วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มส่ง “บลูฟิน-21”ช่วยค้นหาMH370 -พบคราบน้ำมันในมหาสมุทรอินเดีย

เริ่มส่ง “บลูฟิน-21”ช่วยค้นหาMH370 -พบคราบน้ำมันในมหาสมุทรอินเดีย

  • Share:

เริ่มส่งบลูฟิน-21 ช่วยค้นหาซากเครื่องบินวันแรก

ทีมค้นหาเที่ยวบิน เอ็มเอช370 เตรียมส่ง “บลูฟิน-21” ลงไปช่วยค้นหาซากเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ใต้ท้องมหาสมุทรเป็นครั้งแรก ด้านหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการร่วม เผยพบคราบน้ำมันในบริเวณที่ค้นหาเครื่องบินในมหาสมุทรอินเดีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าภารกิจค้นหาเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียเมื่อ 14 เม.ย. ว่า วันนี้ ทีมค้นหาเตรียมเริ่มส่งยานยนต์สำรวจใต้น้ำ บลูฟิน-21 ของสหรัฐฯ ลงไปช่วยค้นหาเศษซากเครื่องบินใต้ท้องมหาสมุทรเป็นครั้งแรก หลังจากไม่สามารถตรวจจับสัญญาณ “ปิง” ได้อีกเลยในช่วง 6 วัน หรือตั้งแต่ 8 เม.ย. ท่ามกลางความกังวลว่าแบตเตอรี่ของกล่องดำอาจหมดอายุไปหลายวันก่อนแล้ว

บลูฟิน-21 ช่วยค้นหาซากเครื่องบินใต้ท้องมหาสมุทร

ด้านพลอากาศเอกแองกัส ฮุสตัน หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมปฏิบัติการค้นหากล่าวที่เมืองเพิร์ทว่า บลูฟิน -21 ของสหรัฐฯ จะทำหน้าที่ค้นหาซากเครื่องบินในบริเวณที่เรือโอเชียน ชิลด์ ของออสเตรเลียสามารถดักจับสัญญาณปิงที่ดูเหมือนจะมาจากกล่องดำได้ถึง 4 ครั้ง ในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว แต่ไม่สามารถจับสัญญาณใต้น้ำได้อีกเลยในช่วง 6 วัน จึงทำให้ปฏิบัติการใช้เรือโอเชียน ชิลด์ ลากจูงเครื่องตรวจจับสัญญาณใต้น้ำอาจจะต้องยุติลงในเย็นวันนี้ อย่างไรก็ตาม การส่ง บลูฟิน-21 ลงไปสำรวจหาซากเครื่องบิน อาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะสามารถสแกนและทำแผนที่ในบริเวณที่ค้นหาพื้นที่ราว 600 ตารางกม.ได้เสร็จเรียบร้อย

พลอากาศเอกฮุสตันกล่าวด้วยว่า ได้พบคราบน้ำมันในมหาสมุทรอินเดีย บริเวณที่มีการค้นหาเครื่องบินสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เมื่อค่ำวันที่ 13 เม.ย.โดยจะนำน้ำมัน 2 ลิตรที่พบไปตรวจสอบต่อไป

สำหรับปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ในวันจันทร์นี้ ได้มีการใช้เครื่องบิน 12 ลำและเรือ 15 ลำ แยกกันค้นหาในบริเวณพื้นทีี่ 3 แห่ง และไกลจากเมืองเพิร์ท ของออสเตรเลีย ประมาณ 2,250 กม.

ยังลุยค้นหาเอ็มเอช 370

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้