วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตรมว.ต่างประเทศอัฟกาฯมีลุ้น! คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดี

อับดุลลาห์ อับดุลลาห์ มีลุ้นคว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดี

“อับดุลลาห์ อับดุลลาห์” อดีตรมว.ต่างประเทศอัฟกานิสถาน มีโอกาสคว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดี หลังผลการนับคะแนนบางส่วน ชี้มีคะแนนนำเหนือผู้สมัครคนอื่นๆ

การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งประวัติศาสตร์ในอัฟกานิสถานเริ่มทราบผลการนับคะแนนที่แล้วเสร็จไปบางส่วนแล้ว โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 14 เม.ย. อ้างคำแถลงของประธานคณะกรรมการเลือกตั้งอัฟกานิสถานว่า นายอับดุลลาห์ อับดุลลาห์ อดีตรมว.ต่างประเทศ คือผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ได้คะแนนนำสูงสุดเหนือผู้สมัครอื่นๆ โดยได้ 41.9% ขณะที่คู่แข่งคนสำคัญ นายอัชราฟ กรานี อดีตรมว.คลัง ตามมาเป็นอันดับ 2 ได้ 37.6%

อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่านายอับดุลลาห์ อดีตรมว.ต่างประเทศจะเป็นผู้สมัครที่ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องมีการเลือกตั้งรอบสอง

ทั้งนี้ชาวอัฟกานิสถานราว 7 ล้านคน ได้ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างคึกคักเมื่อวันที่ 5 เม.ย. ซึ่งถือเป็นการส่งต่ออำนาจตามวิถีทางระบอบประชาธิปไตยครั้งแรกในอัฟกานิสถาน ถึงแม้จะเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 3 หลังจากกลุ่มตาลีบันที่เคยยึดครองอำนาจปกครองประเทศ ถูกกองกำลังสหรัฐฯ และพันธมิตรโค่นอำนาจในปี 2544 โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ยังเป็นการเลือกผู้มาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี สืบต่อจากนายฮามิด คาไซ ประธานาธิบดี 2 สมัยที่จะลงจากตำแหน่งตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ

“อับดุลลาห์ อับดุลลาห์” อดีตรมว.ต่างประเทศอัฟกานิสถาน มีโอกาสคว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดี หลังผลการนับคะแนนบางส่วน ชี้มีคะแนนนำเหนือผู้สมัครคนอื่นๆ 14 เม.ย. 2557 14:50 14 เม.ย. 2557 15:32 ไทยรัฐ