วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอบคุณสงกรานต์ไทย เติมความสุขทั่วประเทศ

โดย ซูม

ขณะที่ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ การเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ของพี่น้องชาวไทยผ่านไปแล้ว 3 วันเต็มๆ ด้วยความสนุกสนานเบิกบานอย่างยิ่งทั้งประเทศ

รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ เว็บไซต์ข่าวทุกเว็บ รวมไปถึงโทรทัศน์ทุกช่องเป็นไปอย่างสอดคล้องกันว่า คนไทยเรามีความสุขอย่างสุดเหวี่ยง หลังจากที่มีความทุกข์ เพราะต้องเผชิญกับความเลวร้ายทางการเมืองมาหลายเดือนเมื่อมีโอกาสได้ปลดปล่อย จึงปล่อยกันอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ก็ยังมีพี่น้องนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศแห่มาร่วมสนุกกับเราด้วยแน่นขนัดในทุกจังหวัดที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยว รวมทั้งใน กทม.เอง

เห็นภาพแล้วก็ชื่นใจและเบาใจที่ความยิ่งใหญ่ของงานสงกรานต์ในบ้านเราทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายที่เคยวิตกในสถานการณ์ทางการเมืองจนถึงขั้นแจ้งเลื่อนการเดินทาง หรืองดการเดินทางมาประเทศไทย ตัดสินใจหวนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

มาเล่นสงกรานต์กับคนไทยอย่างม่วนอกม่วนใจ๋ และก็คงจะกลับไปบ้านเขาด้วยความทรงจำที่ดีประทับใจและวางแผนจะกลับมาใหม่หรือไม่ก็เอาไปคุยไปโฆษณาให้เพื่อนๆหรือญาติๆของเขาอยากมาเที่ยวสงกรานต์บ้านเราในปีหน้า

ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อธุรกิจการท่องเที่ยวของไทยต่อไปในอนาคต

ผมต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนของประเทศไทยที่ร่วมกันจัดงานสงกรานต์ได้อย่างยิ่งใหญ่และขอให้ร่วมมือกันต่อไปเพื่อให้เทศกาลสงกรานต์ยืนหยัดคู่ประเทศไทยไปตราบกาลนิรันดร์

ขณะเดียวกันก็ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ส่วนใหญ่ยังรักษาความดีงามต่างๆของวัฒนธรรมไทยเราเอาไว้ได้ มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เล่นสงกรานต์นอกลู่นอกทางสมควรได้รับการติเตียน

โดยส่วนตัวผมแล้ว รายได้จากการท่องเที่ยวก็ดีหรือความชื่นชมกล่าวขานของชาวโลกที่ว่าสงกรานต์บ้านเราเป็นงานสนุกที่สุดงานหนึ่งของโลกก็ดี...แม้จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง

แต่ที่ผมชื่นชมและภาคภูมิใจที่สุดอยู่ที่ “เนื้อ” หรือ “แก่น” แท้ๆของสงกรานต์บ้านเรามากกว่า...

โดยเฉพาะในเรื่องการทำบุญสรงน้ำพระ การให้ความเคารพและรำลึกถึงผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีพระคุณ การให้ความสำคัญแก่ครอบครัว การระลึกถึงบ้านเกิดถิ่นเกิดดั้งเดิมของแต่ละคน ฯลฯ เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้เป็นความดีงามที่แฝงอยู่ในเทศกาลสงกรานต์ไทยๆที่ผมหวังว่าคนไทยจะช่วยกันรักษาไว้ไปตราบเท่าที่ยังมีคนไทยอยู่ในโลกนี้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

ครับ! ก็เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับผม หลังจากที่ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของสงกรานต์ปีนี้อยู่ที่บ้าน และอยู่ที่ กทม. โดยมิได้ออกเดินทางไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศเหมือนพี่น้องชาวไทยอื่นๆ

แต่พอมองดูปฏิทินและมองดูว่าข้อเขียนฉบับนี้จะลงตีพิมพ์วันไหน...ก็พบว่าจะเป็นวันพุธที่ 16 เมษายน วันสุดท้ายของการหยุดยาวพอดิบพอดี...ก็ชักรู้สึกใจหายขึ้นมาหน่อยๆ

เพราะจากพรุ่งนี้ มะรืนนี้ เป็นต้นไป บรรยากาศแห่งความตึงเครียดและความหวาดผวาจากการเผชิญหน้าทางการเมืองจะกลับมาเหมือนเดิม

โดยเฉพาะในวันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะแถลงผลการวินิจฉัยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะสิ้นสภาพนายกรัฐมนตรีหรือไม่ กรณีการสั่งย้ายอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ...ที่ม็อบทั้ง 2 ฝ่ายประกาศว่าจะระดมพลครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

แม้ทั้ง 2 ฝ่ายจะเคยแถลงว่าจะไปตั้งขบวนหรือจุดชุมนุมกันคนละแห่งคนละที่ แต่การที่คนหมู่มากหลายหมื่นหลายแสนมารวมกัน เพื่อเชียร์หรือสนับสนุนในเรื่องตรงข้ามกัน มันก็น่าเป็นห่วงและน่าหวาดเสียวอยู่ดี

ใครจะไปรู้ล่ะ ฝ่ายที่ไม่ถูกใจจากผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญจะควบคุมอารมณ์ได้หรือไม่ รวมไปถึงอาจจะมีมือที่ 3 เข้ามาหาเหตุจุดชนวนสร้างสถานการณ์ให้ทั้ง 2 ฝ่าย เคลื่อนเข้าหากัน ซึ่งล้วนเป็นไปได้ทั้งสิ้น

แต่ก็อย่าไปคิดอะไรมากเลยครับ คิดถึงความสุขที่เราได้รับตลอดเทศกาลสงกรานต์กันดีกว่า...แม้จะเป็นความสุขระยะสั้นๆ แต่ก็ช่วยเติมพลังด้านจิตใจให้แก่คนไทยอย่างมหาศาล

อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด...เมื่อเกิดแล้วก็รู้เองแหละ...อย่าคิดล่วงหน้าดีกว่าครับ เดี๋ยวจะหมดอารมณ์ซะเปล่าๆ...ที่ไปเที่ยว ไปมีความสุขกันมา จะไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย.

 

“ซูม”

15 เม.ย. 2557 09:33 15 เม.ย. 2557 09:33 ไทยรัฐ