วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปชป.'จวก"ชัยเกษม"ข่มขู่ศาลรธน.

'ปชป.'จวก"ชัยเกษม"ข่มขู่ศาลรธน.

  • Share:

"สาธิต ปิตุเตชะ" รองหัวหน้า ปชป. จวก "ชัยเกษม" ข่มขู่ศาลรธน. ด้าน "ชวนนท์" ยันเจตนาไม่บริสุทธิ์

วันที่ 14 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ระบุว่ารัฐบาลจะเสนอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใช้พระบรมราชวินิจฉัย เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญมาตรา 7 หากเกิดสุญญากาศทางการเมือง หากศาลรัฐธรรมนูญชี้ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสิ้นสภาพรัฐมนตรีว่า เป็นการข่มขู่ศาลรัฐธรรมนูญล่วงหน้า

ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญ 214 ไม่ได้ทำเกินอำนาจอย่างที่มีการกล่าวหา อีกทั้งเมื่อตัดสินแล้วยังมีผลผูกพันทุกองค์กรด้วย จึงขอให้ทุกฝ่ายรอคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากนั้นหากไม่พอใจคำตัดสินก็ค่อยวิจารณ์ เพราะศาลรัฐธรรมนูญเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ในการยุติธรรมตามกฎหมาย หมายความว่า มีสิทธิถูกดำเนินคดีอาญาหรือถอดถอนได้ตามที่ดำเนินการตามกฎหมายและบทบัญญัติ ที่รัฐธรรมนูญกำหนด

หากเห็นว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหรือมีการกลั่นแกล้งให้ใครได้รับความเสียหาย ก็ควรจะดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ แต่พฤติกรรมของนายชัยเกษมและรัฐบาลเป็นการหวงอำนาจหวังช่วยฝ่ายตัวเองเพื่อให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ในอำนาจต่อ แม้ประเทศชาติเสียหาย เพราะมีการดิสเครดิตบิดเบือนอำนาจศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ จึงขอฝากไปยังคนในรัฐบาลทั้งนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาข่มขู่ว่า หากตัดสินไม่ถูกใจจะมีการฆ่ากันตายเพราะศาลทำหน้าที่ตามกฎหมาย การพูดดังกล่าวไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาแต่ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากขึ้นจึงขอให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าวด้วย

ด้านนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เห็นเจตนาที่ไม่สุจริตของนายชัยเกษม เพราะเป็นการพูดเพื่อข่มขู่ คุกคามศาลรัฐธรรมนูญ ด้วยการอ้างมาตรา 7 เพื่อเอามันทางการเมืองและขู่ศาลรัฐธรรมนูญว่า หากตัดสินไม่เป็นคุณกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รัฐบาลจะดำเนินการเองทั้งที่ไม่สามารถทำได้ จึงขอให้เลิกกระทำการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทเพื่อหาทางออกทางการเมือง ให้ตัวเองเพราะเป็นเรื่องที่ผิดทั้งสาระและหลักการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้