วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/04/57

โดย ไต้ฝุ่นหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ปวดหัวกับอนาคตประเทศต่อ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 16 เมษายน 2557

รื่นเริงสุขสำราญวันสงกรานต์กันมาเต็มอิ่ม วันนี้ ธนาคาร สถาบันการเงิน ตลาดเงิน ตลาดหุ้น กลับมาเปิดดำเนินการตามปกติ เพราะหยุดติดต่อกันเกิน 4 วันไม่ได้ ธุรกิจการค้าเจ๊งหมด แต่ รัฐบาล ราชการ รัฐวิสาหกิจ ยังหยุดกันต่ออีกวันอย่างสบาย ท่ามกลางการเมืองวุ่นวาย เศรษฐกิจตกสะเก็ดจากความวุ่นวายทางการเมืองก่อนเข้าสู่บรรยากาศบ้านเมืองที่วุ่นวายต่อ “ไต้ฝุ่น” ขออัญเชิญ พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสไว้เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2549 ว่า “ถ้าไม่ทำตามหลักกฎหมาย หลักของการปกครองที่ถูกต้อง ประเทศชาติก็ไปไม่รอด” เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติ นักการเมืองทั้งหลาย ที่ กำลังคิดออกนอกลู่นอกทางหลักกฎหมาย เพื่อสนองความต้องการของตัวเองและพรรคพวก โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของชาติบ้านเมือง ที่คุ้มกะลาหัวมาตั้งแต่เกิด จนรํ่ารวยใหญ่โตเป็นขุนนางในทุกวันนี้

ไม่ว่าบ้านเมืองไหน การปกครองระบอบไหน แม้แต่ การปกครองระบอบคอมมิวนิสต์อย่างจีน ก็ยัง “ให้ความเคารพต่อกฎหมายบ้านเมือง” ที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม เมื่อกฎหมายว่าผิด ศาลพิพากษาว่าทำผิดกฎหมาย ก็ต้องรับโทษ นี่คือ กติกาของบ้านเมือง ไม่ใช่เรื่อง ทฤษฎีสมคบคิด ที่นำมาเบี่ยงเบนความถูกผิดไม่ใช่ว่า รัฐบาลไม่ชอบใจคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการดำรงตำแหน่งนายกฯรักษาการของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แล้วคิดบังอาจทูลเกล้าฯ ขอให้ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย อย่างที่ ชัยเกษม นิติสิริ รักษาการรัฐมนตรียุติธรรม เสนอให้รัฐบาลทำ เพื่อดึงในหลวงลงมาเกี่ยวข้องกับการเมือง เป็นนักกฎหมาย ระดับอดีตอัยการสูงสุด คิดอย่างนี้ได้ยังไง

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ ดร.ไชยยันต์ไชยพร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์จุฬาฯ ว่า สมมติว่าหากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินแล้ว ให้ทั้งนายกรัฐมนตรี และ ครม.พ้นสภาพจริง แล้วทางรัฐบาลไม่ยอมรับ คำถามคือ คุณจะขึ้นทูลเกล้าฯในฐานะใด เพราะ เมื่อศาลตัดสินแล้ว คุณจะเป็นประชาชนทั่วไป ไม่ได้เป็นนายกฯ ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี แต่จะมีสถานะเท่ากับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณประสา “ไต้ฝุ่น” อยากเสนอแนะ นายกฯยิ่งลักษณ์ ไว้ตรงนี้ว่า ในฐานะที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำประเทศ ผู้นำประชาชน ขอให้เคารพกฎหมายบ้านเมืองเถิดครับ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประชาชน ต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินผิด ก็ให้เคารพคำตัดสิน และ ไม่ควรทูลเกล้าฯ ให้ระคายเบื้องพระยุคลบาท อย่างที่ รัฐมนตรียุติธรรม ของท่านแนะนำ เชื่อเถอะครับ หากศาลตัดสินไม่ถูกต้อง ไม่ยุติธรรม ประชาชนก็รู้ เลือกตั้งใหม่ประชาชนก็เลือกท่านกลับมาอีก อย่าไปทำอะไรที่คนระดับผู้นำประเทศไม่สมควรทำ มีแต่เสียกับเสียโลกกว้างก็จริง แต่วันนี้กลับแคบนิดเดียว วันสงกรานต์ ที่ผ่าน “เจ๊แดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นำทีมข้าราชการท้องถิ่นและมวลชนเชียงใหม่ รดน้ำดำหัวขอพรปีใหม่ จากพี่ชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่อยู่ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ผ่านระบบสไกป์ จากสำนักงานพรรคเพื่อไทยที่อำเภอสันกำแพง เชียงใหม่ วิกฤติการเมืองไทยวันนี้ ทุกอย่างยังอยู่ที่ การตัดสินใจของคนคนเดียว คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ทุกฝ่ายไม่ควรก้าวข้าม แต่ต้องเปิดการเจรจาด้วย

การเลือกตั้งรอบใหม่ จะมีเมื่อไร สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการเลือกตั้ง เตรียมเชิญพรรคการเมืองไปหารือวันที่ 22 เมษายนนี้ พร้อมสำทับ กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หาก รัฐบาล กับ กกต. มีความเห็นไม่ตรงกัน กำหนดวันเลือกตั้งก็จะไม่เกิดขึ้น

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ที่ ธนาคารกรุงเทพ ได้รับการจัดอันดับจาก วารสาร “การเงินธนาคาร” เป็น ธนาคารแห่งปี ประจำปี 2557 หรือ Bank of the Year 2014 ส่วน ธนาคารไทยพาณิชย์ แชมป์เก่าปีที่แล้วถูกเฉือนไปเพียงคะแนนเดียว แต่ทำกำไรสูงสุดในกลุ่มธนาคารวันหยุดยาว “ไต้ฝุ่น” ไปเล่นกอล์ฟที่ สนามกอล์ฟอโยธยาลิ้งค์ ของ พิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ อดีตรองนายกฯ สภาพสนามเนี้ยบเหมือนเดิมทุกอย่างตั้งแต่ ทีออฟ แฟร์เวย์ ไปจนถึง กรีน ที่เร็วเหมือนกระจก โดยเฉพาะ บังเกอร์ทรายที่ขาวสะอาดเหมือนทรายใหม่ ถามไถ่ได้ความว่า ประธานพิทักษ์ สั่งให้นำทรายในบังเกอร์ไปล้าง ขัดสีฉวีวรรณทรายด้วยเครื่องจักรพิเศษจนขาวใส

ศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และซีอีโอ ทรู คอร์ปอเรชั่น เตรียมจัด พิธีบรรพชาเยาวชน 12 คน ใน โครงการสามเณรปลูกปัญญา ปีที่ 3 ณ วัดเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย บ่ายสองวันอาทิตย์ที่ 20 เมษายนนี้ แล้วไปเรียนรู้และปฏิบัติ ธรรม ณ ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญ-ตะวัน ภายใต้การดูแลของพระอาจารย์ใหญ่ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี งานนี้ เจ้าสัวน้อยศุภชัย รับบุญไปเต็มที่

เดอะมาสเตอร์ส รายการกอล์ฟเมเจอร์ยิ่งใหญ่แห่งปีที่จบไปเมื่อวันอาทิตย์ บับบา วัตสัน ซึ่ง “ไต้ฝุ่น” เคยออกรอบด้วยในรายการ ไทยแลนด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิพ คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 2 ด้วยสกอร์ 8 อันเดอร์พาร์ส่วน ธงชัย ใจดี โปรกอล์ฟมือหนึ่งของไทย เล่นได้อย่างเหนียวแน่นตั้งแต่รอบแรกจนผ่านการตัดตัว และจบลงด้วย 7 โอเวอร์พาร์ ได้ตำแหน่งที่ 37 จากนักกอล์ฟระดับโลกที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 51 คน ถือว่ายอดเยี่ยมมาก ขณะที่นักกอล์ฟชื่อดัง เจ้าของแชมป์รายการใหญ่มากมาย อาทิ ลุค โดนัลด์, เซอร์จิโอ การ์เซีย, เออร์นีเอลส์, ฟิล มิคเคลสัน, แซ็ก จอห์นสัน ตกรอบกันเพียบ

บนแผงวันนี้ การเงินธนาคาร สัมภาษณ์พิเศษ จรัมพร โชติกเสถียร 4 ปี บนเก้าอี้กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ 18 วิธีตรวจฮวงจุ้ยก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน, Wallpaper สะกดรอยสถาปนิก ตามดูดีไซเนอร์ ระดมกำลังเปลี่ยนโฉมภูเก็ตสู่ design destination, Livingetc บ้านสไตล์เด่นในกรุงเทพฯ ลอนดอน นิวยอร์ก เติมสวยด้วยธรรมชาติ, BAZAAR แต่งสวยรับฤดูร้อน, นูเมโร ไทยแลนด์ ต้อนรับหน้าร้อนด้วยธีมทะเล ปก เทย่าโรเจอร์ส, LIPS พาลุยลอนดอนเมืองแฟชั่นโลก

"ไต้ฝุ่น"

15 เม.ย. 2557 09:19 15 เม.ย. 2557 09:30 ไทยรัฐ