วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ ปู' ปล่อยนกปล่อยปลา - 'ทักษิณ' สไกป์รับพร

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ทำบุญใหญ่วันสงกรานต์ที่วัดชัยมงคล ปล่อยนก ปล่อยปลาไหล ขอให้ชีวิตลื่นไหลไปในทางที่ดี วิจารณ์กันแซ่ด ไฟช็อตนกตายในวัด ส่วน "ทักษิณ" อยู่ปักกิ่ง สไกป์รับพรจากคนเชียงใหม่

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 เม.ย.นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาที่วัดชัยมงคล ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อทำบุญในวันสงกรานต์ โดยมี พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 และนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ รอต้อนรับ โดยก่อนที่คณะของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางไปถึงไม่กี่นาที ได้เกิดเสียงระเบิดดังบริเวณใกล้ประตูทางเข้าวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายได้วิ่งกรูไปยังต้นเสียงพบว่าไฟฟ้าลัดวงจร สาเหตุจากนกเขาที่ปล่อยภายในวัดบินเข้าไปเกาะสายไฟฟ้าแรงสูงจนเกิดระเบิดเสียงดัง เป็นผลให้นกตาย 1 ตัว และทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันพอสมควร

ต่อมาเมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาถึง ได้เข้ากราบพระพุทธ ประธานภายในวิหาร จากนั้นได้มาสรงน้ำพระพุทธรูป และก่อพระเจดีย์ทรายปักตุงชัย เพื่อเป็นมหามงคลแห่งชีวิต แล้วไปวางไม้ค้ำที่ต้นสาละภายในวัด และลงไปที่ท่าน้ำแม่ปิง ปล่อยปลาไหลและปลาชนิดต่างๆ ลงแม่น้ำ โดยเฉพาะปลาไหลถือเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตและบ้านเมืองไหลลื่นไปในทิศทางที่ดี สุดท้ายเป็นการปล่อยนกกระจิบและนกเขาจำนวน 38 ตัว ก่อนจะแวะทักทายชาวบ้านและถ่ายรูปร่วมกัน

หลังทำบุญแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เชียงใหม่ถือเป็นบ้านเกิด โดยเฉพาะประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่จะได้รำลึกถึงครอบครัวและบรรพบุรุษ มาทีไรก็มีความสุขทุกครั้ง ในการทำบุญวันนี้จะทำให้เกิดสิ่งดีๆ ขึ้น และมีกำลังใจมากขึ้น ถือเป็นน้ำหล่อเลี้ยงที่จะทำให้มีการทำงานอย่างทุ่มเท และมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป

ช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่ทำการพรรรคเพื่อไทย ต.ปูคา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนจากหลายอำเภอใน จ.เชียงใหม่ ร่วมจัดพิธีรดน้ำดำหัวให้กับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ และพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยทาง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้สไกป์จากนครปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน มารับคำอวยพรจากชาวเชียงใหม่ และได้กล่าวอวยพรให้ชาวไทยทุกคนมีความสุขความเจริญ เรื่องที่เกิดขึ้นขอให้อภัยในเรื่องที่ผ่านมา และกล่าวว่าปัจจุบันนี้เหตุการณ์จะเหมือนกับปี 2549 ที่มีการพยายามล้มรัฐบาล ทั้งที่เป็นรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง จึงขอให้รักษาประเทศนี้ให้ได้ รักษาเสรีภาพให้ได้ อย่าให้มีการทำลายระบอบประชาธิปไตย ถึงแม้ทาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต้องทำงานภายใต้ความกดดันและถูกข่มขู่ในทุกรูปแบบ แต่ก็ยังยืนยันจะอยู่เพื่อรักษาประชาธิปไตย

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวด้วยว่า หลังวันสงกรานต์นี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ บ้านเมืองจะต้องเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน ในปีนี้หากต้องการจะรดน้ำดำหัวตนก็ขอให้รดน้ำลงบนแผ่นดินไทย ตนเองสุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ก็เป็นห่วงแต่บ้านเมืองและพี่น้องประชาชนคนไทย ในปีนี้ตนต้องสไกป์ผ่านจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่ในปีหน้าตนอาจจะมาอวยพรในแผ่นดินไทยก็ได้ สิ่งที่ผ่านมาพร้อมให้อภัย ไม่เคยคิดอาฆาตแค้นใครทั้งสิ้น ก็ขอให้มีความสุขในวันสงกรานต์ ตนซาบซึ้งในทุกกำลังใจที่ส่งมาให้.

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ทำบุญใหญ่วันสงกรานต์ที่วัดชัยมงคล ปล่อยนก ปล่อยปลาไหล ขอให้ชีวิตลื่นไหลไปในทางที่ดี วิจารณ์กันแซ่ด ไฟช็อตนกตายในวัด ส่วน "ทักษิณ" อยู่ปักกิ่ง สไกป์รับพรจากคนเชียงใหม่ 14 เม.ย. 2557 19:19 14 เม.ย. 2557 19:57 ไทยรัฐ