วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สงกรานต์แป้ง'ชายแดนอรัญฯ-ปอยเปตเร่ิมแล้ว

สงกรานต์แป้งคลองพรหมโหดชายแดนอรัญ-ปอยเปตเริ่มแล้ว

เริ่มแล้ว!! ประเพณีสงกรานต์แป้งวัดโคกสะแบง ชายแดนไทย-เขมร หนึ่งเดียวในประเทศไทย มีทั้งชาวไทยและชาวเขมรแห่ข้ามมาเล่น ตามประเพณีสองแผ่นดินจำนวนมาก

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 เม.ย.57 ที่วัดโคกสะแบง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ติดคลองพรหมโหด คลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา โดยวัดได้จัดกิจกรรมวันสงกรานต์เพื่อหารายได้นำมาบูรณะวัด โดยมีชาวบ้านโคกสะแบง กับชาวเขมร ในฝั่งปอยเปตจำนวนมากเข้ามาทำบุญ สรงน้ำพระ และเล่นสงกรานต์อย่างคึกคัก ซึ่งการเล่นสงกรานต์ของวัดโคกสะแบง จะไม่เหมือนที่ใดในประเทศไทย เนื่องจากเป็นการเล่นสงกรานต์ด้วยแป้ง และชาวกัมพูชาก็ถือว่าการเล่นสงกรานต์แป้งเป็นประเพณีที่ชาวไทย และชาวเขมร บริเวณชายแดนอรัญประเทศ-ปอยเปต สืบทอดกันมายาวนานหลายสิบปี เป็นจุดเชื่อมต่อของความสัมพันธ์ที่ดีของชาวไทยและชาวกัมพูชาบริเวณชายแดน

นางพชรพรรณ เพิ่มสมบูรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์แป้ง เกิดขึ้นได้เพราะความแห้งแล้ง และน้ำในลำคลองพรหมโหด ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชาเริ่มเน่าเสีย และน้ำเริ่มแห้งขอด จากที่เคยนำน้ำในคลองพรหมโหดมาเล่นสงกรานต์สาดน้ำ จึงต้องเปลี่ยนนำแป้งมาเล่นแทนน้ำ ซึ่งประเพณีดังกล่าวมีมานานกว่า 20 ปีแล้ว เป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างชาวบ้านตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และมีการบอกต่อกันไปเรื่อยจนกลายเป็นประเพณีสืบต่อกันมานานแล้ว

 

เริ่มแล้ว!! ประเพณีสงกรานต์แป้งวัดโคกสะแบง ชายแดนไทย-เขมร หนึ่งเดียวในประเทศไทย มีทั้งชาวไทยและชาวเขมรแห่ข้ามมาเล่น ตามประเพณีสองแผ่นดินจำนวนมาก 14 เม.ย. 2557 16:14 14 เม.ย. 2557 17:34 ไทยรัฐ