถมีกิจกรรมทางเพศได้ตามปกติ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งผู้ใช้และคู่สมรส ไม่ระคายเคือง เมื่อครบ 3 สัปดาห์ ก็เอาออก เว้นไป 1 สัปดาห์ จะมีประจำเดือนมาตามปกติ ซึ่งการใส่และถอดสามารถทำได้ด้วยตนเอง ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเทียบเท่ากับการรับประทานยาคุมกำเนิด ดังนั้น หากต้องการคุมกำเนิด ควรเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับตัวเอง หากไม่แน่ใจว่าวิธีใดเหมาะสม ก็ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือเภสัชกรประจำร้านขายยา.

ปัญหาการทำแท้งจากผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมีมากถึง 300,000 คนต่อปี ส่งผลให้เกิดปัญหาทั้งด้านร่างกาย, สังคม และครอบครัว... 15 เม.ย. 2557 15:31 15 เม.ย. 2557 15:32 ไทยรัฐ