วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นยูเครนนองเลือด! หลังเลยเส้นตายรบ.ให้เวลากลุ่มผู้ประท้วง

กลุ่มชายยูเครนฝักฝ่ายรัสเซียยืนคุมหน้าสำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองสลาเวียนสก์ 

จับตาสถานการณ์ยูเครน หวั่นนองเลือด... หลังเลยกำหนดเส้นตายรัฐบาลประกาศจะส่งทหารเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซีย ที่ยึดอาคารที่ทำการรัฐหลายแห่ง ทางภาคตะวันออก

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวิกฤตการณ์ในยูเครนกำลังตึงเครียดหนัก ลุ้นระทึก รัฐบาลยูเครนจะส่งกำลังทหารเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนรัสเซีย ซึ่่งบุกยึดอาคารที่ทำการรัฐหลายแห่งในเมืองโดเนสก์ หรือสลาเวียนสก์หรือไม่ หลังยังไม่มีความเคล่ือนไหวใดๆ แม้เลยกำหนดเส้นตายที่นายโอเลกซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ รักษาการประธานาธิบดียูเครน ได้ประกาศให้เวลากลุ่มผู้ประท้วงออกไปจากอาคารที่ทำการรัฐ จนถึงตอนเวลา 02.00 น. ของวันที่ 14 เม.ย.ตามเวลาท้องถ่ิน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีรักษาการของยูเครน ได้ประกาศเตือนกลุ่มผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซียที่บุกยึดอาคารที่ทำการรัฐหลายแห่งว่า จะเผชิญหน้ากับปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายอย่างเต็มรูปแบบจากฝ่ายรัฐบาล หากเลยกำหนดเส้นตายที่ได้ประกาศไว้ พร้อมเตือนใครก็ตามที่สนับสนุนให้เกิดเหตุรุนแรงจะต้องถูกลงโทษ

ข่าวแจ้งว่า จนถึงคืนวันที่ 13 เม.ย. มีอาคารที่ทำการรัฐอย่างน้อยใน 9 เมือง ทางภาคตะวันออกของยูเครน ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐโดเนสก์ ได้ถูกกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนรัสเซียบุกยึดเอาไว้ได้ ขณะที่ ประธานาธิบดีรักษาการของยูเครน ยังกล่าวว่ารัฐบาลรัสเซียต้องรับผิดชอบหากเกิดเหตุนองเลือดขึ้นในยูครน หลังจากมีทหารยูเครนเสียชีวิตไปอีก 1 นายจากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มประชาชนที่สนับสนุนยูเครน กับพวกที่ฝักฝ่ายรัสเซีย

ส่วนที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ ได้ร่วมประชุมเม่ือ 13 เม.ย. ตามคำร้องของรัสเซีย ที่เสนอให้มีการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความม่ันคงแห่งสหประชาติเพื่อหารือวิกฤตการณ์ในยูเครนที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น อีกทั้งรัฐบาลรักษาการยูเครนได้ประกาศเส้นตายจะใช้กำลังทหารเข้าจัดการกับกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนรัสเซีย

จับตาสถานการณ์ยูเครน หวั่นนองเลือด... หลังเลยกำหนดเส้นตายรัฐบาลประกาศจะส่งทหารเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซีย ที่ยึดอาคารที่ทำการรัฐหลายแห่ง ทางภาคตะวันออก 14 เม.ย. 2557 16:04 14 เม.ย. 2557 16:47 ไทยรัฐ