วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทหาร-ตร.-ป่าไม้น่าน' ขยายผลจับไม้หวงห้ามได้ มูลค่านับ10ล้าน

ทหาร-ตร-ป่าไม้ จ.น่าน ขยายผลการตรวจยึดไม้ชิงชัน ไม้มะค่าโมง ไม้ตะเคียน ไม้สักแปรรูปเป็นจำนวนมาก มูลค่า 10 ล้านกว่าบาท ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เชื่อขบวนการขนไม้เถื่อน ต้องการส่งไปจีนทำเฟอร์นิเจอร์

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.57 เวลา 09.00 น. พ.ท.วัฒนา จันทร์ไพจิตต์ หน.ชรต.กอ.รมน.น่าน พร้อมด้วย ร.ต.ต.สมบูรณ์ สวนยศ รอง ผบ.ร้อย ตชด.324 จ.น่าน ร้อย ตชด.324 และจนท.ตำรวจ สภ.เวียงสา สนธิกำลังจำนวน 50 นาย เข้าตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พื้นที่บ้านบ่อหอย หมู่ 6 บ้านภักดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 เม.ย.57 ที่ผ่านมา ได้ทำการยึดไม้มะค่าโมงขนาดกว้าง 100 - 200 ซม. หนา 10 ซม. ยาว 2-3 เมตร ประมาณ 30 แผ่น นอกนั้นเป็นไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน ประมาณ 357 ท่อน /เหลี่ยม ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจยึด และลำเลียงออกจากพื้นที่นั้น ที่บริเวณหมู่บ้านชาวเขา บ้านภักดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน เพื่อสวมรอยเป็นไม้พะยูง ส่งประเทศจีน เบื้องต้นได้ขยายผลการเข้าตรวจยึดไม้ชิงชัน ตามแผนเฉพาะกิจการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ชิงชัน พบไม้แปรรูปกองซุกซ่อนอยู่ตามป่าละเมาะ และสวนลิ้นจี่ ท้ายหมู่บ้านประมาณ 1 กม.

 

นายสุพจน์ ทัศนานนท์ ผอ.ส่วนการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักฯ - สาขา แพร่ กล่าวหลังจากที่เข้าตรวจยึดว่า ทั้งนี้ ยังสืบทราบว่า ขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชัน ยังไม่ยอมหยุดการลักลอบตัดไม้ในบริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าน้ำสาฝั่งขวาตอนขุน (ป่าห้วยสะแตน) เขต บ.บ่อหอย บ.ภักดีธรรม และ บ.ป่าหุ่ง ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีนายทุนให้ราคาสูง เพื่อส่งไม้ชิงชันไปประเทศจีน แทนไม้พะยูง โดยไม้ชิงชันของ จ.น่าน จะมีมากในบริเวณพื้นที่ป่า ต.ยาบหัวนา ซึ่งเป็นเขตติดต่อ จ.พะเยา และ จ.แพร่ การดำเนินการดังกล่าวเป็นการขยายผลจากการที่ กอ.รมน.น่านร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจับกุมมาตั้งแต่วันที่ 5 - 13 เม.ย.ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบ พบกองไม้ชิงชัน ไม้มะค่าโมง ไม้ประดู่ ไม้สัก บริเวณโดยรอบ แปรรูปแล้วสภาพใหม่สด ไม่มีร่องรอยการนำไปปลูกสร้างมาก่อน และไม่มีรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับที่หัว-ท้ายไม้ จำนวน 20 กว่ากอง โดยบริเวณดังกล่าวไม่มีผู้อยู่อาศัย เมื่อตรวจสอบตามพิกัด 47Q0649241 UTM 2046422 ตามแผนที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ป่าน้ำสาฝั่งขวาตอนขุน (ป่าห้วยสะแตน) เขต บ.บ่อหอย บ.ภักดีธรรม และ บ.ป่าหุ่ง ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน ขณะที่เข้าตรวจสอบไม่พบเจ้าของสวนลิ้นจี่หรือผู้หนึ่งผู้ใดอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว

นายลิขิต วงค์วชิระนนท์ จนท.ป่าไม้ชำนาญการ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน. 7 (น้ำสา) ซึ่งเป็นหน่วยที่รับผิดชอบการตรวจยึดครั้งนี้ กล่าวว่า โดยในวันนี้สามารถยึดไม้ประกอบด้วย ไม้ชิงชัน ขนาด 200X25X25 นิ้ว จำนวน 55 ท่อน/เหลี่ยม ,ไม้มะค่าโมง แปรรูป ขนาด 320X140X10 นิ้ว จำนวน 398 แผ่น/เหลี่ยม ไม้ประดู่ ขนาด 500X120X12 นิ้ว จำนวน 71 แผ่น/เหลี่ยม ไม้สัก ขนาด 210X15X3.5 นิ้ว จำนวน 1,040 แผ่น/เหลี่ยม ซึ่งรวมไม้ทั้งหมด 1,564 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 37.72 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งในการตรวจยึดในครั้งนี้สามารถติดตามไม้ดังกล่าวได้เป็นจำนวนมาก และยังคงเหลือจำนวนมากที่คาดว่ายังซุกซ่อนไว้ในสวนลิ้นจี่และไร่ข้าวโพด ขณะที่เข้าทำการตรวจยึดและขนย้ายไม้เพื่อนำไปเก็บไว้ที่ ออป.บ้านห้วยเก้ต ต.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ รถบรรทุกที่เข้าไปขนไม้ได้ถูกตะปูเรือ ตามถนนซึ่งเป็นเส้นทางเดียว ที่จะสามารถขนไม้ของกลางออกมาได้ โดยที่กลุ่มชาวบ้านโรยขัดขวาง จนท. อีกครั้งยังได้มีชาวบ้านที่มีส่วนร่วมในการตัดไม้ในครั้งนี้ เริ่มปลุกระดมชาวบ้านมาร่วมขัดขวางด้วย

ด้านนายกาจพล เอิบสุขสิริ รอง ผวจ.น่าน กล่าวว่า ได้สั่งการให้สอบสวนขยายผลว่าขบวนการกลุ่มนี้ใครเป็นเจ้าของ และมีใครอยู่เบื้องหลังบ้าง เพราะในการขนไม้เถื่อนจำนวนมากขนาดนี้ แต่สามารถลำเลียงผ่านจุดตรวจมาได้ย่อมไม่ธรรมดา คาดว่าจะนำไปแปรรูปทำเฟอร์นิเจอร์ที่ประเทศจีน เนื่องจากไม้มะค่าโมงและไม้ชิงชันมีความสวยงาม มีราคาแพง สามารถทดแทนไม้พะยูงที่ถูกทางการควบคุมได้

ทหาร-ตร-ป่าไม้ จ.น่าน ขยายผลการตรวจยึดไม้ชิงชัน ไม้มะค่าโมง ไม้ตะเคียน ไม้สักแปรรูปเป็นจำนวนมาก มูลค่า 10 ล้านกว่าบาท ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เชื่อขบวนการขนไม้เถื่อน ต้องการส่งไปจีนทำเฟอร์นิเจอร์ 14 เม.ย. 2557 14:02 14 เม.ย. 2557 15:15 ไทยรัฐ