วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“อั้วปากฝอย” ดอกสวยหายาก

“อั้วปากฝอย” ดอกสวยหายาก

โดย นายเกษตร
16 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

อั้วปากฝอย หรือ HABENARIA LIMPRICHTII SCHLTR

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากที่ชอบปลูกกล้วยไม้อยากทราบว่า “อั้วปากฝอย” เป็นอย่างไร ซึ่ง “อั้วปากฝอย” เป็นกล้วยไม้ดินชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ ORCHIDACEAE เป็นสกุลเดียวกับกล้วยไม้ นางอั้ว หรือ อั้ว สายพันธุ์ต่างๆ ที่มีอยู่หลายชนิดและหลายสี โดย “อั้วปากฝอย” ในประเทศไทยพบขึ้นตามป่าโล่งรำไรบนความสูงตั้งแต่ 300-1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเลขึ้นไป พบมากที่สุดในพื้นที่ เชียงใหม่ นครสวรรค์ กำแพงเพชร เลย หนองคาย สระบุรี จันทบุรี และ พังงา มีเขตกระจายพันธุ์เอเชียเขตร้อนทั่วไป

อั้วปากฝอย หรือ HABENARIA LIMPRICHTII SCHLTR เป็นกล้วยไม้ดินที่มีการเจริญทางด้านข้าง ได้แก่กล้วยไม้ที่มีเหง้า หรือหัว ส่วนทอดเลื้อย หรือไหล เมื่อต้นเจริญเติบโตเต็มที่สามารถแตกต้นใหม่ หน่อใหม่ จากโคนกอหรือตามลำข้อได้ ลำต้นของ “อั้วปากฝอย” สูงได้เกือบ 1 เมตร หัวใต้ดินเป็นรูปทรงกลม ใบออกเรียงสลับเป็นรูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้น สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อตามข้อใกล้ปลายยอด 5-7 ดอก กลีบเลี้ยงบนเป็นรูปไข่หรือเป็นอุ้งคล้ายหมวก กลีบเลี้ยงคู่ข้างเป็นรูปรีและบิดเบี้ยว กลีบดอกเป็นรูปแถบ กลีบปากเป็นฝอยสีขาวแผ่กระจายเป็นวงกว้าง ใจกลางดอกเป็นสีแดงอมส้ม ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 2-2.5 นิ้วฟุต เวลามีดอกและดอกบานพร้อมกัน จะดูสวยงามแปลกตามาก ดอกออกช่วงต้นฤดูหนาวต่อเนื่องไปจนถึงต้นฤดูร้อน ระหว่างเดือนตุลาคม-มีนาคม ขยายพันธุ์ด้วยหัว

ปัจจุบัน “อั้วปากฝอย” มีต้นขาย ที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” กับ แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสิน ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินโปร่งทั่วไป หลังมีดอกและเข้าสู่ฤดูร้อนจะยุบตัวเหลือเพียงหัวฝังอยู่ใต้ดิน เมื่อได้น้ำจะแตกต้นขึ้นมาใหม่พร้อมมีดอกเป็นวัฏจักรครับ.

 

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้