วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาไอพ่นมาเลเซีย ใช้เงินทองมากมาย

ชาติต่างๆพากันแสดงน้ำใจ ร่วมมือร่วมใจกันในการช่วยค้นหาเครื่องบินโดยสารไอพ่นของสายการบินมาเลเซีย เที่ยวบินเอ็มเอช–370 คนละไม้คนละมืออย่าง เข้มแข็ง ด้วยการส่งเครื่องบิน เรือรบ แม้กระทั่งเรือดำน้ำ เข้าร่วมงานเพื่อมนุษยธรรม

ชาติเหล่านี้ที่ควรจะบันทึกไว้ ได้แก่ จีน ออสเตรเลีย มาเลเซีย สหรัฐฯ อังกฤษ นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยไม่ได้คำนึงว่า จะต้องควักกระเป๋ากันเท่าใด ซึ่งการช่วยเหลือต่างๆ ล้วนแต่ต้องใช้เงินทองทั้งสิ้น

สำนักงานสหบริการได้ลองคำนวณค่าใช้จ่ายโดยรวม ได้ตัวเลขออกมาว่า สูงประมาณ 990-1,260 ล้าน เป็นค่าเชื้อเพลิง เครื่องอะไหล่ ค่าขนส่ง ตลอดจนค่าเดินทางของผู้ปฏิบัติงาน คาดกันว่าค่าใช้จ่ายต่างๆนี้ แต่ละชาติก็คงจะต้องควักกระเป๋า ออกกันเอง

โดยเฉพาะออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้ช่วยเหลือรายใหญ่รายหนึ่ง ได้ส่งเรือรบ “ซักเซสส์” ออกไปเสริม ทางกระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า หมดค่าใช้จ่ายไปแล้ว 216 ล้านบาท โดยยังไม่รวมเรือรบ “ทูวูมบา” ซึ่งเดินทางไปก่อนหน้าแล้ว

ด้านอเมริกา กระทรวงกลาโหมแจ้งว่า ได้ตั้งงบไว้ 120 ล้านบาท และใช้หมดไปแล้ว 96 ล้านบาท ส่วนอังกฤษ ซึ่งส่งสำรวจ “เอคโก” ที่มีเครื่องมือฟังเสียงใต้น้ำที่ไว กระทรวงกลาโหมแจ้งว่า ยังไม่ทันได้คิดตัวเลขว่ามากเท่าใด.

ชาติต่างๆพากันแสดงน้ำใจ ร่วมมือร่วมใจกันในการช่วยค้นหาเครื่องบินโดยสารไอพ่นของสายการบินมาเลเซีย เที่ยวบินเอ็มเอช–370 คนละไม้คนละมืออย่าง เข้มแข็ง... 15 เม.ย. 2557 14:31 15 เม.ย. 2557 14:34 ไทยรัฐ