วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดเชิงบวก

คิดเชิงบวก

โดย สหบาท
16 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ความคิดเชิงบวกของมนุษย์ทำให้มนุษย์และความเป็นไปของโลก ดำเนินการไปสู่ความเติบโต แข็งแรง ความเจริญก้าวหน้า และการพัฒนาไปสู่ความสำเร็จ

ความคิดเชิงบวกที่เกี่ยวข้องกับชีวิตและการทำงานของตำรวจ มีลักษณะเป็น “ความหวังที่กระตือรือร้นและมีเหตุผล” ไม่ใช่แค่อยากให้เป็น แต่ไม่ลงมือทำ หรือทำด้วยความจำใจแบบขอไปที และต้องไปใช้เรื่องฝันกลางวัน ลมๆแล้งๆ อะไรอย่างนั้น

พฤติกรรมที่ตำรวจมีความคิดเชิงบวกทำงาน ย่อมแสดงออกถึงความจริงจัง ตั้งใจ ลักษณะที่หากจะต้องทำอะไรต้องพยายามมุ่งมั่นทำให้สำเร็จต้องแก้ไขปัญหาให้ได้

ต้องคิดอยู่เสมอว่า “เราจะต้องชนะทุกอุปสรรค”

เช่น ต้องทำงานสืบสวนสมัยใหม่ ก็ต้องเชื่อมั่นว่าจะช่วยให้จับกุมผู้กระทำผิดได้ในที่สุด หรือเมื่อจำเป็นต้องออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่มีความเสี่ยงสูง ก็ต้องเชื่อมั่นว่าภารกิจสำเร็จ หลังเสร็จงานแล้วก็จะมีชีวิตสามารถกลับมาหาลูกเมียได้

คนที่เป็นตำรวจคือ คนที่มีความรู้ ได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถทำงานตามภาระหน้าที่ของตน จึงเป็นที่คาดหมายได้ว่า หากบุคลากรตำรวจตั้งใจมั่น ที่จะทำการให้สำเร็จนั้นย่อมมีความเป็นไปได้เสมอ

ตำรวจเป็นบุคลากรที่ถูกฝึก ถูกอบรมปลูกฝัง ให้ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ช่วยเหลือผู้อื่น ในภาพรวมตำรวจจึงต้องเป็นผู้ที่มีศักยภาพเหนือกว่า แข็งแรงกว่า ทั้งในด้านของความรอบรู้ สติปัญญา และพละกำลัง มิเช่นนั้นก็ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ของตนให้สมบูรณ์ได้

เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนและได้รับการอบรมปลูกฝังเป็นอย่างดีแล้ว จึงไม่มีเหตุผลใดที่ตำรวจจะเป็นผู้ท้อถอย ยอมจำนน เพราะนั่นไม่ใช่บุคลิกและวิถีตำรวจที่ควรเป็นตำรวจไม่ควรทรยศต่อวิญญาณหรือเบี่ยงเบนออกนอกวิถีของตน

เพราะสิ่งที่ควรเป็นและทางที่ควรเดิน เหมาะสมกับบุคคลที่ทำหน้าที่ตำรวจ

ก็คือ เมื่อเป็นตำรวจแล้วต้องสู้ ต้องคิดไว้ในใจเสมอว่าเราต้องชนะ

“ตำรวจเกิดมาเพื่อเป็นผู้ชนะเท่านั้น” (WINNING MIND).

 

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้