วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอดูดาวหนองบัวลำภูเปิดชมดาวอังคารเฉียดโลก

อบจ.หนองบัวลำภู เปิดหอดูดาวชวนชมดาวอังคารเฉียดโลกในรอบ 7 ปี เย็นนี้...

นางพรรณี จันทะศรี รองนายก อบจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า หอดูดาวจังหวัดหนองบัวลำภู ตั้งอยู่ที่ภูพานน้อย บนเขาภูพาน ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู อยู่ในความดูแลของ อบจ.หนองบัวลำภู

มีความยินดีที่จะเชิญชวนผู้ที่สนใจในดาราศาสตร์ ได้มาร่วมชมดาวอังคารที่เข้ามาใกล้โลกเรามากที่สุดในรอบ 7 ปี ในวันนี้ (14 เมษายน 2557) โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จะมีเจ้าหน้าที่มาเซตค่ามุมกล้องดูดาว เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ส่องกล้องดูให้เห็นด้วยตาของตนเองอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ดาวอังคารถูกเรียกว่าดาวสีแดง เพราะองค์ประกอบของดาวเป็นเหล็กออกไซด์ โดยในวันที่ 14 เมษายนนี้ จะเห็นดาวอังคารทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่เวลา 18.02 น. เป็นต้นไป โดยอยู่ด้านซ้ายของดวงจันทร์ และจะเห็นไปจนถึงช่วงเช้ามืดวันที่ 15 เมษายน 2557 ทางทิศตะวันตก

การมองดูดาวอังคารด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่มีคุณภาพ จะทำให้เห็นความชัดเจน รวมทั้งน้ำแข็งที่ขั้วของดาวอังคาร ซึ่งกล้องโทรทรรศน์ที่หอดูดาวจังหวัดหนองบัวลำภู สามารถบันทึกภาพด้วยกล้องบันทึกภาพได้ด้วย โดยผู้มาเที่ยวชมสามารถนำกล้องของตนเองมาประกอบถ่ายได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ซึ่งหากพลาดโอกาสครั้งนี้ก็คงจะมีโอกาสได้ดูดาวอังคารมาใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไป ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 อย่างไรก็ตาม ยังหวังว่าสภาพอากาศจะเป็นใจ ฟ้าเปิดให้ได้ชมดาวอังคารในครั้งนี้ด้วย.

อบจ.หนองบัวลำภู เปิดหอดูดาวชวนชมดาวอังคารเฉียดโลกในรอบ 7 ปี เย็นนี้... 14 เม.ย. 2557 16:48 14 เม.ย. 2557 17:06 ไทยรัฐ