วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับคาสุวรรณภูมิ งาช้าง-งาแกะสลัก ค่า2ล้าน

จับคาสุวรรณภูมิ งาช้าง-งาแกะสลัก ค่า2ล้าน

  • Share:

ตรวจยึดงาช้างป่านำเข้าจากแอฟริกา 7 ท่อน อยู่ในกระเป๋าตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิ อีกรายรวบชายเขมรขนเครื่องประดับทำด้วยงาช้างรอขึ้นเครื่องบินไปเสียมราฐ รวมของกลางมูลค่าเกือบ 2 ล้าน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 14 เม.ย. ที่สำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายไพศาล ชื่นจิตร รองอธิบดีกรมศุลกากร นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายวิจักษณ์ อภิรักษ์นันท์ชัย ผอ.สำนักสืบสวนและปราบปราม นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี ผอ.สนง.ศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายคณิท อิศดุลย์ ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร นายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 3 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดงาช้างลักลอบนำเข้าจากแอฟริกา จำนวน 7 ท่อน น้ำหนักราว 22.4 กก. และเครื่องประดับพร้อมของแกะสลักอื่น ที่ทำด้วยงาช้างอีก 13 รายการ รวมมูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท

นายไพศาล ชื่นจิตร รองอธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า จากการที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธ์ ทางอธิบดีกรมศุลกากรจึงมีนโยบายด้านการควบคุมทางศุลกากรและปกป้องสังคมอย่างเคร่งครัด โดยบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินการสกัดกั้นไม่ให้ขบวนการเหล่านี้ ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านลักลอบนำเข้าของที่ผิดกฎหมาย

จนกระทั่งเวลา 15.30 น. ของวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจยึดกระเป๋าเดินทางตกค้างได้ 1 ใบ ซึ่งที่กระเป๋า ระบุชื่อ Pham Tien Ha เดินทางมากับสายการบิน เอธิโอเปียนแอร์ไลน์ โดยกระเป๋าตกค้างใบดังกล่าว ถูกส่งมากับสายการบิน เอธิโอเปียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ ET618 จากเมืองแอดดิส อะบาบา ประเทศเอธิโอเปีย เพื่อส่งไปให้ผู้โดยสารที่ฮานอย โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG564 เมื่อดำเนินการเปิดตรวจสอบก็พบงาช้าง จำนวน 7 ท่อน น้ำหนัก 22.4 กก. มูลค่า 7 แสนบาท จึงประสานไปยังทางการเวียดนามเพื่อให้ดำเนินการจับกุมเจ้าของกระเป๋าต่อไป

ส่วนอีกรายเจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายเชียะ บุญ เฮง (Mr.Cheak Bun Heng) อายุ 25 ปี ชาวกัมพูชา พร้อมกระเป๋าเดินทางด้านใน บรรจุเครื่องประดับพร้อมของแกะสลักอื่น ที่ทำด้วยงาช้างอีก 13 รายการ มูลค่า 1 ล้าน 2 แสนบาท โดยทำเลียนแบบสินค้าที่ทำจากเรซิ่น ระหว่างนั่งรอเปลี่ยนเที่ยวบินไปเมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา จากการสอบสวนเบื้องต้นให้การว่า เดินทางมาจากเมืองโคโตนู ประเทศเบนิน โดยไม่รู้ว่าด้านในเป็นงาช้าง จึงส่งตัวไปให้ พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนของกลางทั้งหมด นำส่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชดูแลต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้