วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อั้วปากฝอย” ดอกสวยหายาก

โดย นายเกษตร

อั้วปากฝอย หรือ HABENARIA LIMPRICHTII SCHLTR

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากที่ชอบปลูกกล้วยไม้อยากทราบว่า “อั้วปากฝอย” เป็นอย่างไร ซึ่ง “อั้วปากฝอย” เป็นกล้วยไม้ดินชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ ORCHIDACEAE เป็นสกุลเดียวกับกล้วยไม้ นางอั้ว หรือ อั้ว สายพันธุ์ต่างๆ ที่มีอยู่หลายชนิดและหลายสี โดย “อั้วปากฝอย” ในประเทศไทยพบขึ้นตามป่าโล่งรำไรบนความสูงตั้งแต่ 300-1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเลขึ้นไป พบมากที่สุดในพื้นที่ เชียงใหม่ นครสวรรค์ กำแพงเพชร เลย หนองคาย สระบุรี จันทบุรี และ พังงา มีเขตกระจายพันธุ์เอเชียเขตร้อนทั่วไป

อั้วปากฝอย หรือ HABENARIA LIMPRICHTII SCHLTR เป็นกล้วยไม้ดินที่มีการเจริญทางด้านข้าง ได้แก่กล้วยไม้ที่มีเหง้า หรือหัว ส่วนทอดเลื้อย หรือไหล เมื่อต้นเจริญเติบโตเต็มที่สามารถแตกต้นใหม่ หน่อใหม่ จากโคนกอหรือตามลำข้อได้ ลำต้นของ “อั้วปากฝอย” สูงได้เกือบ 1 เมตร หัวใต้ดินเป็นรูปทรงกลม ใบออกเรียงสลับเป็นรูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้น สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อตามข้อใกล้ปลายยอด 5-7 ดอก กลีบเลี้ยงบนเป็นรูปไข่หรือเป็นอุ้งคล้ายหมวก กลีบเลี้ยงคู่ข้างเป็นรูปรีและบิดเบี้ยว กลีบดอกเป็นรูปแถบ กลีบปากเป็นฝอยสีขาวแผ่กระจายเป็นวงกว้าง ใจกลางดอกเป็นสีแดงอมส้ม ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 2-2.5 นิ้วฟุต เวลามีดอกและดอกบานพร้อมกัน จะดูสวยงามแปลกตามาก ดอกออกช่วงต้นฤดูหนาวต่อเนื่องไปจนถึงต้นฤดูร้อน ระหว่างเดือนตุลาคม-มีนาคม ขยายพันธุ์ด้วยหัว

ปัจจุบัน “อั้วปากฝอย” มีต้นขาย ที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” กับ แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสิน ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินโปร่งทั่วไป หลังมีดอกและเข้าสู่ฤดูร้อนจะยุบตัวเหลือเพียงหัวฝังอยู่ใต้ดิน เมื่อได้น้ำจะแตกต้นขึ้นมาใหม่พร้อมมีดอกเป็นวัฏจักรครับ.

 

“นายเกษตร”

15 เม.ย. 2557 09:57 15 เม.ย. 2557 09:57 ไทยรัฐ