วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.' ย้ำไม่มีความคิดใช้ ม.7 อัด'รัฏฐาธิปัตย์' เพ้อฝัน

"พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" โฆษกพรรคเพื่อไทย ย้ำไม่มีความคิดใช้ รธน.มาตรา 7 อัดรัฏฐาธิปัตย์เพ้อฝัน ชี้แค่คิดก็ติดคุก จี้มือมืดหยุดใช้ทางลัดแย่งอำนาจ

วันที่ 14 เม.ย. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ออกมากล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล ชิงธงเสนอนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 นั้น พรรคเพื่อไทยขอปฏิเสธโดยสิ้นเชิง เพราะการเสนอมาตรา 7 ของนายชัยเกษม นิติสิริ เป็นการแสดงความเห็นส่วนตัวในฐานะนักกฎหมาย พรรคเพื่อไทยมองว่าการใช้มาตรา 7 ไม่ว่าเหตุผลใดก็แล้วแต่ จะทำให้ประเทศชาติเสียหาย ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาแน่นอน รัฐบาลพรรคเพื่อไทยไม่เคยมีความคิดที่จะใช้นายกฯตามมาตรา 7 ที่สำคัญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยมีกระแสพระราชดำรัสเกี่ยวกับนายกฯ มาตรา 7 มาแล้วว่าเป็นเรื่องมั่ว

ฉะนั้นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์รวมทั้งกลุ่มกปปส. อย่าอ้างรัฐบาลชิงธงเสนอนายกฯ มาตรา 7 เพราะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ พรรคเพื่อไทยยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย ระบบรัฐสภา รัฐบาลจะต้องมาจากฉันทานุมัติของประชาชนผ่านการเลือกตั้งที่ได้เสียงข้างมากเท่านั้น จึงจะเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายในประเทศ รวมทั้งนานาชาติ

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวคิดของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ที่จะเป็นรัฏฐาธิปัตย์ เสนอนายกฯ เสนอครม.เอง รวมทั้งตั้งสภาประชาชนนั้น เป็นเรื่องเพ้อฝัน ที่ทำไม่ได้ สวนกระแสความรู้สึกประชาชน สวนกระแสสังคมโลก ไม่ใช่การปกครองระบอบประชาธิปไตย นายสุเทพ และผู้ที่อยู่เบื้องหลัง รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์เลิกฝันได้แล้ว เลิกคิดย้อนยุคไปยังยุคไดโนเสาร์ ยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล ใครทำอะไรที่ไหนเขารู้หมด คนไทยรู้ โลกก็รู้

รัฏฐาธิปัตย์ เท่ากับฉีกรัฐธรรมนูญ ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ขัดมาตรา 68 แค่คิดก็เข้าคุกแล้ว ฉะนั้นการกระทำไม่ต้องพูดถึงว่าจะสร้างความแตกแยกวุ่นวายให้บ้านเมืองขนาดไหน นายสุเทพ อดีตข้าราชการ นักวิชาการ วิชาเกินทั้งหลาย มือมืดที่อยู่เบื้องหลัง ควรหยุดความคิด อย่าพยายามยื้อแย่งอำนาจด้วยวิธีลัดแบบบิดเบี้ยวเหิมเกริม เพราะมีแต่จะเกิดให้แตกแยก

"ถ้าต่อไปสถานการณ์ลุกลามร้าวลึกถึงขั้นแบ่งกลุ่ม แบ่งภาค แบ่งพวกและฆ่ากันตาย เหมือนอย่างประเทศเพื่อนบ้าน คนกลุ่มนี้ต้องรีบพยายาม แย่งอำนาจจนไม่ลืมหูลืมตา และจะเป็นตราบาปไปชั่วลูกชั่วหลาน" นายพร้อมพงศ์ กล่าว

"พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" โฆษกพรรคเพื่อไทย ย้ำไม่มีความคิดใช้ รธน.มาตรา 7 อัดรัฏฐาธิปัตย์เพ้อฝัน ชี้แค่คิดก็ติดคุก จี้มือมืดหยุดใช้ทางลัดแย่งอำนาจ 14 เม.ย. 2557 15:37 14 เม.ย. 2557 16:10 ไทยรัฐ