วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สุขสันต์วันครอบครัวของคิง พิเชษฐ์(ชมคลิป)

14 เมษายน ของทุกปีเป็นวันครอบครัว แม้ว่าครอบครัวของศิลปินเสียงทรงพลัง อย่าง คิง พิเชษฐ์ บัวขำ หรือ คิง The Voice จะไม่ได้อยู่พร้อมหน้ากัน แต่ทุกๆ วันก็คือ วันครอบครัว...

คงจำกันได้กับนักร้องเสียงแหบเสน่ห์ จากเวที The Voice season 1 “คิง พิเชษฐ์ บัวขำ” ที่วันนี้ก้าวมาเป็นศิลปินเบอร์แรกในค่าย ยูนิเวอร์แซล มิวสิค ไทยแลนด์ แม้ช่วงนี้คิวจะแน่น งานจะเยอะ แต่ในฐานะพ่อก็มีเวลาสำหรับคนสำคัญเสมอ 

“ผมเหนื่อยมากนะครับช่วงปีที่แล้วที่ทัวร์คอนเสิร์ตทั้งปี แต่พอมาถึงบ้าน ทั้งๆ ที่เหนื่อยสายตัวแทบขาด มาเห็นหน้าลูก พูดได้เลยว่า พ่อเดินออกไปทำงานอีกรอบก็ได้นะ เป็นเรื่องที่สร้างพลังให้กับผมได้มากๆ”

คิง พิเชษฐ์ สะท้อนมุมมองที่มีต่อลูกและครอบครัว ครอบครัว คือ หน่วยย่อยที่เล็กที่สุดในสังคม เป็นเบ้าหลอมและสถาบันที่จะปลูกฝังคนให้เป็นส่วนหนึ่งที่ดีในสังคม โดยใช้ความรัก ความเข้าใจดูแลกัน

“เราต้องมีพื้นฐานความรักที่แน่นหนา จนไม่มีอะไรทำอะไรเราได้” คุณศรัญญา สงวนพรรค ภรรยาคุณคิง บอกเล่าแนวคิดการดูแลครอบครัว

นอกจากนี้ คุณพ่อนักร้องยังเสริมว่า “ต้องมีความเข้าใจในกันและกัน ไม่ใช่ใครคนหนึ่งต้องได้ฝ่ายเดียว ต้องใจเย็น เพราะช่วงเวลาที่มีค่า คือ ช่วงเวลาของครอบครัว”

31 ตุลาคม พ.ศ.2532 คณะรัฐมนตรีพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบและอนุมัติตามข้อเสนอมติโดยคุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นที่เสนอให้วันที่ 14 เมษายน ของทุกปี เป็นวันแห่งครอบครัว

เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัวให้มากขึ้น เพราะวิถีชีวิตของคนในสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไป ย่อมทำให้ครอบครัวมีความขัดแย้ง ห่างเหินกันมากขึ้น ทำให้ครอบครัวไม่มีความอบอุ่น เกิดความไม่เข้าใจกันระหว่างคนในครอบครัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาสังคมตามมา

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการกิจการสตรีและเยาวชน สภาผู้แทนราษฎร ได้สรุปผลจากการศึกษาปัญหาเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน พบว่า ปัญหาครอบครัวเป็นปัญหาสำคัญหนึ่งที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ตามมาเป็นอันมาก ทั้งปัญหายาเสพติด อาชญากรรม และปัญหาอื่นๆมากมาย  

ฉะนั้น การใช้เวลาอยู่กับครอบครัวจึงช่วยเพิ่มความรักความผูกพันได้อย่างแน่นแฟ้น ถึงแม้ว่าคิง พิเชษฐ์ จะทุ่มงานเวลาให้งานเพลงเท่าไร ให้เวลากับการแสดงแค่ไหน แต่ก็ต้องหาเวลามาทำกิจกรรมกับครอบครัวให้ได้ อย่างร้องเพลง เล่นกีตาร์ เล่นกับลูกที่บ้าน เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันบ่อยที่สุด

“ทุกครั้งที่ฮัมเพลง น้องวอยซ์จะหยุดฟัง ยิ้ม และโยกตัวตามเพลงทันที เค้าจะชอบคุณพ่อร้องเพลงมาก” คิง เล่าด้วยรอยยิ้ม การให้ความรัก ความเข้าใจ และให้เวลาแก่กัน เป็นหลักปฏิบัติที่สำคัญของครอบครัว

“อยู่ด้วยกันเยอะๆ ให้เวลาแก่กัน รักกันมากๆ ให้ความสำคัญกับพ่อแม่ พ่อแม่ให้ความสำคัญกับลูก ทุกคนในครอบครัวต้องรักกัน ช่วยเติมเต็มกัน” คิงและภรรยา แนะเคล็ดลับส่งท้าย

ครอบครัว ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ต่างก็มีความสำคัญทั้งสิ้น ซึ่งการสร้างสังคมให้น่าอยู่ ก็ต้องเริ่มจากการสร้างครอบครัวให้อบอุ่น รักและสามัคคีกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้.

14 เมษายน ของทุกปีเป็นวันครอบครัว แม้ว่าครอบครัวของศิลปินเสียงทรงพลัง อย่าง คิง พิเชษฐ์ บัวขำ หรือ คิง The Voice จะไม่ได้อยู่พร้อมหน้ากัน แต่ทุกๆ วันก็คือ วันครอบครัว... 14 เม.ย. 2557 18:20 14 เม.ย. 2557 19:24 ไทยรัฐ