วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

How many hours do you sleep a night?

สมัยวัยรุ่นแนนนอนวันละ 4-5 ชั่วโมงต่อคืนเท่านั้น เพื่อจะขยับจากเกรด 2 กว่าๆ ขึ้นมาเห็นเกรด 4 บ้าง จึงต้องออกแรงเพิ่มเพราะไม่ใช่คนเก่ง และแนนก็ประสบความสำเร็จเกรดเพิ่มขึ้นมาได้ดังใจ และยังมีอานิสงส์มากพอจะทำให้สอบติดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาได้ด้วย แต่ตอนนี้แนนนอนวันละ 8 ชั่วโมง ไม่ใช่เพราะโตแล้วจึงขี้เกียจได้นะคะ แต่ค้นพบว่าการพักผ่อนที่มีคุณภาพ ทำให้การสอนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การพักผ่อนนอนหลับมันดีขนาดนี้ รู้จักสำนวนดีๆ เอาไว้ไปบอกต่อเพื่อนกันหน่อยนะคะ

นอกจาก Sleep ที่แปลว่า นอนแล้ว ถ้าเห็นเพื่อนหน้าง่วงๆ มา อาจจะบอกเค้าว่า “Catch some Z’s!” ไปนอนไป๊! หรือถ้าเพื่อนหลับอยู่ก็พูดได้ว่า “He is logging Z’s.” เค้ากำลังหลับอยู่ อะไรมากไปก็ไม่ดี นอนยาวไปจนตื่นสาย ฝรั่งมีสำนวน to sleep in หรือ to lie in ก็ได้

ถ้าไม่ถึงขั้นนอนหลับ Sleep แค่งีบไป จะเรียกว่า to nap, to catnap หรือ take a nap ก็ได้ หรือสำนวนกัดจิกเล็กๆ อย่าง catch a wink คือไม่ได้หลับ แค่ wink กะพริบตานานไปหน่อยเท่านั้น ถ้าจะระบุให้ชัดๆ ว่า งีบตอนกลางวัน ก็จะใช้สำนวนที่เจาะจงลงไปว่า to take หรือ to have a siesta ซึ่ง Siesta แปลว่า การนอนกลางวันค่ะ

คนไทยมีคำพูดว่า “พักผ่อนนอนหลับ” ซึ่งจริงๆ แล้วเป็น 2 คำทำหน้าที่เสริมกัน พอเจอคำว่า to rest ในภาษาอังกฤษที่แปลว่า พักผ่อน เราอาจจะรวมไปถึงการนอนด้วย แต่จริงๆ แล้วต้องใช้ to be at rest จึงจะแปลว่า นอน แต่ถ้า take a rest จะหมายถึง หยุดพัก พักผ่อน เหมือน take a break เลยค่ะ แต่ to be at rest ยังหมายถึง ตาย ได้อีกด้วย ดังนั้นเวลาใช้ ดูบริบทและระมัดระวังนิดนึงนะคะ เช่นเดียวกับ to lay หรือ to put someone to rest ไม่ได้แปลว่า ส่งใครเข้านอน หรือพาไปนอน แต่แปลว่า พาเขาไปฝัง หรือฝังศพ นั่นเองค่ะ

งานวิจัยที่เผยแพร่ในหนังสือชื่อดังอย่าง Outliers ของ Malcolm Gladwell ได้พูดถึงการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดประสบความสำเร็จ มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 ชั่วโมง แต่คนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้ตะบี้ตะบันไปให้ถึง 10,000 ชั่วโมงให้ได้ก่อนคนอื่น แต่คือคนที่ใช้ 10,000 ชั่วโมงอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเกิดจากการมีจังหวะการพักผ่อนที่เหมาะสม โดยงานวิจัยนี้กล่าวว่า นักไวโอลินที่ประสบความสำเร็จแถวหน้าของโลกจะนอนเฉลี่ยประมาณ 8.6 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ระบบประสาทตื่นตัวพร้อมทำงานเต็มที่

การพักผ่อนให้เป็นเพื่อแยกระหว่างการนอนแบบมีประสิทธิภาพ และการขี้เกียจนั้นพูดง่ายแต่ทำยากนะคะ ขนาดนักแข่ง F1 ระดับโลก Jenson Button ยังเคยกล่าวไว้ว่า “Resting for me is fitness training การนอนสำหรับผม มันคือการฝึกฟิตเนสดีๆ นี่เอง” เริ่มฟิตวินัยในการพักผ่อนกันคืนนี้เลยนะคะ


ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ
Enconcept: English to the MAX
www.facebook.com/krupnan 
www.twitter.com/krupnan
IG:krupnan
www.enconcept.com

คุณครูพี่แนน

สมัยวัยรุ่นแนนนอนวันละ 4-5 ชั่วโมงต่อคืนเท่านั้น เพื่อจะขยับจากเกรด 2 กว่าๆ ขึ้นมาเห็นเกรด 4 บ้าง จึงต้องออกแรงเพิ่มเพราะไม่ใช่คนเก่ง และแนนก็ประสบความสำเร็จเกรดเพิ่มขึ้นมาได้ดังใจ ... 14 เม.ย. 2557 15:14 21 เม.ย. 2557 05:05 ไทยรัฐ