วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะยึดเหมือนไครเมีย?

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอิทธิพลจากดาวอังคาร เทพเจ้าแห่งสงคราม เคลื่อนตัวมาเข้าใกล้โลก มากที่สุดในรอบ 7 ปีหรือเปล่า จึงทำให้เหตุการณ์ต่างๆมันดูร้อนระอุไปหมด

บ้านเราประเทศไทยกำลังตึงเครียดจากสถานการณ์ภายใน อุณหภูมิการเมืองหลังสงกรานต์จะไปในทิศทางใด ขณะที่ชาติในยุโรปรวมถึงมหาอำนาจตะวันตก ก็กำลังนั่งไม่ติดจากวิกฤตการณ์ “ยูเครน” ที่รัสเซียเข้ามายึดคาบสมุทรไครเมียไปดื้อๆ

แม้คนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจน้อยลงแล้วเนื่องจากเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในความเป็นจริง เรียกได้ว่าเปราะบาง เพราะรูปการณ์คล้ายคลึงอย่างมากกับตอนที่รัสเซียกำลังจะกลืนไครเมีย ที่มีกองกำลังติดอาวุธเข้าไปยึดสถานที่ราชการในเมืองซิมเฟอโรโปล และเซวาสโตโปลนำร่อง ก่อนที่ทัพรัสเซียจะเคลื่อนกำลังเข้าไป

เหมือนกรอเทปเล่นหนังซ้ำ สถานการณ์ในยูเครนตะวันออก แทบไม่ต่างกัน มีกองกำลังติดอาวุธเข้าไปยึดตามสถานีตำรวจ อาคารที่ทำการรัฐ ชักธงรัสเซียขึ้นสู่ยอดเสา ทั้งในเมือง สลาฟยานสต์ ลูฮานสค์ และเมืองใหญ่ๆ อย่างคาร์คิฟ และโดเนตสค์

แต่ที่ยังไม่ตรงเป๊ะๆ ก็คือทัพรัสเซียยังไม่รีบที่จะเคลื่อนกำลังเข้าไป ขณะที่รัฐบาลยูเครนประกาศเอาจริง เตรียมส่งหน่วยรบพิเศษบุกเข้าเคลียร์พื้นที่ครั้งใหญ่ ซึ่งเมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ก็ลองชิมลางไปแล้ว ส่งผลให้เกิดการปะทะ กัน นายทหารยูเครนเสียชีวิต 1 นาย ทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บกันหลายคน

ประมาณต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ผบ.กอง กำลังแอตแลนติกเหนือ หรือ “นาโต้” เคยยอมรับ ว่ารัสเซียมีศักยภาพเพียงพอที่จะตีเข้ามาทางตะวันออกของยูเครน ยึดหัวเมืองต่างๆ ก่อนไปเชื่อม กับไครเมีย และทะลวงไปถึงพื้นที่ฝักใฝ่รัสเซียของประเทศมอลโดวา

มาตอนนี้ ทางนาโต้ก็ยังยืนยันตามเดิม พร้อมระบุชัดเจนว่า ทัพรัสเซียสามารถรุกเข้าไปในยูเครนตะวันออกได้ภายใน 12 ชั่วโมง โดยภาพดาวเทียมตามพรมแดนยูเครน พบการเสริมกำลังเข้ามาเรื่อยๆ

ตามสนามบินและฐานทัพที่เคยเงียบเหงา เต็มไปด้วยรถยานเกราะ ของหน่วยทหารราบรบ พิเศษสเปซนาซ เฮลิคอปเตอร์จู่โจมเอ็มไอ-24 ไปจนถึงเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ ซู-27 ซู-30 เครื่องบินสกัดกั้นเครื่องบินทิ้งระเบิด มิค- 31 และเครื่องบินทิ้งระเบิด/ต่อต้านระบบต่อสู้อากาศยาน ซู-24 หลายฝูง

สัญญาณไฟเขียวจะมาเมื่อใดไม่มีใครทราบ แต่ในเพลานี้คนที่จะมายับยั้งทัพหมีขาว ดูแล้วแทบไม่มี!

 

ตุ๊ ปากเกร็ด

15 เม.ย. 2557 08:32 15 เม.ย. 2557 08:32 ไทยรัฐ