วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จองชัย' รับลงชิงตำแหน่งปธ. วุฒิฯ ปัด'บรรหาร' เข้าล็อบบี้ให้

"จองชัย เที่ยงธรรม" เปิดตัวชัด อยากเป็นปธ.วุฒิฯ ชี้เป็นกลางกว่าทุกชุดแน่ ลั่นทางด่วนแก้ปัญหาบ้านเมืองต้องเปิดประชุม จวกตัวเต็งชิงตำแหน่งมีแต่ตัวแทนกลุ่มก้อนการเมือง ยิ่งทำให้วุฒิฯ เหมือน ส.ส.

วันที่ 14 เม.ย. นายจองชัย เที่ยงธรรม ส.ว.สุพรรณบุรี ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเปิดตัวชัดเจนที่จะลงชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา ขอพูดตรงๆ ไม่เหนียมอายอย่างคนอื่น และสิ่งที่สำคัญของบ้านเมืองขณะนี้ องค์กรที่มีความเป็นกลางจริงๆ ต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาชาติ เพราะบ้านเมืองแตกเป็นสองฝ่าย ไม่เอาความถูกต้อง เอาแต่ชนะกันเท่านั้น วุฒิสภาคือตัวประสานรอยร้าว มีหน้าที่ทำในสิ่งถูกต้องที่สุด ซึ่งวุฒิสภาต้องเป็นกลางมากกว่าทุกชุดที่ผ่านมา และปฏิเสธว่านายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่ล็อบบี้ให้ตนได้ตำแหน่งประธานวุฒิฯ เพราะไม่อยากเป็นหนี้บุญคุณ  

นายจองชัย กล่าวว่า ปัญหาวิกฤติที่สุดในประเทศที่จะเกิดหลังสงกรานต์ ทางออกคือต้องเปิดประชุมวุฒิสภาโดยเร็วให้เกิดความถูกต้อง ที่ไม่มีอคติ เชื่อมั่นว่าศาลจะฟังเสียงจากวุฒิสภาบ้าง นำวิกฤติประเทศเข้าสู่ขั้นตอนการหารือ โดยใช้ที่ประชุมวุฒิดีกว่าไปเผชิญหน้ากันบนถนน

"เรียกร้องนายกรัฐมนตรี เร่งเสนอทูลเกล้าฯ ขอเปิดสภา เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีเมื่อมี ส.ว.ผ่านการรับรองแล้วร้อยละ 95 หากนายกฯ ไม่ทำ อาจผิดกฎหมายได้ เพราะตอนนี้ประธานวุฒิฯ ยังไม่มี ในที่ประชุมวุฒิสภา จะเปิดให้อภิปรายประเด็นทางออกของบ้านเมือง เช่น เสนอนายกฯ ม.7 หรือนายกฯ คนนอก ต้องหารือว่ากฎหมายเปิดช่องทำได้หรือไม่ แล้วมาลงมติเสียงข้างมาก เอาอย่างไรก็อย่างนั้น ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ต้องการให้เกิดเหตุุรุนแรง ทางด่วนที่สุดคือเปิดสภา ส.ว.150 คน มาระดมความคิดเห็นกันช่วยบ้านเมือง" นายจองชัย กล่าว

สำหรับกระแสข่าวตัวเต็งประธานวุฒิฯ เช่น คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ว่าที่ ส.ว.กรุงเทพ นายศรีเมือง เจริญศิริ ส.ว.มหาสารคาม นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา ก็เป็นข่าวเท่านั้น ไม่มีใครบอกกันตรงๆ ว่าอยากเป็น ตนอยากเป็นก็บอก ไม่เห็นเสียหาย ดีกว่าอยู่เฉยๆ ส่วนตัวเก็งที่เป็นข่าวตนเห็นว่าเป็นตัวแทนกลุ่มก้อนทางการเมือง ทำให้วุฒิสภาเป็นเหมือนสภาผู้แทนราษฎรอีก ซึ่ง ส.ว.ไม่ควรมีอย่างนั้น ส่วนตัวเองผ่านการเมืองมามาก อยากทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้มาแก้ปัญหาชาติ

"จองชัย เที่ยงธรรม" เปิดตัวชัด อยากเป็นปธ.วุฒิฯ ชี้เป็นกลางกว่าทุกชุดแน่ ลั่นทางด่วนแก้ปัญหาบ้านเมืองต้องเปิดประชุม จวกตัวเต็งชิงตำแหน่งมีแต่ตัวแทนกลุ่มก้อนการเมือง ยิ่งทำให้วุฒิฯ เหมือน ส.ส. 14 เม.ย. 2557 12:59 14 เม.ย. 2557 14:47 ไทยรัฐ