วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิคม' ลั่นตราพ.ร.ฎ.เปิดประชุมฯ ก่อนขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องพิจารณาแยกเป็นกรณี

"นิคม ไวยรัชพานิช" ชี้อำนาจ รอง ปธ.วุฒิฯ มีจำกัด ลั่นตรา พ.ร.ฎ.เปิดประชุมฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องแยกเป็นกรณี เย้ย นายกฯ ม.7 คิดไม่พ้นเงาตัวเอง

วันที่ 14 เม.ย. นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีปัญหาการตรา พ.ร.ฎ.เปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ ที่นายกรัฐมนตรียังไม่ยอมลงนามเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯว่า ต้องพิจารณาแยกเป็นกรณีไป

ถ้าจะเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อดำเนินการถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่ง ขณะอยู่ในช่วงรัฐบาลประกาศยุบสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 273 ให้เป็นอำนาจของประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ปฏิบัติหน้าที่ประธานรัฐสภา นำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อตรา พ.ร.ฎ.เปิดประชุมสมัยวิสามัญ

แต่ในเมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลว่าตนมีความผิดจากกรณีแก้ไขเพื่อเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของ ส.ว. ตนก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยมีรองประธานวุฒิสภาขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่ประธานวุฒิสภาแทน แต่ไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่ประธานรัฐสภา ซึ่งประเด็นนี้ถือว่าจบไป

นายนิคม กล่าวต่อว่า เขาจึงไปหาอีกช่องทาง คือประเด็นการแต่งตั้ง น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.คนใหม่ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 128 เป็นอำนาจของนายกฯ เป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ตรงนี้มี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต บัญญัติว่า ในกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังเหลือองค์คณะเกินกึ่งหนึ่ง ก็ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้

ดังนั้น นายกฯ อาจมองว่าประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนก็ได้ ซึ่งตนมองว่าความพยายามทั้งหมดของอีกฝ่าย ที่ไม่ยอมให้ทุกอย่างเดินไปตามครรลอง มีนัยเพื่อให้เกิดสุญญากาศการเมือง เพื่อให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประธานวุฒิสภา ดำเนินการให้ได้มาซึ่งนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 เพราะเชื่อว่าหลังวันที่ 18 เม.ย.ไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยให้นายกฯ และคณะรัฐมนตรีพ้นไปทั้งคณะ แต่ถามว่าได้นายกฯ มาตรา 7 มาแล้วจะเป็นอย่างไรต่อ ก็ขอให้คิดกันไกลๆ อย่ามองแค่ใกล้ๆ คิดไม่พ้นเงาตัวเอง

"นิคม ไวยรัชพานิช" ชี้อำนาจ รอง ปธ.วุฒิฯ มีจำกัด ลั่นตรา พ.ร.ฎ.เปิดประชุมฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องแยกเป็นกรณี เย้ย นายกฯ ม.7 คิดไม่พ้นเงาตัวเอง 14 เม.ย. 2557 17:50 14 เม.ย. 2557 18:42 ไทยรัฐ