วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขมรลอบขน "เมทานอล" 2พันลิตร จับคาด่านอรัญฯ

เขมรลอบขน "เมทานอล" 2พันลิตร จับคาด่านอรัญฯ

  • Share:

พ่อค้าเขมรหัวใส ลักลอบนำเข้า "เมทานอล" จากไทย ไปผสมเบนซินขายเป็นน้ำมันเบนซินในเขมร เจ้าหน้าที่ไทยจับได้คาจุดตรวจ ตม.อรัญประเทศ 10 ถัง ปริมาณ 2 พันลิตร

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 เม.ย. 57 พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก และนายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายลักลอบนำเข้าและส่งออกนอกประเทศ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบกรรมกรชายชาวเขมรกำลังเข็นรถเข็นไม้สองล้อ ภายในบรรทุกสิ่งของมาเต็มรถ โดยมีผ้าใบคลุมอย่างมิดชิด โดยเข็นออกมาจากตลาดโรงเกลือ มุ่งหน้าจะออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เมื่อถึงจุดตรวจด่าน ตม.อรัญประเทศ หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จึงได้เรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจค้นภายในรถเข็นไม้สองล้อใต้ผ้าใบที่คลุม พบถังน้ำมันซึ่งเป็นถังเหล็กปิดสนิท ขนาด 200 ลิตร สีน้ำตาล เรียงซ้อนกันมาภายในรถเข็น จำนวน 10 ถัง จึงควบคุมตัวมาสอบสวน ทราบชื่อชายชาวเขมร ชื่อนายเมา ฮอน อายุ 28 ปี อ้างว่าไม่รู้ว่าภายในถังขนาด 200 ลิตรทั้ง 10 ถังเป็นอะไร เพียงแต่มีชายชาวเขมรที่ค้าขายในตลาดโรงเกลือ ว่าจ้างให้เข็นรถเข็นบรรทุกถังดังกล่าวไปส่งที่ตลาดปอยเปต ฝั่งกัมพูชา โดยได้ค่าจ้างเข็นเพียง 200 บาทเท่านั้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าถังขนาด 200 ลิตรดังกล่าวทั้ง 10 ถังบรรจุเชื้อเพลิงเหลว เมทานอล บรรจุถังละ 200 ลิตร รวมเป็น 2,000 ลิตร และยังมีโปรแตสเซียม บรรจุถุงขนาดน้ำหนักถุงละ 50 กก.อีกจำนวน 3 ถุง ตรวจสอบไม่พบเอกสารการขออนุญาตนำเชื้อเพลิงหรือวัตถุอันตรายออกนอกประเทศแต่อย่างใด จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก นำส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

ทางด้าน พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่าการตรวจยึดจับกุมเมทานอล จำนวน 2,000 ลิตรในครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมายไทย ซึ่งเมทานอล หรือเมทิลแอลกอฮอล์ เป็นวัตถุอันตราย ท้ายประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ที่การนำเข้าหรือส่งออกจะต้องแจ้งรายละเอียดให้เจ้าพนักงานทราบก่อนนำสินค้าออก ซึ่งพ่อค้าชาวเขมรหัวใสจะนำเมทานอลเหล่านี้ไปผสมกับน้ำมันเบนซิน แล้วขายเป็นน้ำมันเบนซิน เนื่องจากขณะนี้น้ำมันเบนซินในประเทศกัมพูชา มีราคาสูงมากจึงทำให้พ่อค้าชาวเขมรนำเมทานอลไปผสมเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำมันเบนซินขายเอากำไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้