วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไข่เค็มรสต้มยำภูมิปัญญา..บ้านสารภี

แวะเวียนเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสารภี ต.จอมปลวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เห็นป้ายโฆษณาพาฉงน...ไข่เค็มมีรสต้มยำ รสผัดกะเพรา ด้วยเหรอ

ครั้นลิ้มลองชิมรส ก็ไข่เค็มธรรมดานี่แหละ ดีหน่อยไม่เค็มจัด กินได้ทั้งไข่ขาวไข่แดง ไม่เหมือนไข่เค็มบางเจ้าที่กินได้แต่ไข่แดง ไข่ขาวเค็มปี๋กินไม่ได้ เมื่อสูดหายใจขณะกลืนไข่ลงท้อง กลิ่นสมุนไพรเครื่องปรุงต้มยำ ผัดกะเพราจะลอยออกมาให้ประสาทได้สัมผัส ยวนยั่วน้ำลายเป็นยิ่งนัก...นี่เป็นนวัตกรรมภูมิปัญญาของ นายชล สุขเกษม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสารภี วุฒิดีกรีจบ ป.6 บวกประสบการณ์ทำงานก่อสร้างซาอุดีอาระเบีย 8 ปี ในยุคเศรษฐกิจไทยกำลังฟูฟ่อง นอกจากจะไปหาเงินกลับมา ยังได้องค์ความรู้ การประหยัดพกมาด้วย

“ถึงประเทศเขาจะรวยน้ำมัน รวยแก๊สธรรมชาติ แต่เขาก็สอนให้คนรู้จักประหยัดไฟฟ้า ก๊าซเขาไม่ได้เปิดให้ใช้ได้ทั้งวันเหมือนบ้านเรา ปิดเปิดให้ใช้เป็นเวลา เพราะไม่รู้ว่าวันไหนพลังงานที่อยู่ใต้ดินจะหมด เลยซึมซับวิธีการประหยัดแบบซาอุฯมาด้วย พอกลับมาเมืองไทย ปี 40 เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งพอดี บ้านเรามีการรณรงค์เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง เลยเอาวิธีคิดประหยัด พอเพียงทั้งของซาอุฯและไทย มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน”

ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสารภี เล่าที่มาของไข่เค็มรสต้มยำ ที่ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกัน...แต่เป็นเหตุเป็นผลสัมพันธ์ต่อกัน กลับมาอยู่เมืองไทยใช้วิถีชีวิตประหยัดพอเพียง พึ่งพาตัวเองให้ได้เป็นหลัก อะไรไม่มีก็ทำให้มี ให้พอเพียงด้วยลำแข้งของตัวเอง ไม่ต้องซื้อหา ปลูกพืชผักไว้กินต้องใช้ปุ๋ย... ปุ๋ยทำเองไม่ได้ ก็หาเป็ดไก่มาเลี้ยง ได้ทั้งเนื้อทั้งไข่และได้ปุ๋ย

เลี้ยงไปเลี้ยงมา ขายเป็นไข่สดได้ราคาไม่กี่บาท...ความคิดต่อยอดเลยบังเกิด ทำไมไม่เอาไข่ไปแปรรูปทำอย่างอื่นที่ขายราคาสูงขึ้น

“ทำไข่เค็มดองน้ำเกลือหรือพอกดินเหมือนไข่เค็มไชยา คนอื่นทำกันหมดแล้ว จะทำทั้งทีต้องไม่เหมือนคนอื่นเขา คิดไปคิดมา นึกถึงสมัยทำงานซาอุฯ ชื่อเสียงต้มยำกุ้งโด่งดังไปทั่วโลก”

ปิ๊งไอเดียทำไข่เค็มรสต้มยำ จึงคิดทดลองทำมาหาสูตร...เอาไข่ไปดองน้ำเกลือ นำพืชสมุนไพรต้มยำ พริก ข่า ตะไคร้ มะกรูด มาทุบตำเอาแช่ลงไปในน้ำเกลือดองไข่เค็ม ลองผิดลองถูกนานเป็นปี ในที่สุดก็ลงตัว

ไข่เป็ดดองน้ำเกลือแค่ 12 วัน ส่วนไข่ไก่เปลือกบางกว่าดองน้ำเกลือแค่ 10 วัน เอาขึ้นมานึ่งจะดีกว่าต้ม จะ ได้ไข่เค็มรสชาติที่หอมละมุนเหมือนต้มยำ...จากนั้นคิดต่อทำไข่เค็มรสผัดกะเพรา สูตรอาหารไทยยอดนิยม

ที่สำคัญไข่เค็มของวิสาหกิจชุมชนบ้านสารภี ยังมีความพิเศษที่ สุชลตั้งใจทำขึ้นมาให้เป็นไข่เค็มรับประทานได้ทุกวัย แม้แต่ผู้สูงอายุป่วยด้วยโรคความดัน เบาหวาน สามารถรับประทานได้ เพราะมีรสเค็มนิดหน่อย แต่ด้วยมีกลิ่นต้มยำ ผัดกะเพราปนอยู่ในไข่ จึงช่วยกระตุ้นให้ทานอาหารได้ดีกว่ากินไข่เค็มแบบเดิมๆ

สนใจอยากไปลองลิ้มชิม ช็อป ต้องสอบถามไปก่อนที่ 08-6178-4157 เพราะผลิตแบบพอเพียง.

 

กวีชัย สงวนสมบัติ

แวะเวียนเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสารภี ต.จอมปลวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เห็นป้ายโฆษณาพาฉงน...ไข่เค็มมีรสต้มยำ รสผัดกะเพรา ด้วยเหรอ... 15 เม.ย. 2557 14:51 15 เม.ย. 2557 14:53 ไทยรัฐ