วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในอิตาลี

ผู้ปกครองบางท่านกังวลใจเรื่องลูกจะไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อิตาลี ถามถึงความเป็นอยู่และวิธีคิดของคนอิตาลีทั้งในกรุงและต่างจังหวัด ผมพอมีประสบการณ์ไปเยือนอิตาลีหลายครั้ง รวมทั้งเคยคบค้าสมาคมกับเพื่อนอิตาลี ก็พอมีข้อมูลมารับใช้ท่านดังนี้ครับ

พ.ศ.2536 สาธารณรัฐอิตาลีเริ่มมีปฏิวัติ the gentle หรือ clean hands revolution เป็นการรณรงค์อย่างจริงจังเพื่อปลอดคอร์รัปชัน แต่จนถึงบัดนี้ 20 ปีแล้ว อิตาลีไม่เคยประสบความสำเร็จในสิ่งที่พวกตนมุ่งหวังตั้งใจ ซ้ำร้าย สถานการณ์คอร์รัปชันและการเรียกรับเงินใต้โต๊ะ ยังมีมากขึ้นในอิตาลีครับ

เคยมีผู้ใหญ่ในเมืองไทยรู้จักนักธุรกิจชาวอิตาลี ตอนไปเยือนกรุงโรม ได้รับเชิญไปทานอาหาร แต่เพราะไม่รู้จักอาหารของที่นั่น นักธุรกิจอิตาลีจึงเป็นคนสั่ง ถึงคราวจ่ายสตางค์ บริกรจะเอาบิลมาวางไว้ตรงกลางโต๊ะ ประเพณีของที่นี่คือต้อง Going Dutch ก็คือ ต้องแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง แม้ว่าอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นคนสั่งและทานมากกว่าคุณก็ตาม ที่อิตาลีไม่ใช้ระบบ American Share อเมริกันแชร์ ที่หมายถึง ใครสั่งและทานอาหารอะไร ก็จ่ายเฉพาะที่ตนเองทานเท่านั้น ระบบอเมริกันแชร์ บริกรจะแยกบิลให้นะครับ แต่ภัตตาคารร้านอาหารในอิตาลีไม่แยกบิลให้ คนไทยส่วนใหญ่ไปเที่ยวต่างประเทศ จะใช้บริการของบริษัททัวร์ และก็ไปกันเป็นกลุ่ม มีไกด์สั่งอาหาร ป้อนอาหารถึงปาก นี่ยังดีนะครับ ที่ธรรมชาติไม่ให้คนเคี้ยวอาหารแทนกัน ไม่เช่นนั้น ไกด์ก็คงจะเคี้ยวอาหารให้ลูกทัวร์ชาวไทยด้วย ให้ท่านไปเยือนอิตาลีมาถึง 10 รอบ ก็ไม่ได้เรียนรู้อะไร นอกจากหนีงานไปช็อปปิ้งเท่านั้น

สมัยเรียนชั้นมัธยม พ่อผมเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนโรตารีในออสเตรเลีย พอมาถึงรุ่นผม ผมก็ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเอเอฟเอสในเยอรมนี ลูกสาวของท่านผู้ถามจะไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปอิตาลี ก็ต้องเข้าใจระบบครอบครัวของที่นั่นเสียก่อนครับ เพราะต้องไปอยู่กับครอบครัวของคนอื่นที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนนานถึง 1 ปี ถ้าอยู่แล้วมีความสุข ก็ได้เรียนรู้อะไรเยอะแยะ แต่ถ้าปรับตัวไม่ได้ ก็เหมือนไปตกนรกของแท้ 1 ปีเต็มๆ

คนอิตาลีถือครอบครัวเป็นที่หนึ่ง ในแต่ละครอบครัวอาจจะอยู่ด้วยกันถึง 4 รุ่นอายุคน ตั้งแต่ปู่ย่าตายาย พ่อแม่ ลูก และหลาน บอกลูกสาวท่านไว้เลยก่อนเดินทางครับ ว่าผู้ชายที่อายุมากที่สุดในบ้าน คือหัวหน้าครอบครัวของแท้ มีอำนาจสูงสุดในการบังคับบัญชาคนในบ้าน ไม่ว่าจะบ้านหลังใหญ่ หลังเล็ก คนอิตาลีจะมีประมุขของบ้านเสมอ แต่สุภาพสตรีที่อายุมากที่สุดในบ้านจะเป็นหัวหน้าบ้าน ความเป็นไปในบ้านทั้งหมด เธอคือผู้บังคับบัญชาสูงสุด

แม้ว่าปัจจุบันทุกวันนี้ คนรุ่นใหม่จะแยกออกไปสร้างครอบครัวเดี่ยวในเมือง แต่ทุกวันหยุดสัปดาห์ จะกลับมารวมกันที่บ้าน ย้ำนะครับว่าทุกสัปดาห์ อาหารในวันสุดสัปดาห์จะเยอะมาก ในบ้านจะวุ่นวายไปด้วยลูกหลาน เหลน โหลน

คนอิตาลีจะไม่ค่อยเชิญใครไปทานอาหารที่บ้าน แต่ถ้าท่านได้รับเชิญ ก็โปรดทราบว่า ท่านเป็นคนพิเศษสำหรับครอบครัวนั้น จำไว้เลยนะครับ ต้องไปให้ตรงเวลา อย่าไปก่อน หรือไปหลัง และประเพณีของประเทศนี้ ผู้มาเยือนจะต้องมีของขวัญติดไม้ติดมือไปด้วยทุกครั้ง

นอกจากนั้น คนอิตาลีจะระวังเรื่องการแต่งตัวมากนะครับ ในสายเลือดของคนอิตาลีทุกคน ไม่ว่าจะยากดีมีจน จะต้องแต่งตัวให้ดูดีไว้ก่อน ประเทศนี้จึงเด่นดังในเรื่องแฟชั่น ในเมืองไทยบ้านเรา ในบ้านท่านจะนุ่งกางเกงขาก๊วย ลากผ้าขาวม้ามาพันท่อนล่าง เดินปล่อยอกยังไงก็ได้ แต่ในอิตาลีไม่ได้เด็ดขาด การแต่งตัวต้องเนี้ยบ 24 ชั่วโมง แม้แต่ชุดนอนนะครับ

ความที่เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน บางครั้งจะได้รับบัตรเชิญให้ไปในงานประเภทต่างๆ ถ้าเป็นงานพิธีการสำคัญ คนที่นี่จะใช้เนกไทสีดำ การเชิญในหลายประเทศจะไม่เชิญปากเปล่านะครับ แต่จะมีบัตรเชิญส่งมาให้พร้อมทั้งคำอธิบายเรื่องกำหนดเวลาและการแต่งเนื้อแต่งตัว บัตรเชิญส่วนใหญ่ในอิตาลีจะมีข้อความ a black tie event สุภาพบุรุษจะต้องสวมใส่สูทสีเข้ม เนกไทสีดำ ส่วนสุภาพสตรีจะต้องสวมใส่ชุดราตรียาว มีเครื่องประดับถนิมพิมพาภรณ์ครบครัน แต่ถ้าได้รับเชิญไป cocktail ค็อกเทล สตรีสามารถจะแต่งชุดสั้นๆได้ สำหรับเด็กวัยรุ่นสมัยใหม่ อาจจะแต่งตัวแตกต่างไปจากที่ผมว่า แต่การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน บางครั้งเจ้าภาพอาจจะต้องการให้ลูกสาวของท่านผู้ถามได้เรียนรู้และปฏิบัติตามประเพณีของอิตาลีนะครับ

เรื่องประเพณีปฏิบัติของอิตาลีซึ่งนักเรียนต่างชาติควรต้องเรียนรู้ก่อนเดินทางไปใช้ชีวิตจริงนั้น ยังไม่จบครับ ขออนุญาตเรียนรับใช้ต่อในวันพรุ่งนี้ สำหรับวันนี้ลาไปก่อนครับ พบกันใหม่วันพรุ่งนี้ สวัสดีครับ.

 

คุณนิติ นวรัตน์

15 เม.ย. 2557 08:36 15 เม.ย. 2557 08:36 ไทยรัฐ