วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทึ่ง ผู้เฒ่า108ปีที่สารภี-106ปีรำเฉิบ

ทึ่ง ผู้เฒ่า108ปีที่สารภี-106ปีรำเฉิบ

  • Share:

วันผู้สูงอายุรวมพลคน "เกินร้อย" พบพ่อเฒ่าที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ อายุ 108 ปี ความจำยังดีเยี่ยม อีกคนวัย 105 ปี คารมคมคายชอบพูดตลกโปกฮา ส่วนคุณยายทวดที่สัตหีบอายุ 106 ปี ยังลุกขึ้นรำกับเหลนๆ ได้สบาย

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 14 เม.ย. นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ ได้ไปร่วมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุของอำเภอสารภี ที่บ้านสวนหนองสี่แจ่ง ต.แม่แฝก อ.สารภี โดยทาง น.ส.นงนุช นามวงศ์ พีอาร์ใหญ่ ห้างเดอะมอลล์ และเมืองไทยประกันชีวิต ได้จัดพิธีขึ้นนำผู้สูงอายุในอำเภอมาร่วมงาน ที่สร้างความฮือฮาก็คือ ผู้สูงอายุที่สุดของอำเภอสารภีเรียงลำดับกันมา มีนายคำ อินตาศรี อายุ 108 ปี รองลงมาก็คือนางจัน รินปัน อายุ 105 ปี, นายหล้า นามวงศ์ อายุ 94 ปี, นางจันทร์ คำมงคล อายุ 95 ปี และนางไฮ สิงห์สุภา อายุ 94 ปี และยังมีผู้สูงอายุเกิน 80 ปี อีกจำนวนมาก โดยในทุกปี น.ส.นงนุช จะจัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นประเพณีที่ดีงามของอำเภอแห่งนี้ 

นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ ได้ให้ความสนใจสอบถามผู้สูงอายุ ซึ่งนายคำ อายุ 108 ปี ยังมีความจำดี จำเหตุการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และนางจัน อายุ 105 ปี สามารถพูดตอบโต้อย่างอารมณ์ดีและติดตลก ให้ศีลให้พรสงกรานต์ได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งทางนายวิเชียร ถึงกับบอกว่าตนได้มาในวันนี้ถือว่าได้พบสิ่งที่น่าประทับใจที่สุดของชีวิต และประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ น่าจะจัดในทุกอำเภอ จะได้สำรวจประชากรผู้สูงอายุในเชียงใหม่ว่าใครมีอายุมากที่สุด ผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 100 ปีทั้งสองคนยังแข็งแรงมาก น่าจะอยู่ได้ถึง 120 ปี

ขณะที่ น.ส.นงนุช นามวงศ์ กล่าวว่า ในทุกๆ ปี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตนจะจัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุของอำเภอขึ้นที่บ้าน และยังมอบทุนช่วยเหลือสาธารณกุศลหลายแห่งด้วย โดยมีเพื่อนและผู้ใจบุญจากกรุงเทพฯ เดินทางมาร่วมงานกุศล และประทับใจกับผู้สูงอายุทุกๆ คน ท่านเหล่านี้ถือเป็นปูชนียบุคคลของอำเภอสารภี


คุณทวดอายุ106ปี ลุกขึ้นรำกับลูกหลานในงานวันครอบครัว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ส่วนที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี วันเดียวกันได้มีคุณยาย กิมไช่ แย้มศรี อายุ 106 ปี ร่างกายยังแข็งแรง เดินทางเข้าร่วมงานทำบุญกลางบ้านของชุมชนบางเสร่กับลูกหลานในงานเทศกาลวันสงกรานต์ หลังจากร่วมทำบุญตักบาตรเรียบร้อยแล้ว ได้ให้ลูกหลานร่วมรดน้ำดำหัวเพื่อขอพรจากนั้นได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของร่างกายและจิตใจในวัย 106 ปี ด้วยการลุกขึ้นร่วมรำวงกับลูกหลานอย่างสนุกสนาน โดยบอกว่าตนไม่กินเนื้อ เนื่องจากเป็นสัตว์ใหญ่ กลัวบาป กินแต่ปลาและผัก ที่สำคัญต้องทำใจให้สบาย ไม่เครียด จะทำให้อายุยืนยาว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้